Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Phát huy vai trò của truyền thông 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là công tác truyền thông, vận động mà số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày càng gia tăng. Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu tại Lễ ra quân “Hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân - tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”.

Hình thành đội tuyên truyền cơ động

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam luôn tập trung và đẩy mạnh truyền thông chính sách BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị khách hàng và áp dụng phương thức tuyên truyền mới qua mạng xã hội. Ngành BHXH luôn đặt mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia, kịp thời rà soát, tinh giản, rút gọn thủ tục hành chính trong các giao dịch giữa người tham gia với cơ quan BHXH. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, giao dịch điện tử cấp độ 3, 4 được áp dụng bảo đảm thuận lợi nhất cho người tham gia.


Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người dân

Hệ thống đại lý thu BHXH và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng đến từng xã, phường, thị trấn, trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay, BHXH Việt Nam đã có trên 12.400 đại lý thu BHXH với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu, bảo đảm việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt.

Theo Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) Dương Văn Hào, năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người (tăng hơn 20.300 người, tương ứng với tỷ lệ tăng 10% so với năm 2016). Từ khi có Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 là trên 277.000 người (tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017) và đến năm 2019 lên gần 574.000 người (tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm về trước cộng lại.

Phối hợp trong phát triển đối tượng

Để đạt được kết quả đáng mừng đó là nhờ sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, phải kể đến sự vào cuộc, phối hợp của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức. Qua đó, đã phát triển được trên 276.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2020, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện Việt Nam đã triển khai phát triển được 48.012 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, xác định việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, BHXH Việt Nam giao phó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Bưu điện Việt Nam đối với xã hội, thể hiện sứ mệnh “phục vụ cộng đồng”, trong năm 2020, Bưu điện Việt Nam xác định phát triển trên 300.000 người và đặt kỳ vọng phấn đấu đạt 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là mục tiêu cao, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn thể đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam, nhất là trong bối cảnh 4 tháng vừa qua, Việt Nam và thế giới phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid - 19.

Tiếp tục mở rộng diện bao phủ BHXH

Để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH theo các nghị quyết của Đảng và Chính phủ, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu mong muốn, BHXH Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục hợp tác tốt hơn nữa để phát huy hơn nữa tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố, các đại lý thu cần chú trọng công tác tuyên truyền chính sách BHXH dưới mọi hình thức; chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền, phối hợp với các cấp ủy Đảng, tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng, xem đây là tiêu chí quan trọng phát triển kinh tế, xã hội tại từng địa phương; không ngừng mở rộng, nâng cao hiệu quả của các đại lý thu, hướng đến xây dựng đại lý thu, nhân viên đại lý thu chuyên nghiệp.

Ghi nhận và đánh giá cao các giải pháp đồng bộ, hiệu quả mà BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng, hai ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam cần tiếp tục duy trì, mở rộng hoạt động để tuyên truyền tốt hơn nữa đến người dân. Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tốt với BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền để ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu BHXH toàn dân.

“BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để Bưu điện Việt Nam thực hiện, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và các năm tiếp theo về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mở rộng diện bao phủ BHXH” - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào đề nghị.

Thảo Mộc