Tập huấn dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em 

Xem với cỡ chữ
Trong các ngày từ 12-14.8, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bloomberg Philanthropies, Global Health Advocacy Incubator tổ chức lớp Tập huấn cho giảng viên về dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu những nguyên nhân, thực trạng, các giải pháp, biện pháp can thiệp phòng, chống đuối nước; cách nhận biết về môi trường nước và các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong môi trường nước; đảm bảo an toàn và phòng, chống đuối nước trẻ em khi tham gia giao thông đường thủy; đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ; các nguyên tắc cơ bản khi chơi dưới nước và xung quanh môi trường nước; các kỹ năng tự cứu khi đang bơi gặp nguy hiểm; xử lý khi bị chuột rút; thoát hiểm khi bị dòng chảy cuốn trôi ra xa bờ, khi bơi trên dòng xoáy; đảm bảo an toàn và phòng, chống đuối nước trẻ em tại gia đình và cộng đồng; kỹ năng cứu đuối trên cạn; thực hành tại bể bơi nội dung cứu đuối; kỹ năng cứ hộ trên bờ, kỹ năng tự cứu, ký năng sơ cấp cứu…


Giảng viên tổ chức Hue Help hướng dẫn thực hành những kiến thức kỹ năng cứu đuối gián tiếp

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐ, TB và XH Vũ Thị Kim Hoa cho biết, giai đoạn 2015-2017, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tử vong do đuối nước trẻ em ở Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước có thu nhập cao. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm khoảng 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5-14 tuổi. Do đó, lớp Tập huấn nhằm đào tạo đội ngũ giảng viên nòng cốt để về địa phương tập huấn cho cán bộ cơ sở, từ đó sẽ tập huấn cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi để phòng chống đuối nước.

Tử vong do đuối nước ở trẻ em xảy ra chủ yếu tại cộng đồng chiếm 77,6%, tại gia đình là 22,4% và tại trường học là 1%. Hơn 55 % trẻ em tử vong do đuối nước sống trong các hộ gia đình có điều kiện kinh tế nghèo, tập trung nhiều nhất ở khu vực nông thôn. Trẻ em từ 1 đến 4 tuổi chiếm tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. Nhiều trường hợp trẻ tử vong do không có giám sát trẻ em. Khu vực nông thôn có nguy cơ bị đuối nước cao gấp 2 lần trẻ em ở khu vực thành thị. Các vụ đuối nước trẻ em xảy ra tập trung vào những tháng hè, đặc biệt là đầu mùa hè khi các em chuẩn bị nghỉ hè. Chỉ khoảng 30% số trẻ em ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở hiện nay biết bơi.


Giảng viên tổ chức Hue Help hướng dẫn thực hành những kiến thức kỹ năng cứu đuối trên cạn

Toàn cảnh buổi tập huấn

Nguyên nhân của tình trạng đuối nước ở trẻ em là do trẻ chưa ý thức đầy đủ được các nguy cơ đuối nước và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Ở Việt Nam, trẻ từ 0-4 tuổi tỉ suất tử vong cao nhất do trẻ em dưới 5 tuổi không có khả năng tiếp cận với nước một cách an toàn mà phải thông qua người khác. Bên cạnh đó, có nguyên nhân do trẻ thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; thiếu sự giám sát của người lớn hoặc người giám sát không đủ năng lực. Môi trường nước xung quanh trẻ em không an toàn; thiên tai xảy ra bất ngờ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước trẻ em. Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống đuối nước ở trẻ em còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao, chưa phát huy được vai trò của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình trong công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Theo Giám đốc quốc gia Tổ chức Global Health Advocacy Incubator tại Việt Nam Đoàn Thu Huyền, đuối nước là kẻ thù thầm lặng giết chết trẻ em. Điều đáng nói, có thể phòng chống được đuối nước nếu dạy trẻ em và những người lớn về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Vì thế, việc trang vị những kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là điều cấp thiết.

Mạnh Dũng