Tuyển sinh đại học năm 2020:

Phối hợp với nhau, sẽ giảm thí sinh ảo 

Xem với cỡ chữ
Theo phương án tuyển sinh năm 2020 mới được công bố, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức xét tuyển theo 3 hình thức, trong đó có xét tuyển dựa trên kết quả bài thi riêng. Theo Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải, đối tượng tham dự kỳ thi riêng này chiếm tỷ trọng lớn trong 3 nguồn tuyển. ĐHQG Hà Nội mong muốn được phối hợp với các trường đại học khác trong hoạt động tuyển sinh để giảm tỷ lệ thí sinh ảo và tiết kiệm chi phí xã hội.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐHQG Hà Nội qua kỳ thi riêng sẽ đăng ký trực tuyến từ ngày 1.6. Cổng đăng ký dự thi sẽ trợ giúp thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, tên và mã ngành đào tạo, mã tổ hợp xét tuyển có trên cổng đăng ký để thí sinh quyết định lựa chọn môn thi. Với các hình thức xét tuyển khác, thí sinh theo dõi hướng dẫn thủ tục hồ sơ chi tiết trên Cổng thông tin tuyển sinh ĐHQG Hà Nội tại địa chỉ http://tuyensinh.vnu.edu.vn/.

Năm 2020 có nhiều thay đổi trong tuyển sinh do diễn biến dịch bệnh Covid-19 và lộ trình cải tiến kỳ thi THPT trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của Kỳ thi THPT năm nay chủ yếu là để xét tốt nghiệp. Do đó cấu trúc và tính phân loại của đề thi sẽ thay đổi so với các năm trước. Trong bối cảnh đó, ĐHQG Hà Nội đã công bố sẽ tiến hành tuyển sinh từ các nguồn: (1) Xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD- ĐT và ĐHQG Hà Nội; (2) Xét tuyển dựa trên kết quả bài thi của ĐHQG Hà Nội; và (3) Xét tuyển hồ sơ năng lực thí sinh. Theo Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải, trong 3 nguồn tuyển này, đối tượng tham dự kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội chiếm tỷ trọng lớn.


Thí sinh tham dự kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội là một nguồn tuyển lớn

Kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội được tổ chức trong 1 ngày, dự kiến vào khoảng cuối tháng 7 (sau ngày 26.7) đến trước kỳ thi THPT. Theo đó, buổi sáng thi Toán (90 phút), bài viết luận (60 phút); buổi chiều thi Ngoại ngữ (60 phút) và Khoa học tự nhiên/Khoa học xã hội (60 phút). Bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội tổ chức thi cùng giờ, riêng bài thi Khoa học tự nhiên thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: Lý - Hóa hoặc Hóa - Sinh. Nội dung đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình THPT. Tới đây ĐHQG Hà Nội sẽ công bố đề thi mẫu và cách thức hướng dẫn làm bài tốt để thí sinh có thể tham khảo.

Mỗi bài thi hay hợp phần thi tương ứng 1 đầu điểm. Các trường đại học sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có 1 bài Toán hoặc bài luận. Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi 1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật và Hàn Quốc, tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng. Căn cứ vào các bài thi nêu trên, các đơn vị đào tạo sẽ xây dựng phương án tuyển sinh chi tiết cho từng ngành đào tạo. Thí sinh chỉ tham gia các bài thi theo tổ hợp xét tuyển của từng ngành đào tạo đăng ký xét tuyển.


Nội dung đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình THPT

Về bài thi luận đang được nhiều thí sinh quan tâm, ĐHQG Hà Nội cho biết sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10.5. Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, đây là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc THPT. Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được. “Thông qua bài luận, chúng tôi đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết. Tôi tin rằng, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lý thú khi tham dự bài thi này”.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải khuyến cáo, kỳ thi của ĐHQG Hà Nội có tính phân loại, nên thí sinh mong muốn được xét tuyển vào các trường/khoa trực thuộc hay các trường đại học phối hợp thì hãy đăng ký dự thi. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cũng cho rằng, thí sinh ảo là một việc không tránh khỏi trong tuyển sinh. Nếu các trường đại học cùng phối hợp với nhau trong hoạt động tuyển sinh sẽ phần nào giảm tỷ lệ ảo và tiết kiệm chi phí xã hội. “ĐHQG Hà Nội mong muốn được phối hợp với các trường đại học khác trong công tác ra đề thi, đăng ký dự thi, chấm thi và lọc ảo. Các trường đại học khác chịu trách nhiệm tổ chức thi theo quy chế phối hợp” - PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Đỗ Vũ