Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cơ sở giáo dục, trung tâm hành chính và bệnh viện tại Phú Yên 

Xem với cỡ chữ
Trong chuyến công tác tại Phú Yên vào ngày 26.04, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới thăm Trường THPT Ngô Gia Tự, TP. Tuy Hòa; Trung tâm hành chính công và Bệnh viện đa khoa Phú Yên.

Đến thăm Trung tâm hành chính công tỉnh Phú Yên,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hoạt động của Trung tâm không chỉ góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian cho người dân mà còn giúp các chuyên viên có tầm nhìn toàn diện về sự phối hợp hoạt động của ngành mình cũng như với các sở ngành khác, góp phần đào tạo, nâng cao trình độ, chuyên môn cho cán bộ, công chức, nhất là những người trẻ.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trung tâm hành chính công tỉnh Phú Yên. Ảnh: VGP

Hiện nay, tại Trung tâm có 22 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, các sở: Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… đã cử công chức, viên chức đến làm việc tại đây.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã đến thăm Trường THPT Ngô Gia Tự, TP Tuy Hòa là nơi đào tạo, học tập của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Đến nay, nhà trường có 36 lớp, 1.524 học sinh, 97 giáo viên. Đội ngũ thầy cô giáo, học sinh của nhà trường luôn phát huy truyền thống hiếu học, nỗ lực cố gắng dạy tốt, học tốt, luôn là lá cờ đầu của ngành giáo dục Phú Yên.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng sách cho em Võ Hoàng Anh - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho biết dù đất nước đã phát triển rất nhanh trong hơn 20 năm qua nhưng so với thế giới thì chúng ta mới đứng khoảng thứ 120-125 về thu nhập bình quân đầu người. Tuy nhiên, giáo dục phổ thông Việt Nam được xếp hạng ngang bằng với những nước có thu nhập gấp 5-7 lần. Điều đó càng đòi hỏi mỗi thầy cô giáo, từng em học sinh nỗ lực hơn nữa bởi nếu “không học giỏi, không chịu khó thì không thể bằng thiên hạ chứ chưa nói vượt lên thiên hạ”.

Theo Phó Thủ tướng, giáo dục luôn được toàn dân quan tâm và có những tiêu cực trong ngành giáo dục rất đáng phải suy nghĩ. Vì vậy, các cơ sở giáo dục phải là một môi trường học tập lành mạnh, nhân văn, xây dựng được nếp sống văn hóa.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã tặng quà cho 2 học sinh đặc biệt của Trường THPT Ngô Gia Tự. Đó là em Võ Hoàng Anh (lớp 10B6), một học sinh khuyết tật, gia cảnh rất khó khăn, hàng ngày phải bán vé số phụ giúp gia đình nhưng luôn nỗ lực học tập. Vừa qua, em đã đạt giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Bạn của em Võ Hoàng Anh là Nguyễn Văn Thi đã 4 năm liền dùng xe đạp đưa bạn đến trường, về nhà cũng như hỗ trợ trong quá trình học tập.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm, trò chuyện với bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên. Ảnh: VGP

Thăm Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, Phó Thủ tướng đánh giá bệnh viện rất nỗ lực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị của người dân trong điều kiện thiếu giường bệnh, thiếu biên chế. Hiện Bệnh viện Đa khoa Phú Yên được giao chỉ tiêu 600 giường bệnh nhưng thực kê tới 900 giường, còn thiếu hơn 200 bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ quản lý theo biên chế.

Những năm qua bệnh viện đã nỗ lực cố gắng để đầu tư, vận hành nhiều trang thiết bị chẩn đoán, điều trị hiện đại, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện đầu ngành ở Hà Nội, Huế, TPHCM… Bệnh viện đặt mục tiêu phấn đấu lên Bệnh viện hạng 1 vào năm 2020.

PV