Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum:

Tài xế chạy sai tuyến, phụ xe dương tính với ma túy 

Xem với cỡ chữ
Đây là thông tin được Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết tại buổi họp thông tin về vụ tai nạn khiến 5 người chết, 35 người bị thương xảy ra trên địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, chiều tối 11.7.

5 người tử vong, 35 người bị thương

Khoảng 4h ngày 11.7, chiếc xe khách 48 chỗ mang biển kiểm soát 36B-02232 của nhà xe Minh Thắng do tài xế Mai Hải Nam (quê Thanh Hóa) điều khiển đi từ Bắc vào Nam. Đến huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) thì chiếc xe khách chạy theo tuyến quốc lộ 14C vào huyện Ia H’Drai. Đến đèo Ngọc Vin, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum xe bất ngờ lao xuống vực sâu hơn 30m. Hậu quả làm 5 người tử vong và 35 người bị thương.

Tai nạn xe khách 5 người chết, phụ xe dương tính với ma túy
Tai nạn xe khách 5 người chết, phụ xe dương tính với ma túy

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Đoàn Công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia dẫn đầu cùng đại diện các cơ quan của Bộ Giao thông Vận tải đã đến khảo sát hiện trường vụ tai nạn. Đồng thời, đoàn đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn trên.

Tai nạn xe khách 5 người chết, phụ xe dương tính với ma túy
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi các nạn nhân

Theo nhận định, đây có thể là một “điểm đen” tai nạn giao thông vì trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người. Qua khảo sát hiện trường vụ tai nạn, ông Khuất Việt Hùng đề nghị: tỉnh Kon Tum cần đặc biệt quan tâm và xử lý triệt để “điểm đen” này.

Bác sĩ Võ Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết, hiện 29 nạn nhân bị thương nhẹ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi. 6 ca nặng được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp tục điều trị. Sức khỏe các bệnh nhân bị thương đã dần ổn định.

“Nếu có lan can, rào chắn thì hôm nay có thể đã cứu được nhiều người hơn”, ông Khuất Việt Hùng nói.

Sau khi khảo sát, đoàn đã tiến hành họp cùng với các cơ quan ban ngành để thông tin vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra.

Tại cuộc họp báo, Công an huyện Sa Thầy cho biết, tài xế Mai Hải Nam khi làm việc với công an đã cho rằng thời điểm gặp nạn xe chạy chậm, chỉ khoảng 35km/h. Tuy nhiên, nhiều hành khách phản ánh xe chạy rất nhanh, nhiều hành khách đã yêu cầu tài xế Nam giảm tốc độ nhưng tài xế không nghe.

Điều tra, xử lý nghiêm xe chạy không đúng tuyến

Qua điều tra bước đầu cũng xác định hộp số của xe khi gặp nạn đang ở số 4, có nghĩa là xe đang ở tốc độ từ 45-60km/h. Cùng với đó, nhà xe đăng ký chạy theo tuyến cố định Thanh Hóa đi TP Hồ Chí Minh trên quốc lộ 14. Tuy nhiên, nhà xe lại chạy trên tuyến đường 14C là không đúng theo đăng ký. Hiện, cung đường này không có tuyến xe khách cố định.

Vụ tai nạn 5 người tử vong: Chạy sai tuyến, phụ xe dương tính với ma túy - 4
Đoàn công tác làm việc với cơ quan chức năng để nắm vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại huyện Sa Thầy

Điều tra ban đầu xác định: chiếc xe khách gặp nạn đã chạy sai tuyến. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy cả tài xế và phụ xe đều âm tính. Tuy nhiên, phụ xe T. (trú TP Thanh Hóa) dương tính với chất ma túy. Hiện phụ xe T. đã tử vong và người nhà đang trên đường vào nhận bàn giao thi thể.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Khuất Việt Hùng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, ban ngành cũng như các y, bác sĩ, người dân trên địa bàn huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã nỗ lực cứu hộ kịp thời, ngăn không để phát sinh thêm trường hợp tử vong.

“Theo thông tin nắm được, xe khách này thường xuyên chạy vào tuyến đường 14C – tuyến đường không đúng với lịch trình đăng ký của nhà xe. Như vậy, doanh nghiệp, chủ phương tiện biết chứ không thể không biết. Các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vấn đề này và có biện pháp xử lý”, ông Khuất Việt Hùng đề nghị.  

Song Hà