Nhịp cầu

Tăng nguồn cung để giá thịt lợn sớm được giảm nhiệt  

Xem với cỡ chữ
Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN - PTNT đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá thịt lợn từ ngày 1.4, song giá thịt lợn ở các chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn ở mức cao, có nơi 85.000 đồng/kg lợn hơi và 140.000 - 180.000 đồng/kg lợn thịt… Theo chị Nguyễn Thị Thu (TP Vinh), trên các phương tiện truyền thông, Thủ tướng đã kêu gọi hạ giá lợn hơi để giảm giá thịt cho người tiêu dùng. Song, tôi vẫn phải mua với giá không đổi, sườn non 180.000 đồng/kg, thịt nạc dăm 150.000 đồng/kg. Tương tự, bà Trần Thị Phương Thảo (Thanh Lâm, Thanh Chương) than thở: Mấy hôm trước thấy thông tin giá thịt lợn hơi giảm mạnh, tôi cứ đinh ninh nay ra chợ mua kiểu gì giá cũng giảm theo. Nhưng giá thịt chưa giảm, vẫn ở mức 140.000 đồng/kg…

Qua tìm hiểu của phóng viên tại một số chợ trên địa bàn, giá thịt lợn hơi ở thời điểm này nếu mua ở các trang trại là 85.000 đồng/kg, mua ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ 75.000 - 78.000 đồng/kg; giá bán trên thị trường mỗi kg thịt từ 140.000 - 180.000 đồng. “Hiện, để bắt được lợn hơi trong dân ngày càng khó, bởi bà con nuôi ít. Giá thịt tăng cao do nông hộ chưa kịp tái đàn, nên lợn nuôi nhỏ lẻ trong dân không dồi dào như trước…”, bà Nguyễn Thị Vinh (hộ kinh doanh thịt lợn ở Thanh Chương) cho biết.

Tại xã Nghĩa Thái - địa phương có truyền thống chăn nuôi lợn nhỏ lẻ nhiều nhất huyện Tân Kỳ nhưng hiện tổng đàn lợn cũng giảm mạnh. Theo đại diện UBND xã, khi chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi, địa phương có gần 3.000 con lợn. Nhưng sau khi dịch xảy ra một số điểm thì bà con ngừng nuôi lợn, tổng đàn lợn nay chỉ còn hơn 1.800 con… Hay như ở Tiến Thành (huyện Yên Thành), Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hữu Đại cho biết: Do ảnh hưởng của dịch tả lợn, đàn lợn của xã nay chỉ còn khoảng 2.000 con, chủ yếu là trang trại, gia trại, còn các hộ lẻ chưa dám tái đàn vì bệnh dịch chưa khống chế dứt điểm. “Theo đó, nguyên nhân giá lợn thịt đang cao do đàn lợn trong dân chưa ổn định, dẫn đến cung không đủ cầu”, ông Đại lý giải.

Đại diện lãnh đạo Sở NN - PTNT tỉnh cho rằng: Hiện, những trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn trên địa bàn chủ yếu xuất chuồng với số lượng lớn cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trong nước. Còn lượng lợn bán ra thị trường chủ yếu là trại lợn vừa, nhỏ và nuôi nhỏ lẻ trong dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến nhiều hộ dân chưa dám tái đàn; một số địa phương hết dịch người dân đã tái đàn, nhưng vì lợn chưa đến kỳ xuất chuồng… “Để giải quyết nguồn cung thịt lợn trên thị trường, Việt Nam đã nhập khẩu hàng chục nghìn tấn thịt lợn từ nước ngoài về, các thành phố lớn, thịt lợn nhập khẩu đã bán phổ biến tại các siêu thị, cửa hàng. Do vậy, thời điểm này Nghệ An cũng cần có giải pháp đưa thịt lợn nhập khẩu về để khuyến khích người dân ăn thịt lợn nhập khẩu để cân bằng cung - cầu lượng thịt lợn trên địa bàn”, đại diện Sở NN - PTNT nhấn mạnh.

Giá thịt lợn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang tác động không nhỏ đến chất lượng bữa ăn của của đông đảo người dân Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung, nhất là trong thời điểm khó khăn do tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Vì vậy, các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu, không chỉ bằng mệnh lệnh hành chính mà cần tăng nguồn cung để bảo đảm giá thịt lợn sớm được giảm nhiệt.

Diệp Anh