Thái Bình: Bảo đảm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc 

Xem với cỡ chữ
Thái Bình là một trong các địa phương có bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng. Chiều ngày 7.8, đoàn công tác của tỉnh do Lãnh đạo tỉnh cùng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quốc gia của tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức tại một số điểm thi.

Qua kiểm tra 02 điểm thi ở trường THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ) và trường THPT Hưng Nhân (huyện Hưng Hà) cho thấy, bên cạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các điểm thi đặt lên hàng đầu. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Theo đó, ở mỗi điểm thi đã chuẩn bị hàng chục máy đo thân nhiệt để cán bộ coi thi đo thân nhiệt cho từng thí sinh tại các phòng thi. Nếu phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được điểm thi bố trí dự thi tại các phòng thi dự phòng đã được chuẩn bị trước đó. Tất cả phòng thi và phòng thi dự phòng đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang y tế để cấp cho thí sinh và cán bộ coi khi có yêu cầu thay mới khẩu trang.

Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải phát biểu chỉ đạo tại điểm thi Trường THPT Hưng Nhân

Về công tác khử khuẩn điểm thi, ngành Y tế đã đảm bảo cấp đầy đủ cho các điểm thi thuốc Cloramin-B để phun khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi. Đối với việc bố trí ăn nghỉ cho cán bộ làm công tác coi thi, điểm thi đã hợp đồng suất ăn riêng cho từng cán bộ và bố trí phòng ăn bảo đảm giãn cách theo quy định; nước uống được điểm thi bố trí cốc dùng một lần bảo đảm vệ sinh khi sử dụng.

​Đặc biệt, tại điểm thi Trường THPT Hưng Nhân có 733 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 7 thí sinh tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, nơi có 1 bệnh nhân mắc Covid-19 và 1 thí sinh có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về, ngoài 31 phòng thi theo kế hoạch, điểm thi đã bố trí thêm 1 phòng thi riêng cho 8 thí sinh này, tách biệt hoàn toàn với các phòng thi còn lại. Ban tổ chức kỳ thi cũng đã có phương án đưa đón 8 thí sinh này, ngành Giáo dục, ngành Y tế, Công an tỉnh đã phối hợp với huyện Hưng Hà thống nhất bố trí kíp trực và xe chuyên dụng để đưa đón các thí sinh đến điểm thi trước giờ quy định 30 phút và về sau các thí sinh 30 phút qua lối cổng phụ của điểm thi, bảo đảm khoảng cách an toàn. Bài thi của các em sẽ được nhân viên y tế dùng đèn cực tím khử khuẩn 20 phút và niêm phong trong tủ riêng. Đối với các thí sinh ở 31 phòng thi, điểm thi thực hiện đúng công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời chuẩn bị 3 phòng thi dự phòng nếu có tình huống phát sinh trong suốt kỳ thi.

Đại diện lãnh đạo Trường THPT Quỳnh Côi báo cáo công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay

​Qua kiểm tra các điểm thi, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của ngành Giáo dục, hoan nghênh sự vào cuộc tích cực và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành và chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị đầy đủ các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và phương án riêng đối với các thí sinh tại thôn Bùi. Đồng chí nhấn mạnh: Trong kỳ thi này, công tác phòng, chống dịch càng cần phải được tăng cường, cần tập trung chỉ đạo, bám sát tình hình để có những phương án xử lý kịp thời nếu có tình huống phát sinh, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kiểm tra điểm thi Trường THPT Quỳnh Côi.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải cũng yêu cầu các điểm thi, các ngành và chính quyền địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Thay vào đó rà soát lại tất cả các phương án, trang thiết bị y tế để có phương án bổ sung kịp thời cho các điểm thi. Đồng chí yêu cầu phải xác định rõ ràng trách nhiệm của từng thành phần, từng cá nhân tham gia kỳ thi để phân công nhiệm vụ cụ thể, kịp thời xử lý các sự việc phát sinh, phối hợp tổ chức thành công kỳ thi đặc biệt năm nay.

​Lệ Giang và Đặng Anh