Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm và làm việc tại Hungary 

Xem với cỡ chữ
* Hội kiến Chủ tịch QH Kover Lasvlo; hội đàm với Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Lasvlo

Ngày 30.9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hungary, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã hội đàm với Phó Chủ tịch QH Hungary Jakab Istvan.

Tham gia hội đàm, về phía QH nước ta có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Đại sứ Nguyễn Tiến Thức...

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết rất vinh dự dẫn đầu Đoàn đại biểu QH Việt Nam thăm đất nước Hungary tươi đẹp và gặp lại Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, QH Việt Nam luôn mong muốn củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt hết sức tốt đẹp giữa hai nước trong gần 70 năm qua. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, thiết thực của Nhà nước và nhân dân Hungary đối với công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay. Trong năm 2020, hai nước sẽ phối hợp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao bằng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch, kết nối thương mại, đầu tư nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa nhân dân hai nước. Việt Nam đánh giá cao việc thành lập Trung tâm Văn hóa và cộng đồng Hungary tại Hà Nội.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển vui mừng nhận thấy, quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương; cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA); đề nghị Hungary tiếp tục thúc đẩy sớm phê chuẩn các hiệp định này, tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam – Hungary nói riêng; cảm ơn Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định và hòa nhập với xã hội sở tại, coi đây là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ghi nhận quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang phát triển năng động với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 645,6 triệu đô la Mỹ tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và tiếp tục đà tăng trong năm 2019, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước, kết nối hợp tác trong các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh như giáo dục, y tế, hóa dược, quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến, cơ khí chế tạo…

Phó Chủ tịch QH cảm ơn Hungary đã dành 440 triệu Euro vốn ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước cũng như 200 học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành kinh tế, kỹ thuật quan trọng của nền kinh tế quốc dân như công nghệ thông tin, hóa dược, nông nghiệp... Cho rằng, y tế, thiết bị y tế cũng là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, Việt Nam hoan nghênh Hungary cung cấp cũng như mở nhà máy dược phẩm công nghệ hiện đại ở Việt Nam.Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam 

Thông báo với Phó Chủ tịch QH Hungary về những diễn biến phức tạp tại biển Đông thời gian gần đây, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nêu rõ, Việt Nam đang kiên trì thực hiện đường lối giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm và lập trường của Hungary, của Liên minh Châu Âu về vấn đề biển Đông và an ninh khu vực; mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Hungary đối với quan điểm, lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong vấn đề này.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển vui mừng nhận thấy, QH hai nước luôn có sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn lãnh đạo cấp cao của QH. Đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả và rất thiết thực giữa QH hai nước thời gian qua, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển mong muốn, hợp tác giữa hai QH sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới thông qua việc ký kết một khung khổ hợp tác giữa hai bên, tăng cường giao lưu giữa các nhóm nghị sỹ hữu nghị, nghị sỹ trẻ hai nước; phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác, các dự án hợp tác chiến lược song phương; ủng hộ chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi.  

Phó Chủ tịch QH Hungary vui mừng được chào đón Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH Việt Nam sang thăm Hungary vào thời điểm hai nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan bày tỏ ngưỡng mộ trước các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian quan từ xuất phát điểm là đất nước bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh. Nhờ quá trình đổi mới, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, giải quyết việc làm ấn tượng. Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan cũng chia sẻ ông đã trực tiếp chứng kiến sự phát triển của Việt Nam khi có những địa điểm lần trước đến thăm mới chỉ là cánh đồng, lần sau đã mọc lên các nhà máy, công xưởng. Việt Nam cũng đã nhanh chóng nắm bắt những tiến bộ của khoa học công nghệ. Người Việt Nam đặc biệt cần cù. Theo Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan, đây cũng là bí quyết thành công của Việt Nam.   

+ Trước đó, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã hội kiến Chủ tịch QH Hungary Kover Lasvlo.

Tại hội kiến, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã đề cập nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quan hệ hữu nghị giữa Quốc hội và nhân dân hai nước, vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 ở biển Đông.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Lasvlo

Chủ tịch QH Kover Lasvlo nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi thăm Việt Nam vào năm 2015; chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được thời gian qua. Chủ tịch QH Kover Lasvlo nhấn mạnh, Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á, mong muốn có mối quan hệ hợp tác toàn diện, chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, tư pháp; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng Trung tâm văn hóa và cộng đồng Hungary tại Hà Nội. Chủ tịch QH Kover Lasvlo cũng nêu rõ, Hungary quan tâm theo dõi sát sao và ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề tại biển Đông.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã chuyển lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch QH Hungary nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chủ tịch QH Kover Lasvlo đã vui vẻ nhận lời mời.   

+ Làm việc với Bộ Công nghệ và đổi mới của Hungary, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH nước ta đã trao đổi về định hướng phát triển, lựa chọn công nghệ, quy mô, quản lý, tổ chức vận hành đường sắt tốc độ cao của Việt Nam trong tương lai trên nền những kinh nghiệm phát triển hệ thống đường sắt của Hungary. Tham gia cuộc trao đổi có Phó Quốc vụ khanh phụ trách đường sắt Toth Peter, lãnh đạo Tổng cục Đường sắt và một số công ty đường sắt của Hungary.     


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dự tiệc chiêu đãi do Phó Chủ tịch QH Hungary Jakab Istvan tổ chức.

+ Cùng ngày, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH nước ta đã gặp gỡ Nhóm nghị sỹ hữu nghị Hungary - Việt Nam, dự tiệc chiêu đãi do Phó Chủ tịch QH Hungary Jakab Istvan tổ chức.

+ Trước đó, ngày 29.10, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH nước ta đã tới thăm cộng đồng người Việt Nam đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Sarga Bufe và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Phó Chủ tịch QH đã thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước, việc chuẩn bị cho Kỳ họp cuối năm của QH; biểu dương nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao phó. Phó Chủ tịch QH khẳng định, Đảng, QH và Chính phủ luôn dành sự quan tâm, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Trần Văn (từ Budapest, Hungary)
Ảnh: Thành Trung