Tạo đột phá trong chính sách giảm nghèo cho người có công 

Xem với cỡ chữ
Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ đối tượng người có công (NCC) với cách mạng, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Song, thực tế ở một số địa phương, tỷ lệ NCC thuộc diện hộ nghèo vẫn còn cao. Cụ thể, cả nước vẫn còn 16.560 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng NCC…

16.560 hộ nghèo có thành viên là NCC

Báo cáo của Bộ LĐ, TB và XH cho thấy, hiện cả nước có hơn 9 triệu người có công được hưởng các chính sách ưu đãi người có công, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 127.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 2 triệu người là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ… Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, quá trình thực hiện chính sách an sinh xã hội, NCC với cách mạng là đối tượng luôn được Nhà nước xác định tập trung ưu tiên giải quyết đầu tiên. Thực tế, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với NCC đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện. So với mức sàn an sinh xã hội thì đối tượng NCC đạt cao nhất, cao hơn tất cả các nhóm chính sách khác…

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH Lê Tấn Dũng, đến cuối năm 2018, có 53/63 tỉnh, thành phố còn 16.560 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC (chiếm khoảng 1,27% tổng số hộ nghèo trong cả nước). Tập trung nhiều ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Bình Định, Thanh Hóa, Yên Bái, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Quảng Nam, Sơn La… ‘‘Đây thực sự là điều trăn trở đối với tất cả chúng ta khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để NCC sống dưới mức sàn an sinh xã hội”, ông Dũng nhấn mạnh.

Từ góc độ địa phương, theo Phó Giám đốc Sở LĐ, TB và XH tỉnh Nghệ An Hồ Thị Châu Loan, Nghệ An là một trong hai tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo có NCC cao nhất cả nước (chỉ sau Quảng Bình). Hiện, toàn tỉnh có 712.000 đối tượng NCC, trong đó có 1.026 hộ gia đình nghèo có NCC (chiếm 1,98% số hộ nghèo toàn tỉnh). Tỷ lệ hộ nghèo nói chung ở tỉnh này cũng cao so mặt bằng chung cả nước. “Về nguyên nhân, ngoài yếu tố khách quan như thiếu tư liệu sản xuất, vốn vay, NCC tuổi cao, mất sức lao động… thì một bộ phận thân nhân của NCC thuộc diện hộ nghèo còn chưa vươn lên. Chính quyền địa phương nhiều nơi còn chưa chủ động, quyết liệt trong việc tìm giải pháp hỗ trợ”, bà Loan nhận định.

Còn với Yên Bái – một trong những địa phương nằm ở khu vực miền núi phía Bắc với các điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của cả nước. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của năm 2018, Yên Bái có tỷ lệ hộ nghèo là 17,68% với tổng số 37.634 hộ nghèo. Trong đó, có 836 hộ nghèo có thành viên thuộc diện chính sách ưu đãi NCC chiếm tỷ lệ 2,22%, trong tổng số hộ nghèo của tỉnh. Tính đến đầu năm 2019, tỉnh Yên Bái đang quản lý 68.409 hồ sơ NCC… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến chia sẻ, phần lớn các thành viên là đối tượng chính sách NCC thuộc các hộ nghèo hiện nay là những người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chỉ hưởng trợ cấp một lần và được hưởng các ưu đãi về BHYT (không phải là đối tượng được hưởng trợ cấp hằng tháng)… “Nguyên nhân chủ yếu do thiếu kinh nghiệm làm ăn, thiếu sức lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu việc làm thường xuyên dẫn đến thu nhập thấp và không ổn định. Một số thành viên trong các hộ nghèo NCC tuy ở trong độ tuổi lao động nhưng chưa nỗ lực cố gắng vươn lên, chưa tích cực tham gia học nghề, hoặc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ không hiệu quả nên chưa thoát nghèo”, ông Tiến nói.

Về nguyên nhân dẫn đến số hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC vẫn còn cao, Chánh Văn phòng quốc gia giảm nghèo ngô Trường Thi lý giải: Do đặc thù của từng vùng, từng địa phương nên có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiều đối tượng chính sách NCC vẫn thuộc hộ nghèo. Trong đó, có cả nguyên nhân chủ quan (hộ nghèo vẫn trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, lười lao động, không muốn đi làm ăn xa…) và nguyên nhân khách quan (do ốm đau, bệnh tật, ảnh hưởng của chất độc hóa học…).


Phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC

Phấn đấu năm 2020 không còn hộ nghèo người có công

Với chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để gia đình người có công với cách mạng sống dưới mức trung bình của cả nước, phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC… Để đạt mục tiêu này, tại Hội nghị Đề xuất giải pháp giảm nghèo cho hộ gia đình nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC do Bộ LĐ, TB và XH tổ chức mới đây, các đại biểu thống nhất với đề nghị phải giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm tất cả NCC được hưởng thụ chế độ đúng quy định. Đồng thời, điều tra, đánh giá cụ thể thực trạng, nguyên nhân, nắm bắt nhu cầu của từng hộ để có kế hoạch, giải pháp giảm nghèo phù hợp, thiết thực và hiệu quả; tăng cường hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, cung cấp thông tin về thị trường lao động thông qua trung tâm dịch vụ việc làm để NCC thuận lợi trong tìm việc làm, tăng thu nhập; xây dựng các chương trình hỗ trợ NCC và con em của họ khởi nghiệp, lập nghiệp; từng bước nâng cao chất lượng đời sống… Bên cạnh đó, cần có cơ chế đặc thù để áp cho các đối tượng NCC thuộc diện hộ nghèo đặc biệt không thể tự chủ vươn lên làm kinh tế. Điều này giúp chúng ta có thể chủ động tránh việc bị động trong việc tiếp cận nguồn hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng này.

Để giải quyết tình trạng nghèo của hộ nghèo có thành viên thuộc diện đối tượng NCC, Phó Cục trưởng NCC Đỗ Thị Hồng Hà đề xuất: Rà soát đánh giá thực trạng, nguyên nhân dẫn đến nghèo để có cách thức giảm nghèo hiệu quả với từng địa phương. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của NCC và con em họ về giải quyết việc làm, chủ động tìm kiếm, tự tạo việc làm cho bản thân và thu hút lao động vào làm việc để tăng thu nhập. Hỗ trợ ưu tiên cho hộ nghèo có NCC thông qua chương trình giảm nghèo của Nhà nước, cụ thể: Chú trọng đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ưu tiên trong vay vốn...

Từ góc độ địa phương, Phó Giám đốc Sở LĐ, TB và XH tỉnh Quảng Bình Hồ Tân Cảnh cho rằng, cần có hướng dẫn cụ thể, thống nhất chung cả nước về cách xác định đối tượng nghèo thuộc gia đình chính sách. Với hộ nghèo thuộc chính sách NCC mà các thành viên trong hộ không còn khả năng lao động, ngoài thực hiện các chính sách giảm nghèo chung, địa phương cần quan tâm hỗ trợ cho những hộ này từ các nguồn tài trợ, huy động của các tổ chức, cá nhân và nguồn lực tại cộng đồng. Đối với các hộ gia đình còn sức lao động thì tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ để gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, tự tạo việc làm, chủ động tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để vươn lên thoát nghèo.

LỆ THANH