Phát động Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” cho học sinh Hà Nội  

Xem với cỡ chữ
Nhằm trang bị cho thế hệ trẻ những hiểu biết về tài chính, biết cách quản lý và chi tiêu đồng tiền, góp phần phát triển toàn diện cho các em, ngày 8.4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ban Sản xuất các chương trình giải trí – Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) đã tổ chức phát động Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” cho học sinh các trường trên địa bàn Hà Nội. Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam được Ban Tổ chức chọn là nơi phát động đầu tiên.

Để khắc phục hạn chế có thể nội dung giáo dục tài chính tốt nhưng hình thức truyền thông chưa phù hợp lứa tuổi sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả truyền thông, Ban Tổ chức mong muốn tìm kiếm được nhưng tác phẩm hay phù hợp đối với các em học sinh THPT để lan toả trong cộng đồng. Với thông điệp trang bị cho các em kiến thức kỹ năng tài chính thông minh, cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” là cuộc thi tìm kiếm ý tưởng để thể hiện nội dung kiến thức giáo dục tài chính phù hợp với tuổi thanh thiếu niên thành các sản phẩm độc đáo, đặc sắc để truyền thông rộng rãi trong giới trẻ.

Nội dung của cuộc thi bao gồm hiểu biết về giá trị văn hoá, truyền thống, chi tiết bảo an và danh lam thắng cảnh... trên đồng tiền Việt Nam; hiểu biết, kỹ năng về tài chính như: tiết kiệm, chi tiêu, vay vốn, đầu tư, khởi nghiệp, các cách tránh rủi ro khi sử dụng dịch vụ tài chính; thông qua việc hiểu biết về tài chính, truyền tải những bài học, thông điệp cuộc sống như lòng yêu lao động, lòng nhân văn nhân ái, sự sẻ chia, cố gắng trong cuộc sống, lòng biết ơn, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.


Các em học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tại lễ phát động

Về hình thức thể hiện, Thí sinh có thể truyền tải hiểu biết về “tài chính thông minh” qua các tác phẩm thuộc các thể loại: viết luận, sáng tác bài hát, thơ, kịch, video clip ngắn. Tổng giá trị các giải thưởng lên đến 300 triệu đồng. Đặc biệt, có một số giải thưởng đặc biệt dành cho tác phẩm hay về lợi ích thanh toán không dùng tiền mặt và tác phẩm hay về các bài học tránh các rủi ro tài chính (ví dụ như tránh “tín dụng đen”; nạn cờ bạc, lô đề). Thành phần BGK bao gồm một số nhà báo, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tài chính, giáo dục và tâm lý học đến từ đại học Quốc gia Hà Nội và các cơ quan tổ chức khác. 

Tiêu chí của các sản phẩm cần tuân thủ các yêu cầu chung do Ban Tổ chức đề ra và có tính lan tỏa cao, gần gũi với với lứa tuổi học sinh trung học nhằm nâng cao tiếp cận và nhận thức của học sinh đối với các kiến thức tài chính cơ bản làm hành tranh và kỹ năng sống cho các em trong tương lai. Thời hạn nộp bài thi từ 8.4.2019 đến hết ngày 10.5.2019. Đối tượng là cá nhân học sinh và tập thể nhóm/ lớp của trường của trường THCS, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Với ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã đồng hành cùng chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ có một buổi Gala vinh danh các tác phẩm đoạt giải. Đêm Gala trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 18.5.2019 với sự tham gia của một số nhân vật nối tiếng được giới trẻ ngưỡng mộ và yêu quý như cầu thủ Quang Hải, cầu thủ Văn Hậu và một số nhân vật nổi tiếng khác. Các cầu thủ sẽ truyền tải tới các em thông điệp tích cực về cuộc sống gắn liền với các giá trị và thông điệp về lòng yêu lao động, tính nhân văn nhân ái, sự kiên trì vươn lên trong cuộc sống, trách nhiệm tài chính với bản thân, gia đình và xã hội. Ban Tổ chức sẽ bán tượng trưng một số vé tham dự và toàn bộ số tiền bán vé sẽ được làm từ thiện trong chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc Hội tại các Trung tâm bảo trợ xã hội.

Thông tin gửi bài và các thông tin khác về cuộc thi được đăng tải trên website của trường PTTH Hà Nội – Amsterdam và fanpage của cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ tổ chức các buổi nói chuyện về các chuyên đề quản lý tài chính cá nhân; lợi ích, kỹ năng sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt; cách tiếp cận các dịch vụ ngân hàng...cho học sinh trườngTHCS, PTTH chuyên Hà Nội - Amsterdam và có các chuyên gia về giáo dịch tài chính sẽ giải đáp thắc mắc của các em trong quá trình tìm hiểu và tham dự cuộc thi.

Bình Nhi