Thiền sư Thích Nhất Hạnh giải đáp thắc mắc của trẻ em 

Xem với cỡ chữ
Tại sao thế giới này tồn tại? Thượng đế có hình dáng ra sao? Tại sao Mặt Trời lại nóng? Tại sao có những ngày thật đẹp mà cũng có những ngày thật tệ?…Thiền sư Thích Nhất Hạnh trả lời cho trẻ những thắc mắc về ý nghĩa cuộc sống, về cái chết, về gia đình, bạn bè và nhiều câu hỏi khác "bằng những gì hay nhất của mình". Mỗi lời giải đáp luôn đi kèm nhiều gợi mở và thực hành.

“Trong cái KHÔNG có gì không?” là tác phẩm triết học dành cho trẻ em của Thiền sư Thích Nhất Hạnh do các sư cô Làng Mai chuyển ngữ, NXB Kim Đồng mua bản quyền, và cho xuất bản tại Việt Nam. Cuốn sách thuộc thể loại artbook, được minh họa với tranh vẽ công phu, đầy sáng tạo của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn, một trong những họa sĩ minh họa tác phẩm thiếu nhi hàng đầu hiện nay. Ấn phẩm nguyên bản bằng tiếng Anh, xuất bản lần đầu tại Hoa Kỳ, sau đó được dịch và xuất bản rộng rãi bằng nhiều ngôn ngữ khác như Italy, Hàn Quốc, Tây Ban Nha…


Cuốn sách tập hợp những câu hỏi từ rất nhiều buổi pháp thoại giữa Thiền sư Thích Nhất Hạnh và các em nhỏ

“Trong cái KHÔNG có gì không?” ghi lại những câu hỏi của trẻ nhỏ về mọi mặt của đời sống, với đôi mắt ngây thơ và cảm nhận trong trẻo. Đó là những thắc mắc về thế giới nghe như trừu tượng, vô hình: Tại sao thế giới này tồn tại? Thượng đế có hình dáng ra sao? Chính niệm là gì? Bụt là ai? Đó là những khúc mắc rất đời thường, nảy sinh từ cuộc sống gia đình, các mối quan hệ hay những cảm xúc bên trong con trẻ: Tại sao có những ngày thật đẹp mà cũng có những ngày thật tệ? Con rất thương ông của con, nhưng ông đã mất rồi; làm thế nào để ông có thể còn hoài với con? Con cần làm gì để không lo lắng quá nhiều? Con nên làm gì mỗi khi buồn? Cả những câu hỏi về thói quen hay hiện tượng tự nhiên: Tại sao Mặt Trời lại nóng? Tại sao trẻ em thích xem ti vi? Tại sao anh/em con luôn cáu kỉnh với con?…

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trả lời cho trẻ những thắc mắc về ý nghĩa cuộc sống, về cái chết, về gia đình, bạn bè và nhiều câu hỏi khác "bằng những gì hay nhất của mình". Mỗi lời giải đáp luôn đi kèm nhiều gợi mở và thực hành. Thiền sư hướng đứa trẻ biết yêu quý những khoảnh khắc hiện tại, chấp nhận cơn giận, ngay cả nỗi buồn cũng có vẻ đẹp riêng: “Một điều tuyệt vời mà con có thể làm là mỉm cười với nỗi buồn của mình. Sự thực tập này rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Nụ cười của ta giống như ánh nắng. Ánh nắng có thể xuất hiện cùng lúc với cơn mưa. Vì vậy con vẫn có thể cười trong khi khóc, và khi ấy, con đang tạo ra một chiếc cầu vồng”.


Tác phẩm do họa sĩ Vũ Xuân Hoàn minh họa với 45 bức tranh chứa đựng chất thơ và chiều sâu ý nghĩa

Trong các khóa tu hàng năm do Làng Mai tổ chức, những buổi vấn đáp với Sư Ông thường ưu tiên cho trẻ em được hỏi trước người lớn. Cuốn sách này tập hợp những câu hỏi từ rất nhiều buổi pháp thoại như vậy. Mỗi trang sách là một câu hỏi khó, ngộ nghĩnh và chân thành của các em nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Ngay trong lời đáp ngắn gọn, ấp ủ yêu thương của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cũng thật phù hợp với trẻ, mở ra những chân trời khám phá nội tâm độc đáo. Hơn thế, cuốn sách còn phù hợp với cha mẹ đang mong tìm câu trả lời cho con em họ, cả những ai đang giữ những thắc mắc riêng mình. 

Điều đặc biệt hơn, tác phẩm có thêm tranh minh họa trong sáng, chứa đựng chất thơ và chiều sâu ý nghĩa của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn. Gần 45 bức họa được vẽ tỉ mỉ, giàu tính biểu tượng, phần lời và phần tranh góp sức làm sáng bừng những lời giảng của Sư Ông, cũng chính là vẻ đẹp giản dị của đời sống hàng ngày. 

Họa sĩ Vũ Xuân Hoàn chia sẻ: “Tôi thực hiện bản thảo tranh minh họa tác phẩm “Trong cái KHÔNG có gì không?” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong khoảng một năm… Minh họa cuốn sách về triết học, nhắc đến các yếu tố Bụt, Phật, Thiền hành… nên bản thân họa sĩ cũng học được cách thả lỏng tâm trí, vẽ theo cảm nhận của mình, không vì nội dung câu chữ mà trở nên áp đặt, cứng nhắc. Những bức tranh bằng chất liệu màu nước, nhẹ nhàng, có độ loang tự nhiên, hy vọng sẽ chạm đến cảm xúc của bạn đọc”.

Tại sao chúng ta phải tái chế vật dụng cũ? Sao không vứt chúng đi luôn? 

Ta không muốn hành tinh xinh đẹp này trở thành một nơi hỗn độn. Ta cần gìn giữ vẻ đẹp và sự tươi mát của Trái đất để những trẻ em sinh ra sau này có thể thưởng thức mà không bị bao quanh bởi rác bẩn và không khí ô nhiễm. 

Cái giận và sự ganh tị của con cũng giống như rác vậy. Nhờ chánh niệm, ta có thể “tái chế” những cảm xúc mạnh này thành tình thương.

Làm sao con có thể thương một người có sở thích không giống mình?

Thương yêu là khám phá. Càng thương ai đó, con càng khám phá thêm nhiều điều tuyệt vời về người ta. Khi ấy con có thể thưởng thức được sự khác biệt từ họ. Thế giới này sẽ rất chán nếu tất cả mọi người đều giống nhau. Ngay cả khi người đó chưa dễ thương, con vẫn có thể thực tập để thương được họ, mà không bắt họ phải thay đổi theo ý muốn của mình.

Tại sao thế giới này tồn tại?

Không ai biết thật chính xác vì sao có thế giới này. Dù vậy, ta vẫn có thể trân quý nó như thường. Có vô số mầu nhiệm trên thế giới. Thân thể của con là một màu nhiệm. Bông hoa là một màu nhiệm. Và cả những vì sao nữa. Nếu ta chỉ chú ý đến những điều ta không thích thì thật đáng tiếc. Thậm chí có những cái mới nhìn qua có vẻ không đẹp nhưng đó cũng là những màu nhiệm. Như hoa sen mọc trong bùn. Nếu không có bùn thì làm sao có hoa sen? Vì vậy, cả hoa sen và bùn đều là những màu nhiệm. Khi con biết để ý đến những màu nhiệm ở xung quanh thì cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui.

Trích Trong cái KHÔNG có gì không?

Hà Linh Ngọc