Quốc hội Đức thông qua dự luật lương hưu cơ bản 

Xem với cỡ chữ
Mới đây, Quốc hội Đức đã thông qua dự luật về lương hưu cơ bản nhằm cải thiện thu nhập cho người lao động nghỉ hưu với mức thu nhập thấp. Theo Bộ trưởng Bộ Lao động liên bang Đức Hubertus Heil, khoảng 1,3 triệu người, trong đó 70% là phụ nữ, sẽ được hưởng lợi từ quyết định trên.

Các trường hợp được thụ hưởng là những người đã đóng bảo hiểm hưu trí ít nhất 33 năm và có mức thu nhập hưu trí không cao. Số tiền chi cho lương hưu cơ bản sẽ được trích từ ngân sách liên bang, ước tính khoảng từ 1,3 - 1,6 tỷ euro/năm.

Bộ trưởng Heil nêu rõ đây là dự án cải cách chính sách xã hội trung tâm của chính phủ liên bang, trong bối cảnh nhiều người lao động đã chờ đợi quá lâu để được hưởng lương hưu cơ bản.
Tuy nhiên, các đảng đối lập tại Đức phản đối quyết định trên, cho rằng lương hưu cơ bản là không công bằng và cách tính toán quá phức tạp.
Dự luật trên cần được Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua để có hiệu lực từ đầu năm 2021.
Dự luật được thông qua trong bối cảnh nước Đức đang trên đà phục hồi kinh tế hậu dịch Covid -19. Hôm 21.6, Thống đốc ngân hàng trung ương Đức Jens Weidmann đã khẳng định điều này. Trước đó, dịch bệnh đã đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái được cho là nghiêm trọng nhất kể từ sau Thế chiến II.
Chính phủ Đức đã phải thực hiện những bước đi chưa từng có tiền lệ  nhằm giải cứu nền kinh tế cũng như bảo vệ các công ty và việc làm. Tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã công bố gói cứu trợ, trị giá 1.100 tỷ euro (khoảng 1.230 tỷ USD) để thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người lao động.

Tiếp đó, đầu tháng 6, chính quyền Berlin thông báo sẽ bơm thêm 130 tỷ euro vào các chương trình khác nhau, trong đó có cắt giảm thuế giá trị gia tăng, để kích thích nền kinh tế.


  Theo TTXVN

Mạnh Hùng