Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Hội nghị về yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số  

Xem với cỡ chữ
Chiều tối 7.11, tại Nhà QH, Ủy ban Đối ngoại, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị về báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về “Các yếu tố ảnh hướng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có: các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione

Cùng dự có: Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cùng các ĐBQH.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với các đại biểu Ngân hàng thế giới tại Việt Nam dự Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng hoan nghênh sáng kiến của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, Ủy ban Đối ngoại, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan trong việc tổ chức Hội nghị quan trọng này. Tại Kỳ họp thứ Tám, QH đã nghe Chính phủ trình và thảo luận về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Nhiều đại biểu đã đề nghị có nghị quyết của QH về lĩnh vực này. Do đó, việc nghe và thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của dân tộc thiểu số tại Việt Nam có ý nghĩa xã hội rất sâu sắc, là một trong những kênh thông tin hữu ích, hỗ trợ tích cực cho việc ĐBQH xem xét, thảo luận vấn đề này. 


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực QH nêu rõ, thời gian vừa qua, các chính sách ưu tiên đầu tư cho vùng dân tộc, miền núi đã giúp tốc độ tăng trưởng ở khu vực này khá hơn trước, kết cấu hạ tầng thiết yếu như đường, điện, trường học, trạm xá, các công trình thủy lợi được đầu tư từng bước đồng bộ. Công tác định canh, định cư với đồng bào luôn được gắn với hoạch định và phát triển tổ chức thực hiện chính sách kinh tế - xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, thông tin. Nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống và đến nay đã đạt được những thành tựu rất quan trọng… Tuy nhiên, ở khu vực này, do điểm xuất phát thấp, địa hình dốc cao, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, điều kiện sản xuất để ổn định cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; có hộ còn thiếu đất ở, thiếu đất sản xuất; điều kiện tiếp cận của người dân đến các dịch vụ như: y tế, giáo dục, bảo hiểm, thông tin, báo chí… có mặt còn hạn chế.

Phó Chủ tịch Thường trực QH khẳng định, để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt công tác dân tộc, trong đó nhấn mạnh, xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị. Đồng thời, yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số; các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi phải toàn diện, khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng, tiếp tục khơi dậy, phát huy tinh thần tự lực của đồng bào để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong bối cảnh đó, với sự quan tâm và chia sẻ của các tổ chức quốc tế, các nước bạn, thì kết quả nghiên cứu của Ngân hàng thế giới và các đối tác, nhất là các vấn đề về kết nối hạ tầng, kinh tế, kết nối thị trường, về lao động và việc làm, về giáo dục, y tế, về năng lực quản trị của các địa phương… với những khuyến nghị chính sách về tái định hình và cải thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số là rất quan trọng và phù hợp với sự quan tâm của Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực QH mong rằng, sau Hội nghị này, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, các địa phương triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội. Để cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam, với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau. 

Chia sẻ về kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione đánh giá mô hình tăng trưởng hòa nhập vì mọi người của Việt Nam thời gian qua đã hết sức hiệu quả, đặc biệt là nguyên tắc hòa nhập về kinh tế - xã hội và nguyên tắc "không để ai bị bỏ lại phía sau" đã thực sự trở thành chuẩn mực và là kim chỉ nam để định hướng cho chiến lược phát triển của Việt Nam. Giám đốc WB tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam đã làm rất tốt trong lĩnh vực này nhờ việc kết hợp giữa sự quan tâm và sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt với những chiến lược, chính sách và hành động phù hợp. Điều này được thể hiện thông qua Báo cáo được trình tại QH tại kỳ họp này.


Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione phát biểu tại Hội nghị

Bày tỏ ấn tượng trước kết quả giảm nghèo của Việt Nam từ gần 60% xuống mức dưới 10% trong vòng 1 thế hệ, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, thời điểm này là phù hợp để QH và Chính phủ cùng thảo luận về chiến lược mới nhằm giải quyết những thách thức; tin tưởng vào khả năng thực hiện thành công của Việt Nam, tin tưởng vào cam kết của QH Việt Nam trong việc tiếp tục thúc đẩy nỗ lực này. 

Về các giải pháp, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, chương trình mục tiêu quốc gia mới tập trung vào dân tộc thiểu số sẽ là nền tảng phù hợp để giải quyết thách thức giảm nghèo chặng cuối.


Các chuyên gia cao cấp Ngân hàng thế giới tại Việt Nam

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận về: động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cập nhật về tình hình xóa đói, giảm nghèo tại Việt Nam; chương trình mục tiêu quốc gia- công cụ hữu hiệu để thực hiện chính sách giảm nghèo; phát triển nguồn nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số.

Các ĐBQH đánh giá cao kết quả nghiên cứu của WB và cho rằng đây là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng đối với các đại biểu trong quá trình thảo luận về Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Kỳ họp này. 


Toàn cảnh Phiên khai mạc

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu ghi nhận các nội dung trao đổi tại hội nghị đã gợi mở hướng tiếp cận, nghiên cứu hoàn thiện chính sách đặc biệt trong bối cảnh QH Việt Nam sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn, Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, các Bộ ngành sớm cụ thể hóa bằng hệ thống chính sách và ngân sách đảm bảo khả thi trong thực hiện Đề án; đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội tăng cường giám sát việc ban hành chính sách pháp luật, các Đoàn ĐBQH phối hợp với HĐND địa phương trong phân bổ ngân sách phù hợp, đúng yêu cầu Nghị quyết của QH.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thống nhất cao với kiến nghị của WB về việc chọn một số mục tiêu ưu tiên làm động lực phát triển như y tế, giáo dục nhằm nâng cao trí tuệ và thể chất con người, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng mong muốn, WB sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu này, giúp xây dựng các mô hính phát triển toàn diện, nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Tin và ảnh: Q. Khánh