Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng IPU – 141 tại Serbia 

Xem với cỡ chữ
Ngày 13.10, giờ địa phương, bên lề Đại hội đồng IPU-141 được tổ chức tại Thủ đô Belgrade, Cộng hòa Serbia, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong và Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Myanmar Than Win.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò quan trọng cũng như những đóng góp của Tổng Thư ký Martin Chungong đối với IPU, đặc biệt là những đóng góp nhằm đổi mới hoạt động của Ban Thư ký IPU, tăng cường quan hệ hợp tác giữa IPU và Liên Hợp Quốc góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của IPU, các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực QH cảm ơn những tình cảm tốt đẹp cũng như sự hợp tác quý báu của cá nhân Tổng Thư ký IPU dành cho Việt Nam, góp phần kết nối giữa các hoạt động của IPU với các hoạt động của QH Việt Nam và đem lại thành công của các sự kiện lớn của IPU mà QH Việt Nam đăng cai tổ chức như Đại hội đồng IPU-132 vào năm 2015 cũng như hỗ trợ Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đảm nhiệm thành công cương vị Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019. Phó Chủ tịch Thường trực QH nhấn mạnh, là thành viên có trách nhiệm của IPU và với kinh nghiệm của mình, Việt Nam sẽ tham gia tất cả các hội nghị, chủ đề, lĩnh vực nhằm góp phần vào thành công của Đại hội đồng IPU-141. Việt Nam cam kết thực hiện các kế hoạch và chương trình hành động vì mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới nâng cao đời sống vật chất, thể chất và tinh thần của người dân. Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ IPU để lên kế hoạch và triển khai các chương trình, trước mắt là tổ chức hội nghị quốc tế về chủ đề phát triển bền vững tại Việt Nam.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà lưu niệm Tổng Thư ký IPU bên lề Đại hội đồng IPU-141.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong khẳng định luôn ủng hộ Việt Nam vì Việt Nam là một trong những nước luôn thể hiện trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ đối với các chương trình, kế hoạch hành động của IPU. Tổng Thư ký IPU đánh giá cao vai trò của QH Việt Nam trong việc đưa những cam kết với IPU vào cuộc sống.

Quan hệ giữa QH Việt Nam và IPU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là từ khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng IPU-132 vào năm 2015 và những đóng góp của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu trên cương vị Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019. Nhấn mạnh Tuyên bố của IPU-132 tại Hà Nội năm 2015 với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là một trong những phương hướng triển khai các kế hoạch hành động của IPU, Tổng Thư ký Martin Chungong khẳng định, sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình và kế hoạch hành động của IPU thời gian tới.

Tại cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng đoàn Myanmar, Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Myanmar Than Win, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội mà Myanmar đạt được trong thời gian qua; khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ và tin tưởng Myanmar thực hiện thành công việc xúc tiến hòa giải và hòa hợp dân tộc, đưa đất nước Myanmar phát triển thịnh vượng, nâng cao vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao sự phát triển quan hệ hai nước trong những năm gần đây, nhất là việc nâng cấp lên Đối tác hợp tác toàn diện năm 2017 và Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn thứ 7 của Myanmar với 18 dự án, tổng số vốn đăng ký đạt gần 2,2 tỷ USD.

Hợp tác giữa QH hai nước đang phát triển rất tốt đẹp, nhất là việc hai QH đã ký Thỏa thuận hợp tác (tháng 9.2013). Lãnh đạo QH hai nước thường xuyên thăm lẫn nhau. Hai QH cũng đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ IPU và Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, đây là kênh tiếp xúc hiệu quả để hai nước tăng cường hợp tác, ủng hộ  quan điểm lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, vừa thể hiện được sự hợp tác hữu nghị giữa hai nước, vừa thể hiện sự đồng thuận của ASEAN trong các vấn đề quốc tế vì lợi ích của mỗi nước thành viên và lợi ích chung của cộng đồng ASEAN. Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đề nghị hai bên thiết lập kênh hợp tác giữa nhóm nữ nghị sỹ QH hai nước, tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa Ủy ban Đối ngoại của QH hai nước nhằm nâng cao hiệu quả giám sát kinh tế đối ngoại.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA. Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng mong muốn, Chính phủ và QH Liên bang Myanmar ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt các vai trò quan trọng này, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đề nghị Myanmar ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tệ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng trân trọng chuyển lời mời tham dự Đại hội đồng AIPA 41 của Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA -41 Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch QH Liên bang Myanmar.

Trưởng đoàn Myanmar nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội về quan hệ hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước. Trưởng đoàn Myamar cảm ơn và  mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc của Myanmar.  Về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa QH hai nước thời gian tới, Trưởng đoàn Myanmar cho biết, sẽ báo cáo Lãnh đạo QH Mynammar nghiên cứu thiết lập kênh hợp tác giữa nhóm nữ Nghị sỹ QH hai nước và hợp tác giữa Ủy ban Đối ngoại của hai QH trong việc giám sát các hoạt động kinh tế đối ngoại.

Kim Chi - TTXVN