Quảng Bình truy vết công dân cùng chuyến xe với bệnh nhân Covid -19 

Xem với cỡ chữ
Tính đến hết ngày 11.8, tổng số công dân đã theo dõi, cách ly tại nhà đủ 14 ngày trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là gần 14 nghìn trường hợp. Số trường hợp đang theo dõi, cách ly tại nhà là 5200 trường hợp; số ca bệnh nghi ngờ đang điều trị cách ly tại các bệnh viện là 8 người…

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, lũy kế tính từ đầu đợt dịch thứ 2 bùng phát tại TP Đà Nẵng, ngành y tế Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm trên tổng số 4.670 công dân (4.641 mẫu âm tính). Tổng số hiện đang cách ly tập trung tại Trưởng Quân sự tỉnh là 83 người.

Công dân huyện Lệ Thủy được thường xuyên kiểm tra thân nhiệt
Công dân huyện Lệ Thủy được thường xuyên kiểm tra thân nhiệt

Đặc biệt, trong ngày 11.8, các lực lượng liên quan đã rà soát, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 2 người (huyện Bố Trạch) đi trên xe NGỌC SÁNG (BKS: 51B-234.17) cùng bệnh nhân 791 từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh ngày 5.8 (Thông báo khẩn số 27 của Bộ Y tế). Hiện Công an huyện Lệ Thủy và Thừa Thiên Huế đang điều tra, truy vết công dân Ngô Thái Ng. đi cùng chuyến xe trên, sau khi có thông tin xuống xe tại Lệ Thủy, sống tại Huế. Sở Y tế Quảng Bình đã liên hệ nhưng vẫn chưa được.

Hiện các địa phương, các ngành tiếp tục nghiêm ngặt thực hiện Công văn của UBND tỉnh tạm thời ngừng một số hoạt động cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid-19. Mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết; khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử tự nguyện, cài đặt ứng dụng bluezone nếu đủ điều kiện.

Tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch như không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang, tổ chức hát Karaoke,…; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, chất lượng kém…

Theo Giám đốc bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Dương Thanh Bình, mặc dù Quảng Bình chưa có trường hợp mắc Covid-19 nhưng bệnh viện luôn chủ động các phương án cụ thể để tiếp nhận, cách ly, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (khi phát hiện ca bệnh). Song nếu bệnh nhân Covid-19 có các bệnh lý nền nặng cần phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) bệnh viện không thể đáp ứng được nên phải tính đến phương án chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, bệnh viện xem việc sàng lọc người ra, vào, phân luồng, cách ly người nghi nhiễm Covid-19 ngay từ cổng vào bệnh viện là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu; đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tổng vệ sinh toàn bệnh viện, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn ở tất cả các quy trình khám, điều trị bệnh nhằm bảo đảm môi trường chăm sóc sức khỏe an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Một trong những nhiệm vụ được bệnh viện hết sức chú trọng là thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa trong phòng, chống lây nhiễm cho toàn bộ bệnh nhân, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và xây dựng các phương án nhằm chủ động đối phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Nam Anh