Siết chặt hậu kiểm, xử nghiêm sai phạm 

Xem với cỡ chữ
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) được đánh giá là bước đột phá trong quản lý ATTP và mặc dù tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng Nghị định 15 vẫn bảo đảm quản lý chặt chất lượng, an toàn sản phẩm khi chuyển từ quản lý tiền kiểm sang hậu kiểm.

Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm...

Theo Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật ATTP thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP được Chính phủ ban hành đã làm thay đổi cơ bản phương thức quản lý trước đó, từ phương thức công bố đến phương thức đăng ký tự công bố, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, điều kiện vệ sinh, quản lý thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo thực phẩm.


Chi cục ATTP tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền lưu động dịp Tết Trung thu 2018 

Cụ thể, theo Nghị định này, thay vì tất cả các sản phẩm bao gói sẵn trước đây phải cấp giấy xác nhận phù hợp thì bây giờ chỉ có 3 nhóm sản phẩm bao gồm: Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới và những sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt như thực phẩm ăn qua xông cho người bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ, phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý. Các sản phẩm còn lại do doanh nghiệp (DN) tự công bố. Trong đó, các chỉ tiêu an toàn về kim loại nặng, tồn dư hóa chất bảo vệ thực phẩm, các vi sinh vật gây bệnh, nấm men, nấm mốc... các DN cũng tự công  bố theo mức giới hạn cho phép mà Bộ Y tế đã quy định. Đồng thời, DN phải gửi một bản tới cơ quan quản lý, sau đó được phép sản xuất. Các cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào bản công bố này để tăng cường hậu kiểm, nếu lấy mẫu kiểm nghiệm mà không đúng như DN tự công bố thì sẽ xử lý nghiêm.

Tăng cường quản lý hậu kiểm

 Đối với kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, Nghị định 15 sẽ giảm tối đa số lô sản phẩm phải kiểm nghiệm, đặc biệt là những sản phẩm đã công bố đăng ký chất lượng và các nhà máy đã có chứng nhận hệ thống GMP, HACCP... khi nhập khẩu hải quan chỉ kiểm tra hồ sơ, trừ trường hợp có cảnh báo và trường hợp sản phẩm ra thị trường mà phát hiện sai phạm thì sẽ đưa vào dạng kiểm soát chặt. Đồng thời bổ sung quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc lưu giữ thông tin, thực hiện việc truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm không bảo đảm ATTP...

Liên quan đến việc nghị định quy định DN được tự công bố sản phẩm, theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương Lê Việt Nga, cho phép DN tự công bố sản phẩm nhưng Nhà nước sẽ tăng cường công tác quản lý bằng thanh tra, kiểm tra hậu kiểm. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng, bị thu hồi toàn bộ sản phẩm công bố sai, cơ quan quản lý nhà nước có quyền yêu cầu dừng sản xuất.

Đặc biệt, đối với việc hậu kiểm, Chính phủ hiện đang có đề án nâng cao năng lực của lực lượng quản lý thị trường sẽ xử lý nhanh đồng bộ các vụ việc tuân thủ các quy định của Nhà nước về kiểm soát ATTP. Ngoài ra hệ thống thanh tra về ATTP sẽ được triển khai đến tuyến cơ sở và chuyên trách hóa, việc kiểm soát, phát hiện các cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm điều kiện ATTP sẽ chặt chẽ hơn - bà Lê Việt Nga cho biết.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, Nghị định 15 tạo điều kiện thông thoáng cho DN nhưng không có nghĩa là buông lỏng quản lý. Để có biện pháp xử lý kịp thời, nếu DN sai phạm, cơ quan quản lý khi hậu kiểm sẽ thực hiện lấy 3 mẫu, một mẫu lưu tại cơ sở, hai mẫu mang về kiểm nghiệm. Nếu không đạt chất lượng, sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. Qua đó, tránh tình trạng như trước đây, nhiều địa phương lấy mẫu kiểm tra, có khi mấy tháng mới có kết quả. Lúc này, sản phẩm vi phạm có thể đã được đưa ra thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng...

Bích Thủy