Pháp nỗ lực khôi phục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran 

Xem với cỡ chữ
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, cố gắng đưa tất cả các bên khôi phục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 15.7 tới.

Chính phủ Pháp sẽ không khơi mào một cơ chế nghị quyết tranh cãi về thỏa thuận hạt nhân Iran hiện nay, thay vào đó nước này tự cho mình một tuần để cố gắng đưa tất cả các bên khôi phục đàm phán vào ngày 15.7 tới. Pháp cho rằng, cơ chế nghị quyết tranh cãi là lựa chọn tồi lúc này và nó có thể thậm chí dẫn đến việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Iran.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani viếng thăm nhà máy hạt nhân Bushehr

Tuyên bố trên của ông Macron được đưa ra sau khi Iran cho biết hôm 7.7 sẽ đưa mức làm giàu uranium vượt mức tối đa đã thống nhất. Cụ thể, theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi, Iran sẽ nâng cấp độ làm giàu urani lên 5%, vượt mức quy định 3,67% trong thỏa thuận hạt nhân ký với Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức năm 2015. Trước đó, Iran đã tăng mức độ dự trữ kho uranium được làm giàu ở cấp độ thấp vượt qua mức tối đa quy định trong thỏa thuận.

Ông Araghchi cũng cảnh báo, các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân sẽ tiếp tục bị xóa bỏ sau 60 ngày, đồng thời khẳng định Iran trước đó đã đưa ra thời hạn đàm phán và hành động của họ không vi phạm thỏa thuận. Chính phủ các nước châu Âu đã không thực hiện đúng cam kết về việc bảo vệ Iran trước lệnh trừng phạt của Mỹ - Thứ trưởng Araghchi nêu lý do.

Dù vậy, ông Araghchi vẫn ra tín hiệu hoan nghênh nỗ lực phút chót để cứu vãn thỏa thuận khi khẳng định quá trình đàm phán với các nước châu Âu vẫn sẽ được tiếp tục và các cuộc gặp cấp bộ trưởng cũng được lên kế hoạch vào cuối tháng này.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sau đó cũng tuyên bố, tất cả các biện pháp của Tehran nhằm cắt giảm cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân 2015 vẫn “có thể đảo ngược” nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hoàn thành nghĩa vụ của họ.

Iran thời gian qua gia tăng sức ép lên Anh - Pháp - Đức, yêu cầu hỗ trợ họ chống lại lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và khẳng định những động thái hỗ trợ của 3 quốc gia này là chưa đủ.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 và thực hiện chính sách gây sức ép tối đa lên Tehran. Mỹ gần đây tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông khi triển khai thêm tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 cùng hàng nghìn binh sĩ.

Căng thẳng hai nước suýt vượt tầm kiểm soát vào tháng rồi khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở vùng Vịnh. Tướng Gholamreza Jalali, chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hôm 7.7 tiết lộ với hãng thông tấn Fars rằng Washington đã gửi thông điệp cảnh báo về một cuộc tấn công quân sự giới hạn theo sau vụ việc nêu trên. “Tuy nhiên, câu trả lời của Iran là chúng tôi xem mọi chiến dịch đều là sự khởi đầu cho chiến tranh” - ông Jalali nói.

Quỳnh Vũ