Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới, Phó Chủ tịch QH Cuba 

Xem với cỡ chữ
Bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 141 (IPU-141) tại Thủ đô Belgrade, Serbia, ngày 15.10, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron và Phó Chủ tịch QH Cuba Ana Maria Mari Machado.

Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch IPU, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng chúc mừng IPU kỷ niệm 130 năm thành lập và phát triển, thể hiện sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương, sự phát triển của ngoại giao nghị viện, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì tương lai chung của nhân loại.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Chủ tịch IPU

Tham gia IPU từ năm 1979, QHViệt Nam luôn nỗ lực và tham gia tích cực vào các hoạt động của IPU, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của IPU trong hai năm qua trong triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.Hiện Việt Nam đã và đang thực hiện các cam kết của mình với IPU và Liên hợp quốc về việc đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân nhân, bằng việc cụ thể hóa thành các luật như luật lao động, luật thanh niên, luật trẻ em, luật người cao tuổi, luật phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đề nghị Chủ tịch IPU tiếp tục quan tâm để Việt Nam hoàn thành các cam kết của mình.Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực QH mời Chủ tịch IPU thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Quốc tế về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số dự kiến tổ chức vào năm 2020. 

Chủ tịch IPU cám ơn và đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách thành viên tích cực, có trách nhiệm trong việc thực hiện các cam kết và chương trình hành động của IPU.

Cho rằng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, kết quả thực hiện một số mục tiêu phát triển bền vững còn chưa được như mong muốn, Chủ tịch IPU mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong khu vực về những thành công trong việc triển khai các chương trình hành động để đạt mục tiêu phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm sự bình đẳng giới; hy vọng với kinh nghiệm và cam kết của Việt Nam cùng với sự phát triển năng động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ đủ khả năng để hoàn thành các mục tiêu của mình.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba

Tại cuộc tiếp xúc với Phó Chủ tịch QH Cuba Ana Mari Machado, Phó Chủ tịch Thường trực QH bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, nhất là thông qua chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3.2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz-Canel vào tháng 11.2018.Đặc biệt, trong các cuộc trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng và hai nước, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm lý luận giữa hai Đảng, hai nước nhằm góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác tin cậy song phương. Đây cũng chính là định hướng đối với hoạt động của QH hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực QH đánh giá quan hệ giữa QH hai nước đã có những bước phát triển mới trong thời gian đây, nhất là việc hai bên tích cực tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác và đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa QH hai nước, thời gian tới, hai bên cần tập trung tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, giữa lãnh đạo cấp cao và các Ủy ban của QH nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát cũng như tăng cường vai trò của Quốc hội trong hệ thống chính trị, hoạt động ngoại giao nghị viện và hợp tác tại các diễn đàn nghị viện quốc tế đa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực QH cảm ơn Cuba đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong muốn Cuba phối hợp với Việt Nam nhằm nâng cao vị thế của hai nước trên trường quốc tế. Phó Chủ tịch Thường trực QH cũng chia sẻ với Phó Chủ tịch QH Cuba về những khó khăn, thách thức mà Cuba đang phải đối mặt, khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường chính nghĩa của Cuba trong sự nghiệp đấu tranh nhằm xóa bảo bao bây cấm vận.

 Phó Chủ tịch QH Cuba Ana Maria Mari Machado nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực QH về quan hệ hợp tác giữa hai nước và QH hai nước; cho biết, QH Cuba mong muốn học hỏi kinh nghiệm của QH Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp, giám sát.Phó Chủ tịch QH Cuba cũng đề nghị hai bên phối hợp tổ chức hội nghị giữa Lãnh đạo QH hai nước vào năm 2020 để tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm công tác giữa QH hai nước.Phó Chủ tịch QH Cuba bày tỏ cảm ơn và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ lập trường của Cuba nhằm xóa bỏ bao vây cấm vận.

Theo TTXVN