Quảng Ninh: Nối lại hoạt động xuất nhập khẩu tại cầu Bắc Luân 2 

Xem với cỡ chữ
Sau khi TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) đàm phán việc nối lại hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân II, đến nay, công tác này đã được tiến hành.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 6.2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh, TP Móng Cái đã hội đàm với TP Đông Hưng (Trung Quốc) về kế hoạch thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân 2, dự kiến vào ngày 7.2.


Lô hàng nhập khẩu đầu tiên qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 vào ngày 13/1.

Nhưng sau đó, để bảo đảm tất cả các yêu cầu về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới được an toàn, thông suốt, công tác chuẩn bị về bảo đảm môi trường, sức khỏe đội ngũ lái xe… theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được TP Móng Cái và tỉnh Quảng Ninh triển khai ráo riết.

Đến ngày 13.2, những lô hàng đầu tiên đã được xuất nhập khẩu qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2.

Tiếp đó, ngày 14.2, đã có thêm 4 lô hàng xuất nhập khẩu được thông quan qua cửa khẩu này.

Để hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, hai bên đã thống nhất các biện pháp kiểm dịch y tế chặt chẽ, bố trí các vị trí kiểm tra y tế, phòng cách ly đối với lái xe, công nhân bốc xếp và chủ hàng sau mỗi lần giao dịch qua biên giới; biện pháp khử trùng, tiêu độc đối với phương tiện, hàng hóa; biện pháp hạn chế tiếp xúc qua lại…

Các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh bằng hệ thống tự động, bố trí đội ngũ lái xe riêng được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ, cách ly và trang bị bảo hộ phòng dịch.

Theo chinhphu.vn