Cơ hội hàn gắn

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để trao đổi các vấn đề trong quan hệ song phương cùng nhiều vấn đề quốc tế quan tâm. Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi người tiền nhiệm Abe Shinzo và ông Moon Jae-in gặp nhau tại cuộc họp hàn gắn mà Trung Quốc tổ chức cuối tháng 12 năm ngoái tại Thành Đô, Tứ Xuyên. Động thái trên cho thấy, tân lãnh đạo của đất nước mặt trời mọc đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với quốc gia láng giềng, vốn leo thang căng thẳng thời gian qua.

Quốc hội Thái Lan hoãn sửa đổi Hiến pháp

Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu để hoãn sửa đổi Hiến pháp ít nhất tới tháng 11.2020, đồng thời thành lập ủy ban nghiên cứu việc sửa đổi. Tuy nhiên, quyết định này của Quốc hội Thái Lan đã khiến những nghị sĩ đối lập nổi giận vì cho đây là hành động mang tính “câu giờ”.

Động lực để cải cách

Hàn Quốc đã trải qua ba cuộc khủng hoảng kinh tế kể từ khi phi hạt nhân hóa vào năm 1987. Đó là cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (1997 - 1999), cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008 - 2009) và cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra hiện nay. Giống như hai cuộc khủng hoảng trước đó, Covid-19 đã làm lộ ra nhiều điểm yếu nhưng đồng thời tạo động lực mới cho việc mở rộng hỗ trợ phúc lợi xã hội ở xứ sở kim chi.

Tân Thủ tướng Nhật Bản muốn làm ấm lại quan hệ với Hàn Quốc

Hôm 24.9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong vòng khoảng 20 phút. Lãnh đạo Hàn Quốc là người thứ hai ông Suga Yoshihide điện đàm, sau Tổng thống Mỹ, động thái cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo mới của Nhật Bản với nước láng giềng.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ tranh luận trực tiếp về 6 chủ đề

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tranh luận trong 90 phút về 6 chủ đề trong đó có vấn đề liên quan đến Tòa án Tối cao, dịch Covid-19, tính toàn vẹn bầu cử cũng như “sắc tộc và bạo lực”.

Thấy gì từ động thái của FED?

Tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0 - 0,25% nhằm chờ đợi những tín hiệu thị trường và chuẩn bị chuyển sang giai đoạn kích thích phát triển kinh tế.

Mỹ, Trung không tham gia sáng kiến vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, 156 quốc gia ngày 21.9 đã nhất trí tham gia Sáng kiến toàn cầu nhằm phân phối công bằng các loại vaccine ngừa Covid-19 (Covax) do WHO dẫn đầu. Tuy nhiên, cho đến nay, sáng kiến này vẫn bị hai siêu cường là Mỹ và Trung Quốc từ chối tham gia.

Nga sẽ cung ứng 1,2 tỷ liều vaccine Covid-19

Nga đã đạt nhiều thỏa thuận sơ bộ về bán vaccine ngừa Covid-19 Sputnik-V, đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, với hơn 10 nước ở châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông, bước đi có thể mang lại cho Moscow ưu thế chính trị và kinh tế đáng nể trên trường quốc tế.

Chiếc donut lý tưởng

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, những tiến bộ đạt được nhiều năm qua có thể bị mất đi do nhiều quốc gia không đầu tư thích ứng vào cơ sở hạ tầng, rút khỏi cam kết trước đây cũng như các hành động chống biến đổi khí hậu đang bị suy yếu. Đại dịch Covid-19 giống như hồi chuông cảnh báo về vòng luẩn quẩn tiềm ẩn suy thoái môi trường, mất đa dạng sinh học và bùng phát dịch bệnh… Trong bối cảnh ảm đạm đó, một trong những giải pháp được nhắc đến là mô hình kinh tế bánh rán (donut economy).

UAE tăng cường các quy định tài chính ở Abu Dhabi

Theo sắc lệnh mới mà Tổng thống Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) Sheikh Khalifa mới ký ban hành, Cơ quan Trách nhiệm giải trình Abu Dhabi (ADAA) được trao quyền giám sát chặt chẽ hơn chi tiêu tài chính trong chính phủ và một phần doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước.

Trung Quốc trả đũa “danh sách đen” của Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa ban hành các quy định liên quan đến cái gọi là danh sách "những thực thể không đáng tin cậy” - động thái được xem là trả đũa chuyện Mỹ đưa một số công ty Trung Quốc vào "danh sách đen".

Nghị viện thế giới

Giảm giờ làm để tăng hiệu suất

Giảm giờ làm để tăng hiệu suất

Trong lịch sử, rất nhiều thí nghiệm đã tìm cách chứng minh rằng, khi người lao động thực sự đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, họ trở nên hạnh phúc và yêu công việc của mình hơn. Từ đó, động lực làm việc được nâng cao, dẫn đến năng suất lao động tăng thêm. Chính vì thế, ý tưởng làm việc 4 ngày trong tuần từng được đưa ra cách đây hơn nửa thập kỷ nay lại trở thành chủ đề nóng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu.

Xem tiếp...