Phát động cuộc thi Pháp luật học đường 

Xem với cỡ chữ
Tối 8.11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Giáo dục Egroup đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến toàn quốc tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh các trường trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên và học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước “Pháp luật học đường”. Đại diện lãnh đạo của nhiều bộ, ngành đã tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có hoạt động giáo dục pháp luật trong nhà trường, trong những năm qua, Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chỉ đạo, hướng dẫn để đưa pháp luật đến với học sinh, học viên, sinh viên. Nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, cả chính khóa và ngoại khóa đã được thực hiện nhằm trang bị kiến thức pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; nhận thức về trách nhiệm xã hội, về nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng nếp sống tuân thủ Hiến pháp, pháp luật cho các em.


Học sinh trường PTTH Chu Văn An, Hà Nội thi thử

Năm nay, cuộc thi được phát động, tổ chức trên toàn quốc, chia thành 3 vòng: Vòng loại (tổ chức trong 6 tuần, từ ngày 11.11.2019 đến hết ngày 22.12.2019); Vòng bán kết (tổ chức từ ngày 10.2.2020 đến hết ngày 23.2.2020); Vòng chung kết (dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3.2020 và thi tập trung tại Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Thí sinh đăng ký tham gia Cuộc thi và làm bài thi tại địa chỉ website: http://timhieuphapluat.vn hoặc thông qua ứng dụng (app) của Cuộc thi và phải bảo đảm các yêu cầu về đăng ký dự thi quy định trong Thể lệ. Nội dung thi gắn với kiến thức môn học giáo dục công dân, pháp luật cho học sinh, học viên, sinh viên các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đồng thời cập nhật, mở rộng một số nội dung, kiến thức pháp luật phù hợp với tâm lý, lứa tuổi.

Hằng tuần, Ban Tổ chức sẽ trao giải vòng loại cho 10 thí sinh của mỗi bảng có điểm thi cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất, mỗi giải thưởng trị giá 300.000 đồng. Các thí sinh đạt giải được Tập đoàn Giáo dục Egroup tặng Thẻ học online. Giải thưởng vòng bán kết được trao cho 30 thí  sinh của mỗi bảng có điểm thi cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất, mỗi giải thưởng trị giá 1.000.000 đồng và được Tập đoàn Giáo dục Egroup tặng quà trị giá 1.000.000 đồng.  Giải thưởng Vòng chung kết được trao cho các thí sinh đạt giải kèm theo Giấy Giấy chứng nhận và hiện vật (nếu có) với các mức thưởng cho mỗi bảng là 1 Giải Nhất (6.000.000 đồng/giải); 1 giải Nhì (3.000.000 đồng/giải); 2 giải Ba (2.000.000 đồng/giải); 6 giải Khuyến khích (1.000.000 đồng/giải) và một số giải phụ ( 500.000 đồng/giải).


Đại diện các bộ, ngành phát động cuộc thi

Ngoài ra, các thí sinh đạt giải Nhất, giải Nhì vòng chung kết được ưu tiên xét tuyển khi đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Luật Hà Nội theo Đề án tuyển sinh của Trường. Thí sinh đạt giải Nhất có thể được xét cấp học bổng tương tự như thủ khoa đầu vào khi đăng ký dự tuyển và trúng tuyển vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Cuộc thi trao 5 giải cho 5 UBND cấp tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng, triển khai Cuộc thi; mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng kèm theo Giấy chứng nhận; 10 giải cho 10 nhà trường có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia dự thi đông đảo, chất lượng bài dự thi tốt; mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng kèm theo Giấy chứng nhận.

Tin và ảnh: Đình Khoa