PAP Nghị viện toàn Phi: Tiếng nói của châu lục 

Xem với cỡ chữ
Nghị viện toàn Phi (Pan-African Parliament - PAP) hay còn gọi là Nghị viện châu Phi, là cơ quan lập pháp của Liên minh châu Phi (AU). Thành lập PAP là bước tiến lớn nhằm tạo ra một diễn đàn - một tiếng nói chung cho mọi người dân châu Phi, giúp họ được tham gia nhiều hơn vào quá trình ra quyết sách về những vấn đề mà lục địa Đen đang phải đối mặt.

CÁC BÀI TRONG CHUYÊN ĐỀ PAP Nghị viện toàn Phi

Vì một PAP thực chất và thực quyền

Hãy nhìn châu Phi một cách tích cực

Cơ cấu tổ chức

      Nghị viện toàn Phi (PAP) chính thức được thành lập vào tháng 3.2004 theo Điều 17 - Luật Hiến pháp của Liên minh châu Phi. Ban đầu, trụ sở của PAP đóng tại Addis Ababa, Ethiopia, nhưng sau đó đã chuyển tới Midrand, Nam Phi.
      Hiệp ước Abuja (Nigeria - 1991) và Tuyên bố Sirte (Libya - 1999) đều kêu gọi thành lập Nghị viện toàn Phi, trong đó, Hiệp ước Abuja khẳng định rằng, thành lập PAP là nhằm bảo đảm mọi người dân châu Phi đều được tham gia vào quá trình hội nhập và phát triển kinh tế ở lục địa. Tuy nhiên, phải chờ tới năm 2000 tại Hội nghị Thượng đỉnh AU ở Lomè, Togo, cơ quan này mới thông qua Nghị định thư Thành lập PAP, trong đó xác định cơ cấu tổ chức, chức năng và quyền hạn của PAP. 
      Theo Nghị định thư trên, các nghị sỹ PAP đại diện cho dân chúng châu Phi. Việc thành lập PAP nhằm tạo ra một diễn đàn chung để mọi người dân châu Phi và các tổ chức được tham gia nhiều hơn vào các cuộc thảo luận cũng như ra quyết định về những vấn đề đang phải đối mặt ở lục địa này. Mục đích tối thượng của PAP là phải triển khai một tổ chức có đầy đủ quyền lập pháp và những thành viên của tổ chức này phải được bầu trong các cuộc bỏ phiếu tập trung.
      Nghị viện toàn Phi đã tổ chức phiên họp đầu tiên vào tháng  3.2004. 10 Ủy ban Thường trực được thành lập để giải quyết những lĩnh vực khác nhau. Ngoài Chủ tịch của PAP hiện nay là tiến sỹ Gertrude I. Mongella người Tanzania, cơ quan này còn có 4 Phó chủ tịch phụ trách 4 khu vực: Bắc Phi, Trung Phi, Tây Phi và Nam Phi.
      Tuy nhiên, trong 5 năm đầu thành lập, PAP chỉ mới được thực hiện việc giám sát bầu cử, thực hiện chức năng cố vấn và tư vấn cho Nghị viện các nước thành viên. Sau khoảng thời gian đó, Nghị viện này sẽ có đủ quyền lập pháp. 265 Nghị sỹ của PAP được bầu bởi các cơ quan lập pháp của 53 quốc gia Liên minh Châu Phi. 
      Tính đến nay, PAP đã có Phiên họp Thường kỳ thứ 9, diễn ra từ ngày 5-16.5.2008 ở Midrand. Tuy vẫn chỉ trong giai đoạn đầu thành lập, song PAP đã có khá nhiều hoạt động thiết thực như cử phái đoàn đến Bờ Biển Ngà hồi cuối năm 2006 để nghiệm thu chương trình làm sạch chất thải hóa học độc hại ở Abidjan do bị rò rỉ từ một chiếc tàu chở cặn dầu của châu âu; Hay cùng Nghị viện Châu âu thông qua bản tuyên bố chung 2007, trong đó kêu gọi củng cố hợp tác liên Nghị viện trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Âu-Phi...

      Các mục tiêu của PAP

      Tạo điều kiện thuận lợi thực hiện hiệu quả các chính sách và mục tiêu của PAP cũng như của Liên minh châu Phi.

      Thúc đẩy các nguyên tắc nhân quyền và dân chủ ở châu Phi.

      Khuyến khích quản lý tốt, minh bạch và có trách nhiệm giải trình trong các quốc gia thành viên.

      Giúp mọi người dân châu Phi hiểu biết về các mục tiêu và chính sách nhằm hòa nhập lục địa châu Phi vào trong cơ cấu thành lập của Liên minh châu Phi.

      Thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định.

      Đóng góp cho một tương lai thịnh vượng hơn của người dân châu Phi bằng cách thúc đẩy khả năng nỗ lực của bản thân và sự phục hồi lại kinh tế.

      Tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và phát triển ở châu Phi.

      Tăng cường đoàn kết trong lục địa và xây dựng một bản sắc chung trong cộng đồng châu Phi.

      Tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác trong các Cộng đồng Kinh tế Khu vực và các diễn đàn Nghị viện.

Hạnh Thi