Sáng tình quân dân  

Xem với cỡ chữ
Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, những năm qua, Quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa luôn quan tâm đẩy mạnh hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí hướng đến người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới biển. Những việc làm ý nghĩa thiết thực của những thầy thuốc mang quân hàm xanh càng làm sáng lên tình cảm quân dân keo sơn, gắn bó.

Chỗ dựa sức khỏe của người nghèo

Mới đây, theo chân đoàn công tác của Quân y BĐBP tỉnh Khánh Hòa đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo tại xã Cam Lập, TP Cam Ranh, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn về sự quan tâm của BĐBP đối với người dân trên tuyến biên giới biển cũng như những tình cảm, sự tin yêu của người dân nơi đây dành cho những thầy thuốc quân hàm xanh.

Theo ông Huỳnh Bảo, thôn Bình Lập, xã Cam Lập, TP Cam Ranh cho biết, đây là lần thứ hai ông được các bác sĩ của BĐBP khám bệnh và cho thuốc. “Lần trước, tôi bị đau dạ dày, được các chú ấy khám, phát thuốc và tư vấn cách ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hàng ngày nên bệnh đã khỏi. Hôm nay, được các chú bộ đội khám, xác định tôi bị bệnh cao huyết áp, nên đã cho thuốc uống và hướng dẫn, căn dặn rất chu đáo về ăn uống, sinh hoạt để kiểm soát bệnh” - ông Bảo nói.

Ngoài tổ chức khám bệnh tập trung cho người dân tại trạm y tế xã, đoàn y, bác sĩ quân y BĐBP tỉnh Khánh Hòa còn đến khám bệnh, phát thuốc tại nhà cho những người già đi lại khó khăn. Vì thế, mỗi lần đoàn công tác về các địa phương khám bệnh lại nhận được những tình cảm rất đặc biệt của người dân cũng như sự ghi nhận của chính quyền địa phương.

Theo Thượng tá, bác sĩ Lại Đăng Hòa, Chủ nhiệm Quân y BĐBP tỉnh Khánh Hòa, thực hiện chương trình phối hợp về công tác quân dân y kết hợp, Quân y BĐBP tỉnh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe hướng đến người dân các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới biển trên địa bàn. Mỗi đồn biên phòng đều thành lập ban quân dân y kết hợp, gồm đồng chí Đồn trưởng, cán bộ quân y phối hợp với cán bộ y tế địa phương, thực hiện rất hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và người dân nơi đơn vị đóng quân. Bên cạnh đó, dù trong điều kiện đội ngũ y, bác sĩ còn mỏng, nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, kinh phí hạn hẹp, song, những năm qua, Quân y BĐBP tỉnh Khánh Hòa luôn phấn đấu khắc phục khó khăn, mỗi năm thực hiện 2 chuyến công tác về cơ sở để khám bệnh, phát thuốc cho người dân, bình quân mỗi năm hơn 500 lượt người.

Thắt chặt nghĩa tình quân dân

Thời gian qua, Quân y BĐBP tỉnh Khánh Hòa còn phối hợp rất tốt với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Chi cục Dân số tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, dân số - kế hoạch hóa gia đình, cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo trên tuyến biên giới biển.

Về mặt công tác vệ sinh phòng dịch, hàng năm Ban Quân y BĐBP tỉnh Khánh Hoà chủ động tham mưu để quản lý sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ cho bộ đội, qua đó nhằm phát hiện bệnh sớm cho cán bộ, chiến sĩ và tư vấn, chuyển tuyến điều trị kịp thời, góp phần quan trọng giữ vững tỷ lệ quân số khỏe hàng năm luôn cao hơn chỉ tiêu trên đề ra.

Được biết, mặc dù trong điều kiện đội ngũ y, bác sĩ còn thiếu, cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh phí hạn hẹp, song thời gian qua, Quân y BĐBP tỉnh Khánh Hòa luôn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên tuyến biên giới biển.

Theo Trung tá Nguyễn Công Chức, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP tỉnh Khánh Hòa, thời gian tới, Quân y BĐBP sẽ phối hợp với các cơ sở quân dân y kết hợp trên địa bàn để chăm sóc sức khỏe cho bộ đội theo hình thức bảo hiểm y tế mới và tập trung huấn luyện cho các đồng chí quân y sĩ có trình độ nghiệp vụ cao, đủ sức khỏe đi trên biển dài ngày để cấp cứu người bị nạn trong các tình huống thiên tai xảy ra.

Bích Thủy