Nhịp cầu

Tăng cường quản lý nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, cũng như nhiều địa phương khác, Bắc Giang đã triển khai ngay giải pháp quyết liệt ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ý thức chấp hành những biện pháp giãn cách xã hội còn hạn chế, khả năng lây nhiễm cộng đồng rất cao nếu không có những giải pháp “mạnh tay” ngăn chặn ngay từ đầu nguồn lây nhiễm.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vừa ban hành Công văn số 1456/BCĐ-KGVX về việc tăng cường các biện pháp quản lý nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, đối với những người từ Bệnh viện Bạch Mai trở về, kéo dài thời gian cách ly từ 14 ngày lên 28 ngày (kể từ ngày trở về địa phương). Đối với những người Bắc Giang ở nước ngoài về, những người nước ngoài nhập cảnh về Bắc Giang đã kết thúc thời gian cách ly tập trung, khi trở về địa phương, nơi cư trú, lưu trú, tạm trú tiếp tục phải cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa. Ban Chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cử cán bộ y tế giám sát y tế, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày (có hồ sơ quản lý từng người). Từ ngày 9.4, yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch, trường hợp đặc biệt buộc phải đi đến các địa phương trên, phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố, khi về phải đi cách ly tập trung 14 ngày; sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với những người từ các tỉnh, thành  phố có dịch về Bắc Giang cư trú, tạm trú: Những người có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang, áp dụng cách ly tại nhà 28 ngày; những người không có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang áp dụng cách ly tập trung 14 ngày. Những người từ TP Hà Nội đến công tác tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh phải khai báo y tế, lịch sử di chuyển 14 ngày trước khi về Bắc Giang với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu âm tính sẽ được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cấp giấy xác nhận cho phép di chuyển từ nơi tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại; sau đó từ 7 - 10 ngày tiếp theo phải xét nghiệm Covid-19 lần 2 (kinh phí xét nghiệm do cá nhân hoặc doanh nghiệp tự chi trả).

Những người từ TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác có ca nhiễm SARS-CoV-2 đến Bắc Giang thực hiện công vụ hoặc thực hiện một số công việc cần thiết như: Phóng viên, lái xe chở hàng hóa thiết yếu, chở công nhân, chuyên gia, lắp đặt trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế phải liên hệ, thông báo trước cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh (số máy đường dây nóng của Sở Y tế: 0967 721 919) để được sự chấp thuận và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định, bảo đảm không lây nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn…

Việc áp dụng các biện pháp phòng dịch nói trên chắc chắn sẽ gây ra một số khó khăn, bất tiện cho người dân và doanh nghiệp, nhưng là giải pháp rất cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong thời điểm có tính chất quyết định hiện nay. Ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để Nhân dân và doanh nghiệp đồng thuận, chia sẻ và tích cực chung sức, đồng lòng thực hiện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm, bảo đảm những biện pháp trên được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

BÁCH HỢP