Tăng cường đối thoại xã hội và tuân thủ các tiêu chuẩn lao động 

Xem với cỡ chữ
Báo cáo thường niên mới nhất của chương trình Better Work Việt Nam (thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO) đã ghi nhận những cải thiện đáng kể về điều kiện lao động tại các doanh nghiệp dệt may tham gia chương trình.

Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc

Theo số liệu báo cáo, 72% trong tổng số 295 doanh nghiệp Chương trình thực hiện đánh giá trong năm 2019 chỉ có hai hoặc ít hơn hai vi phạm được báo cáo công khai. Chương trình đã giúp giảm tỷ lệ vi phạm về Hệ thống quản lý An toàn Vệ sinh lao động từ mức 52% trong năm 2011 xuống còn 32% trong năm 2019. Ngoài ra, tỉ lệ vi phạm về bảng lương giảm từ 42% trong năm 2011 xuống còn 13% trong năm 2019.

Giám đốc Chương trình Better Work khu vực châu Á Nguyễn Hồng Hà cho biết, Chương trình Better Work Việt Nam tự hào vì đã có những đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp dệt may trong hơn 10 năm qua. Trong thời gian tới, chúng tôi cam kết phát huy tối đa hiệu quả của chương trình thông qua cách tiếp cận phát triển bền vững và phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan đối tác.

Better Work là chương trình hợp tác giữa ILO và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2009 với mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc và tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành dệt may và da giầy. Trong một thập kỷ qua, Chương trình đã ghi nhận những tiến bộ rõ rệt của các doanh nghiệp, tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho công nhân ngành may mặc cũng như đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam và toàn cầu. Đến nay, đã có hơn 360 doanh nghiệp sử dụng trên 600.000 lao động tham gia Chương trình. Better Work Vietnam cung cấp một gói dịch vụ cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình, bao gồm dịch vụ đánh giá, tư vấn và đào tạo.

Trong 10 năm qua, môi trường làm việc của ngành dệt may đã có sự cải thiện

Bức tranh về sự tuân thủ pháp luật

Thông qua Cổng thông tin công khai những vi phạm chính từ các đánh giá của Better Work, Chương trình đã ghi nhận những cải tiến đáng kể trong các nhà máy tham gia trong một vài lĩnh vực như an toàn vệ sinh lao động, minh bạch về bảng lương, cải thiện tính độc lập của công đoàn trong quá trình ra quyết định. Tương tự như những năm trước đây, các vi phạm về sử dụng lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức rất hiếm trong các doanh nghiệp tham gia chương trình.

Tuy nhiên, tỷ lệ không tuân thủ của các doanh nghiệp liên quan đến an toàn và sức khỏe người lao động còn tồn tại dai dẳng. Một số vi phạm phổ biến là về hệ thống báo cháy, bộ phận y tế cơ sở và an toàn điện. Ngoài ra, vi phạm quy định về giới hạn làm thêm giờ vẫn phổ biến và tình trạng phân biệt đối xử về giới vẫn còn tồn tại trong ngành. Cụ thể, 78% nhà máy không tuân thủ giới hạn giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm. Hay, có 50% nhà máy được đánh giá không đủ số nhân viên và trang thiết bị y tế, gặp khó khăn về số lượng cán bộ y tế có kiến thức chuyên môn. Trong đó, tiêu chí quan trọng mà các doanh nghiệp chưa đáp ứng được là phải có ít nhất một bác sĩ hoặc dược sỹ tại nhà máy có từ 300 công nhân trở lên, kể cả giờ tăng ca.

Phó Chánh Thanh tra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Chủ tịch Ban Tư vấn Chương trình Better Work Việt Nam, Nguyễn Hồng Diệp chia sẻ, chúng tôi luôn hỗ trợ Chương trình Better Work Việt Nam và kêu gọi các cơ quan đối tác cùng chung tay tham gia hỗ trợ để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động tại các doanh nghiệp may Việt Nam.

Trong năm 2019, ngành dệt may Việt Nam đạt 39 tỷ USD doanh thu xuất khẩu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức và ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng do đại dịch Covid -19. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này cần sự chung tay, nỗ lực của tất cả các bên trong chuỗi cung ứng. Chương trình Better Work Vietnam đang phối hợp với các cơ quan đối tác cấp quốc gia và toàn cầu để đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ người lao động, giúp các doanh nghiệp và Chính phủ vượt qua thách thức do đại dịch Covid -19. Qua tham vấn với Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chương trình Better Work Vietnam đã xây dựng 2 tài liệu hướng dẫn giúp các doanh nghiệp và người lao động ứng phó với dịch Covid -19. Nội dung các tài liệu hướng dẫn này bao gồm các chính sách, biện pháp ứng phó, truyền thông về rủi ro của dịch bệnh, phát triển kế hoạch duy trì hoạt động doanh nghiệp; các phương án lao động trong bối cảnh dịch bệnh. Ngoài ra, tài liệu này cũng chú trọng đẩy mạnh mô hình đối thoại xã hội và tuân thủ các tiêu chuẩn lao động trong bối cảnh đầy thách thức này.

 

Nguyễn Minh