Thành công về cả chất lượng lẫn số lượng 

Xem với cỡ chữ
Theo các chuyên gia, thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh không chỉ góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, mà hiện nay rất nhiều kỹ thuật điều trị bệnh ung thư nặng, khó đã được các triển khai thực hiện thành công, thậm chí nhiều kỹ thuật còn ngang tầm thế giới. Đây là những thành công đáng được ghi nhận không chỉ về chất lượng mà cả về số lượng.

Chú trọng đào tạo và chuyển giao

Tại Việt Nam, mỗi năm có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Chính vì vậy, ung bướu là một trong 5 chuyên khoa được lựa chọn đầu tiên trong Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013 - 2020.

Giám đốc Bệnh viện K Trung ương Trần Văn Thuấn cho biết, sau hơn 5 năm thực hiện, các bệnh viện vệ tinh đã được nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh thông qua việc tăng cường đào tạo, cải tạo cơ sở kỹ thuật, nâng cấp trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin. Việc triển khai xây dựng bệnh viện vệ tinh đã góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.


Bác sỹ khám sàng lọc, phát hiện ung thư sớm cho người dân Nguồn: ITN

Cụ thể, đến nay, Bệnh viện K đã có 17 bệnh viện vệ tinh, 11 bệnh viện tham gia dự án Norred (Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng), chỉ đạo tuyến cho 30 bệnh viện. Bệnh viện K cũng đã đào tạo cho 2.972 lượt học viên, chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các bệnh viện; biên soạn 12 cuốn sách chuyên môn phục vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Kết quả nổi bật là một số kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao đã giúp cho các bệnh viện hoàn toàn có thể tự chủ làm được, có tỷ lệ giảm chuyển tuyến đến 100% như phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Lấy hiệu quả điều trị làm thước đo

 Trong những năm 2000, cả nước chỉ có 3 bệnh viện chuyên ngành, 14 khoa ung thư tại bệnh viện đa khoa tỉnh, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khám chữa bệnh ung bướu của nhân dân. Đến năm 2019, toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với các trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân.

Nhấn mạnh hiệu quả của việc triển khai các bệnh viện vệ tinh, nhiều ý kiến cho rằng, thực hiện bệnh viện vệ tinh không chỉ giúp bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ, mà chính các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học. Minh chứng cụ thể là Bệnh viện K hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật, trang thiết bị y tế, tỷ lệ chữa khỏi một số bệnh ung thư đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Mới đây, Bệnh viện K vừa lắp đặt 3 máy xạ trị và một máy xạ phẫu, giải quyết tình trạng người bệnh phải xạ trị vào ban đêm. Trước đây viện chỉ có 6 máy xạ trị, dùng cho trên 300.000 lượt bệnh nhân mỗi năm. Công suất sử dụng gần như cả ngày, bệnh nhân phải chạy xạ trị cả vào ban đêm. Được biết, máy mới lắp đặt này đang trong quá trình chạy thử, dự kiến sử dụng chính thức từ tháng 8. Khi đó sẽ giải quyết cơ bản tình trạng người bệnh phải thức đêm để xạ trị.

“Trước đây, người dân khi bị ung thư bất kể giai đoạn nào coi như dấu chấm hết của cuộc đời, nhưng thực tế cho thấy rất nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhất là phát hiện ở giai đoạn sớm thì điều trị rất hiệu quả, thậm chí có không ít các bệnh nhân mắc ung thư khi ra nước ngoài kể cả nước tiên tiến điều trị cũng được khuyên quay về Việt Nam điều trị” -Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, các bệnh viện hạt ddbsT cần tăng cường triển khai hình thức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo gói dịch vụ và cấp kinh phí duy trì hiệu quả, tính bền vững cũng như việc tiếp tục hỗ trợ các kỹ thuật đã được chuyển giao tránh đào tạo dàn trải. Trong đó, Bệnh viện K và các bệnh viện vệ tinh cần tiếp tục đổi mới hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để nâng cao chất lượng bệnh viện, tạo uy tín để thu hút người dân, người bệnh đến với bệnh viện; xem người bệnh là trung tâm, lấy hiệu quả điều trị là thước đo, mục tiêu phấn đấu.

Hiểu Lam