Sự hài lòng của cử tri – thước đo cao nhất về chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH 

Xem với cỡ chữ
Kỳ họp thứ Ba, QH Khóa XIII đã hoàn thành các nội dung đã đề ra, đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng của cử tri. QH không né tránh những vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội hay vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Với góc nhìn của những người trong cuộc là vậy. Tuy nhiên, theo PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI ĐỖ MẠNH HÙNG để có cái nhìn khách quan và chính xác thì sự hài lòng của cử tri mới là thước đo cao nhất về chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH, ĐBQH.

- Kỳ họp thứ Ba vừa họp phiên bế mạc. Với quỹ thời gian Kỳ họp ngày càng rút ngắn, nhưng QH đã hoàn thành khối lượng công việc lớn. Ý kiến của Phó chủ nhiệm về Kỳ họp này như thế nào?

- Tại Kỳ họp thứ Ba này, QH tiếp tục áp dụng một số đổi mới trong cách thức tiến hành để tạo hiệu quả cao nhất trong mỗi hoạt động trên nghị trường. Do đó, dù thời gian họp giảm đi, QH đã xem xét và thông qua 13 dự án luật, cho ý kiến vào 6 dự án luật, thông qua nhiều Nghị quyết. Trong đó, có những nội dung quan trọng như: cho ý kiến với Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, xem xét và thông qua Nghị quyết các giải pháp về thuế để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Một điểm cần ghi nhận tại kỳ họp này là ĐBQH, QH không né tránh những vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội hay nhạy cảm, phức tạp. Ví dụ, trong công tác xây dựng pháp luật, QH đã thông qua Luật Biển Việt Nam, Luật Giá, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Trong công tác giám sát, QH đã lựa chọn chuyên đề giám sát tối cao được quan tâm là giám sát đầu tư công cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Tại phiên chất vấn, nhiều ĐBQH đã bước qua rào cản tâm lý để chất vấn trực diện vào vấn đề cử tri đang bức xúc, vì đất nước, vì lợi ích chung. Khi chất vấn không phải ý kiến cá nhân của ĐBQH mà là truyền tải những điều cử tri tin tưởng gửi gắm.

So với các Kỳ họp trước, chất lượng công tác tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH tại Kỳ họp lần này được nâng cao. Quyền lực của QH là thể hiện quan điểm, ý chí của các ĐBQH tại kỳ họp, thông qua đó thể hiện ý chí, quyền lực của nhân dân. Việc tổng hợp, tiếp thu đầy đủ ý kiến của ĐBQH trong các phiên thảo luận tổ, tại hội trường là một trong những cách thức để ĐBQH thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

Trong công tác điều hành các phiên họp, Đoàn Chủ tịch đã linh hoạt, chủ động, kịp thời điều chỉnh chương trình, đáp ứng đòi hỏi và diễn biến thực tế của Kỳ họp.

Như vậy, có thể nói, Kỳ họp thứ Ba, QH Khóa XIII đã hoàn thành các nội dung đã đề ra, đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng của cử tri. Tuy nhiên, là người trong cuộc thì thật khó đưa ra đánh giá về những việc đã làm. Việc này xin để cử tri thực hiện. Sự hài lòng của cử tri mới là thước đo cao nhất về chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH, ĐBQH.

- Sau Kỳ họp thứ Ba, các ĐBQH sẽ thực hiện tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả của Kỳ họp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, không phải chờ ĐBQH đến báo cáo kết quả Kỳ họp mà thực tế cử tri luôn theo sát diễn biến Kỳ họp, đặc biệt là các phiên họp được phát thanh và truyền hình trực tiếp. Trong quá trình diễn ra Kỳ họp, Phó chủ nhiệm có nhận được ý kiến, kiến nghị phản hồi nào liên quan đến Kỳ họp lần này của cử tri hay không?

- Qua gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp với cử tri, hay qua các phương tiện truyền thông, báo chí, thư điện tử, điện thoại… tôi đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá của cử tri. Đúng là cử tri rất quan tâm đến mỗi hoạt động của QH tại Kỳ họp thứ Ba; đánh giá cao những đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của QH được áp dụng ngay tại Kỳ họp này. Cử tri ghi nhận các ĐBQH tận tâm, trách nhiệm, phát biểu có trí tuệ, bản lĩnh cao. Tuy nhiên, cử tri cũng yêu cầu QH phải tiếp tục đổi mới, thể hiện quyền lực của mình cao hơn nữa.

- Tiếp tục đổi mới là yêu cầu cử tri đặt ra cho QH, các ĐBQH. Vậy, có điều gì cần khắc phục thông qua Kỳ họp lần này để Kỳ họp sau sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu, mong mỏi của cử tri không, thưa Phó chủ nhiệm?

