Hà Nội

Số ca mắc sởi tăng cao 

Xem với cỡ chữ
Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 315 trường hợp mắc sởi; dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong nhưng số mắc này đã tăng so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại có chiều hướng giảm mạnh, giảm 98% so với cùng kỳ năm 2017.

315 ca mắc sởi

Theo Sở Y tế Hà Nội, số người mắc sởi tịnh tiến tăng dần theo từng tuần. Đến thời điểm này, ghi nhận 315 ca mắc sởi, cao gấp nhiều lần so với tổng số ca mắc trong năm 2017. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, không tập trung thành ổ dịch và kéo dài từ đầu năm. Hầu hết các trường hợp mắc sởi đã khỏi, hiện chỉ còn 28 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế; đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vaccine phòng sởi theo quy định.

Mặc dù dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời, song, theo nhận định của các chuyên gia, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Vì nhiều lý do như dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam; năm 2018 - 2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014). Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vaccine sởi của Hà Nội luôn đạt 95% - 97% so với tỷ lệ chung của quốc gia nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3% - 5% trẻ không được tiêm vaccine sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh sởi.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các đơn vị trong ngành cần tổ chức rà soát và tiêm vaccine cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi; góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng. Đồng thời, các phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch.

Sốt xuất huyết giảm mạnh

Đối với bệnh sốt xuất huyết, theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay thành phố có 384 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 144 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong. Số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 98%, cùng kỳ năm 2017 ghi nhận 17.619 trường hợp mắc sốt xuất huyết).

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, dù bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ (giảm 98%) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội. Trung bình hàng năm ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp mắc, riêng năm 2017, thành phố ghi nhận trên 37.000 trường hợp. Vì vậy, Sở Y tế tiếp tục cảnh báo người dân không được chủ quan với dịch, tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh.

Bệnh này có thể gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.2018. Vì vậy, Sở Y tế thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng để chủ động phòng, chống các dịch bệnh có vaccine phòng như sởi, viêm não Nhật Bản, ho gà. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập, đặc biệt là bệnh do virus Ebola. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế đến bệnh viện được phân cấp trên địa bàn để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch.

Cao Linh