Tăng cường các biện pháp liên ngành phòng, chống bệnh dại 

Xem với cỡ chữ
Ngày 6.8, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế đã phối hợp với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội nghị Tăng cường các biện pháp liên ngành phòng, chống bệnh dại tại các tỉnh trọng điểm miền Bắc.

Theo chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính đến nay, cả nước ghi nhận 46 người bị chết vì bệnh dại tại 24 tỉnh, thành phố. Thời gian qua, công tác phòng chống bệnh dại tại Việt Nam đã được quan tâm đẩy mạnh và đạt một số kết quả nhất định. Năm 2017, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021, Chương trình phòng chống và loại trừ bệnh dại quốc gia giai đoạn 2011 - 2015; ban hành Chỉ thị số 31 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại, phản ánh cam kết mạnh mẽ của quốc gia trong công tác phòng chống, kiểm soát và tiến tới loại trừ bệnh dại.

Đặc biệt, từ 2015 - 2017, số ca tử vong do dại giảm liên tiếp, tuy nhiên, năm 2018, tình hình bệnh dại đột ngột có diễn biến phức tạp với số người tử vong do dại là 103, tăng hơn so với năm 2017 là 29 trường hợp. Dịch bệnh xuất hiện và tăng mạnh ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất và hầu hết các trường hợp tử vong là do không tiêm vaccine phòng dại sau khi bị động vật cắn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và khi đã mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong gần như 100%. Hiện nay, bệnh dại còn xuất hiện trên nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc và nước ta vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong công tác phòng chống bệnh dại như chưa giảm được số tử vong; bệnh xuất hiện ở những tỉnh vốn không phải là trọng điểm; việc quản lý đàn chó và tiêm vaccine dại ở các đàn chó nhiều nơi còn thấp; việc tiếp cận vaccine điều trị dự phòng dại cho người ở những khu vực vùng sâu vùng xa còn khó khăn; nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại còn hạn chế.

Theo các chuyên gia, thời gian tới nước ta cần nỗ lực và đầu tư nhiều hơn nữa nhằm cải thiện nhận thức và tham gia của cộng đồng - đây là chìa khóa then chốt cho sự thành công trong công tác phòng chống bệnh dại. Đồng thời, cần tăng số điểm tiêm vaccine và tăng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ chăm sóc y tế, nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine dại cho đàn chó.

Mặt khác, phòng, chống và loại trừ bệnh dại cần sự hợp tác hiệu quả giữa các ngành y tế và ngành thú y. Theo đó, cần phải có sự chia sẻ thông tin kịp thời giữa các lĩnh vực sức khoẻ của con người và động vật hàng tuần/tháng/quý; hợp tác tích cực và chặt chẽ giữa sức khoẻ con người và động vật trong cuộc điều tra dịch bệnh; cũng như có sự giám sát chặt chẽ bệnh dại ở chó tại các khu vực nguy cơ cao, từ đó chia sẻ thông tin để ngành y tế chủ động trong công tác phòng, chống bệnh…

Tin và ảnh: Nhật Phương