- Đó là giá như ĐBQH không gặp khó khăn khi tham gia phát biểu tại nghị trường. Khó khăn này có nhiều nguyên nhân nhưng có một lý do tồn tại từ lâu mà chưa khắc phục được nhiều: gửi tài liệu chậm. Điều này làm cho ĐBQH bị động, không có nhiều thời gian nghiên cứu, tiếp cận hay đóng góp ý kiến vào các dự án luật, các vấn đề Chính phủ trình xin ý kiến QH. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, UBTVQH cần khắt khe hơn với các cơ quan chịu trách nhiệm chuẩn bị nội dung để khắc phục được tình trạng này. Bởi ngay từ phiên họp của UBTVQH, nhiều Ủy viên UBTVQH đã phải phàn nàn về việc gửi tài liệu chậm, khiến các cơ quan của QH phải bắc nước chờ gạo người. Gửi tài liệu chậm không chỉ là chưa đúng với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà nếu cứ chạy đua như thế này thì sẽ khó khăn trong quá trình thẩm tra, cũng như trình QH những dự án luật có chất lượng. Do đó, không chỉ các cơ quan của QH, mà các cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao... cần làm việc nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn và hiệu quả hơn. Nỗ lực của mỗi cơ quan không chỉ làm nên thành công cho kỳ họp của QH mà còn là vì sự phát triển của đất nước, vì cuộc sống của người dân. Mỗi điều nhỏ nhặt được thay đổi sẽ tạo nền tảng cho một thành công lớn.

- Công tác chuẩn bị được khẳng định góp phần quan trọng vào sự thành công của mỗi kỳ họp. Theo Phó chủ nhiệm, có thể định lượng về sự đóng góp của công tác chuẩn bị không?

- Người xưa đã nói đổ mồ hôi trên thao trường quyết định thắng lợi của trận đánh. Công tác chuẩn bị có mức độ tác động gần như thế. Bởi có thể thấy trong nhiều trường hợp chất lượng tham gia của ĐBQH vừa qua thực tiễn công tác, vừa qua nghiên cứu tài liệu. Việc nghiên cứu tài liệu có vai trò quan trọng trong quá trình xem xét, quyết định dự toán, quyết toán ngân sách hay những vấn đề phức tạp, có sức ảnh hưởng rộng. Nguồn thông tin, tài liệu đại biểu có được hiện chủ yếu do cơ quan trình, cơ quan tham mưu, phục vụ của QH cung cấp. Vậy giải pháp nào để hỗ trợ tốt nhất đại biểu có thể tham gia vào các dự án luật, vấn đề quan trọng của đất nước hay giám sát tại kỳ họp?

Để đại biểu có cơ hội tham gia phát biểu thì trước mắt động viên phát biểu bằng văn bản, cố gắng tiếp nhận, xử lý, tổng hợp các ý kiến này. Trong đó, cần cố gắng có tổng hợp nhanh các ý kiến với họ và tên của đại biểu có ý kiến bằng văn bản để gửi đến ĐBQH ngay tại Kỳ họp. Bên cạnh đó, ĐBQH do cử tri bầu ra nên đại biểu muốn có cơ hội được phát biểu, xuất hiện trên phương tiện thông tin truyền thông để cử tri giám sát, đánh giá mình. Thực tiễn nghị trường cho thấy, bằng trí tuệ và sự chân thành, cử tri đã đưa nhiều ý kiến, đóng góp quý báu cho đại biểu, cơ quan dân cử. Do đó, theo tôi, các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu việc xây dựng cho mỗi đại biểu một trang web riêng hoặc trang web chung để tập hợp các ý kiến bằng văn bản, phát biểu trên hội trường của mỗi đại biểu. Như vậy, đại biểu sẽ yên tâm rằng các ý kiến phát biểu trên hội trường và bằng văn bản có giá trị ngang nhau.

- Để tạo nên thành công của mỗi kỳ họp thì các cơ quan hữu quan cũng phải làm việc nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn chứ không chỉ riêng gì các công xưởng của QH, thưa Phó chủ nhiệm?

- Với đặc điểm QH có 2/3 tổng số ĐBQH hoạt động kiêm nhiệm như hiện nay thì để nâng cao chất lượng kỳ họp nói riêng, cũng như chất lượng hoạt động của QH đòi hỏi các công xưởng phải chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Nhưng không chỉ là sự chuyên nghiệp, hiệu quả của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH mà còn ở cơ quan trình dự án luật. Điều này có thể thấy rõ khi mà nhiều dự án luật, pháp lệnh hay đề án không bảo đảm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể là Luật quy định dự án luật hay đề án phải gửi trước 40 ngày, dự án pháp lệnh gửi trước 30 ngày.

Bên cạnh đó, cảm nhận của riêng tôi là thành công của mỗi kỳ họp cũng có đóng góp của các cơ quan truyền thông đại chúng. Báo chí không chỉ kịp thời phản ánh hoạt động của QH mà còn lựa chọn những thông tin cần thiết, phù hợp với nhu cầu của người dân. Những bài báo, chương trình truyền hình, phát thanh đã giúp đại biểu bám sát diễn biến thực tiễn của cuộc sống, kịp thời chuyển nguyện vọng của cử tri vào nghị trường. Báo chí cũng có một vai trò khác là cầu nối và công cụ để cử tri giám sát hoạt động của QH, ĐBQH. QH là cơ quan quyền lực Nhà nước tối cao nên chỉ cử tri mới có thể giám sát hoạt động của cơ quan dân cử. Đại biểu hoạt động mà thiếu sự hỗ trợ của báo chí gần như khó hoàn thành nhiệm vụ.

- Xin cám ơn Phó chủ nhiệm!

Phương Thủy thực hiện