Góc nhìn

Thu hồi là xong? 

Xem với cỡ chữ
Không lâu sau khi có quyết định thành lập Hội đồng Kỷ luật công chức và Thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với 13 công chức liên quan đến gian lận thi cử tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hủy bỏ. Lý do là để thực hiện quy trình xem xét trách nhiệm theo đúng yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Sau khi có kết quả kiểm điểm trách nhiệm, nếu tổ chức, cá nhân nào có khuyết điểm, vi phạm, Bộ sẽ thực hiện quy trình xem xét kỷ luật theo đúng quy định hiện hành.

Được biết, trong danh sách 13 cán bộ này có cả Cục trưởng, Phó Cục trưởng, Vụ Trưởng, Chánh Thanh tra, Phó Chánh thanh tra, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng... của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vậy nên, khi Bộ hủy bỏ quyết định thành lập Hội đồng Kỷ luật công chức và Thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức, đã có không ít ý kiến cho rằng, cách làm việc của Bộ có nhiều điều phải xem xét.

Cụ thể, các cán bộ thuộc "diện chuẩn bị bị kỷ luật" cho rằng, trong số những người bị xem xét, có người không trực tiếp chịu trách nhiệm trong triển khai, tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia. Có 6/13 cán bộ thuộc Thanh tra Bộ và theo các cán bộ thanh tra thì không rõ hành vi vi phạm là hành vi nào, vi phạm điều nào của văn bản nào? Về thủ tục xem xét của Hội đồng Kỷ luật đã không xác minh, đánh giá theo trình tự, thủ tục quy định về xem xét kỷ luật tại Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Không khó để thấy rằng, phản ứng của các cán bộ này là hoàn toàn thỏa đáng và cần đặt dấu hỏi về việc ra quyết định của Bộ. Bởi thực tế, trong sự việc này, có những người không có liên quan nhưng vẫn trong danh sách bị xem xét kỷ luật. Còn với những người thực sự có lỗi, có khuyết điểm, đương nhiên bị kỷ luật, nhưng khi thực hiện phải đúng quy trình, quy định pháp luật.

Chưa nói tới việc sau khi thực hiện theo đúng yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có bao nhiêu cán bộ sẽ bị kỷ luật, chỉ riêng việc mới ban hành văn bản đã phải thu hồi cho thấy sự thiếu cẩn trọng, thậm chí thiếu minh bạch của cơ quan ban hành. Bởi trong công tác quản lý nhà nước, trước khi ban hành bất cứ văn bản nào đều phải được xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng, thấu đáo, huống chi đây là những văn bản liên quan trực tiếp đến sinh mệnh của con người, không thể qua loa, đại khái như vậy.

Thực tế đã có nhiều văn bản, quyết định... của cơ quan chức năng sau khi ban hành đã phải thu hồi hoặc hủy bỏ mà lý do là bởi “lỗi đánh máy” hoặc do hiểu lầm... vậy nên ít khi có ai bị kỷ luật. Nên chăng, đã đến lúc phải thực hiện nghiêm túc việc xem xét kỷ luật đối với những người ban hành hoặc tham mưu ban hành các văn bản, quyết định, quy định... sai, chứ không chỉ dừng ở mức độ thu hồi, hủy bỏ rồi kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc là xong.

Khánh Ninh