Phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em 

Xem với cỡ chữ
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay cứ 4 phút, trên tất cả các cung đường trên toàn thế giới có một trẻ em qua đời vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, chiếm 25% tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em là một vấn đề cần thiết và cấp bách của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình hình trên là do ý thức của trẻ về an toàn giao thông chưa cao. Khi tham gia giao thông các em không chấp hành luật và các quy định về an toàn giao thông như vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám theo xe, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiếm làn đường của các phương tiện khác, vượt trước mũi ô tô, xe máy, hoặc lên xuống xe không quan sát trước sau nên dễ bị va quẹt…

Trong khi đó, người lớn thì bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ như để trẻ nhỏ đứng, ngồi trước xe máy; không đội mũ bảo hiểm cho trẻ; chở người quá quy định; vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách hay do uống rượu bia say không kiểm soát được tốc độ.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng, qua các nghiên cứu, số trẻ em thương vong do tai nạn giao thông trong 10 năm trở lại đây không hề giảm mà có dấu hiệu gia tăng. Qua phân tích, 90% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em là do các em trực tiếp gây ra khi tham gia giao thông. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn giao thông và kỹ năng tham gia giao thông một cách an toàn. Mức độ quan tâm đến sự an toàn của trẻ khi đi trên đường từ gia đình đến cộng đồng chưa được đặt ra một cách đúng nghĩa. Hiện nay, nhiều người lớn dường như chưa có thái độ đúng đắn trước những rủi ro trong cuộc sống, trong đó có tai nạn giao thông đối với con em mình.

Để giảm những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra, bảo đảm tính mạng an toàn cho trẻ em, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội. Trong đó, không ai khác, chính bản thân các phụ huynh phải là tấm gương và nhắc nhở, xây dựng cho con em mình có nhận thức và hành vi văn hóa giao thông; chú ý cho trẻ em đi xe vừa với tầm vóc của mình; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; dạy và hướng dẫn trẻ các kỹ năng xử lý tình huống trên đường; nhường đường cho người đi bộ; dừng và đi theo tín hiệu đèn giao thông; không lạng lách, đánh võng trên đường; không dàn hàng ngang, đi đúng phần đường, đúng tốc độ cho từng loại xe; tuân thủ đúng các loại biển báo.

Vân Phi