Ông Phạm Phú Quốc xin thôi ĐBQH và xin thôi việc 

Xem với cỡ chữ
Ngày 1.9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Đáng chú ý là từ ngày 25.8, ông Phạm Phú Quốc đã nộp đơn xin thôi ĐBQH và thôi chức danh TGĐ Công ty Tân Thuận. Với tinh thần không che giấu, công khai, minh bạch mọi vấn đề, đại diện Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh, UBND TP, Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông đã thông tin và giải đáp những thắc mắc của báo chí.

Có đơn xin thôi ĐBQH từ 25.8

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê Quảng Trị, là thạc sĩ quản trị kinh doanh, kỹ sư hàng hải. Ông hiện là ĐBQH Khoá XIV, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ông Phạm Phú Quốc trúng cử ĐBQH Khoá XIV (2016-2021) khi đang là Tổng Giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP Hồ Chí Minh. Sau đó, ông có thời gian giữ chức Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh. Hiện ông là Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Trước đó, Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) công bố tài liệu cho thấy nhiều chính trị gia đã mua hộ chiếu Cộng hòa Síp, một quốc gia châu Âu. ĐBQH Phạm Phú Quốc có tên trong danh sách này.

Ngày 25.8,  ông Phạm Phú Quốc đã làm đơn xin thôi ĐBQH Khoá IV và thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Ngày 27.8, ông Quốc đã có đơn giải trình gửi đến cơ quan chức năng. Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Hồ Chí Minh Hà Phước Thắng cho biết, TP đã thống nhất hướng xử lý vụ việc. Ngay trong tuần Đoàn ĐBQH thành phố sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Ban Công tác Đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH đối với ông Quốc. Về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9. Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND thành phố để đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC của ông Quốc. 

Về tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc, Người phát ngôn UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, vào năm 2016 khi các cơ quan chức năng của TP giới thiệu ứng cử, ông Quốc có đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định. Đến tháng 2.2018, ông Quốc có thêm quốc tịch Síp nhưng không khai báo. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá, đây là điều rất đáng tiếc với Đoàn ĐBQH thành phố. Ông Khuê cho biết, trong đơn giải trình, ông Quốc giải thích có quốc tịch Síp là do gia đình bảo lãnh từ vợ và con trai, do năm 2018 ông Quốc có nhiều việc riêng trong cuộc sống không như mong muốn nên gia đình muốn bảo lãnh sang Síp sinh sống và tiện thăm con chứ không phải cá  nhân ông Quốc bỏ tiền ra mua quốc tịch. 

Ông Phạm Phú Quốc là cán bộ thuộc Thành ủy TP Hồ Chí Minh quản lý, việc kê khai tài sản, bất động sản, tài sản hiện hữu của ông Quốc được thực hiện kê khai hàng năm theo đúng quy định. Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng chúng ta nên tôn trọng lời giải trình  của ĐB Phạm Phú Quốc là do gia đình bảo lãnh chứ không nên suy diễn, có bước đi quá dài tìm hiểu số tiền 2,5 triệu đô này từ đâu ra. "Vì vậy, tôi nghĩ đến thời điểm này chúng ta nên tôn trọng ĐBQH vì ông đã có báo cáo chính thức trước công luận, tổ chức Đảng tại sao có quốc tịch thứ hai" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nói.

Sẽ đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, theo quy định của pháp luật, ông Phạm Phú Quốc phải được Quốc hội xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH chứ không phải giải quyết theo đề nghị của cá nhân. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng UBND thành phố trên cơ sở công việc bổ nhiệm sẽ tạm đình chỉ để rà soát lại các công việc, đối chiếu với các quy định của luật pháp để có cách xử lý phù hợp. Tổ chức Đảng nơi ông quốc Quốc sinh hoạt sẽ căn cứ vào sự tự nhìn nhận và báo cáo để xem xét, đối chiếu với các quy định của Đảng để xem xét trách nhiệm đảng viên, sau đó thông tin rộng rãi tới cử tri trên địa bàn. Vào thứ 6 tuần này, Đoàn ĐBQH thành phố sẽ họp để có báo cáo toàn diện về sự việc này để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan nơi ông Quốc là thành viên để xem xét toàn diện vấn đề 2 quốc tịch của một ĐBQH. 
Ông Khuê thông tin thêm, khi giới thiệu ông Quốc vào ĐBQH thì vẫn chưa có thông tin gì về việc ông được gia đình bảo lãnh để nhập quốc tịch Síp. Trong hồ sơ của cơ quan quản lý vẫn chưa thể hiện việc đại biểu có 2 quốc tịch và vợ có quốc tịch nước ngoài. Do đó, vấn đề đặt ra ở đây là ông Quốc không thực hiện quy định một cách đầy đủ và thiếu trách nhiệm với tổ chức quản lý mình. Về việc bổ nhiệm ông Quốc vào các chức vụ trước đây khi có thời gian bị kỷ luật khiển trách, ông Khuê bày tỏ quan điểm “Việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ có những bước đi, cất nhắc từ năng lực, tố chất, phương pháp quản lý… Không ai toàn bích cả, không sơ suất chỗ này cũng hạn chế chỗ kia, nếu chỉ vì sơ suất nhỏ mà không bổ nhiệm, lựa chọn người có năng lực thì hơi cực đoan”, ông Khuê nói.

Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định, với những cán bộ bị khiển trách thì không được bố trí chức vụ cao hơn trong đơn vị đó. Còn việc luân chuyển công tác, bên cạnh do yêu cầu của công việc, còn có khoảng thời gian thi hành kỷ luật. Việc bổ nhiệm ông Quốc tại Tân Thuận IPC được thực hiện qua 5 bước theo đúng quy trình. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cho hay khi thông tin rộ trên báo chí, Thường trực Đoàn ĐBQH TP đã mời ĐB Phạm Phú Quốc lên làm việc. ĐB Phạm Phú Quốc vẫn nhất quán thông tin là có quốc tịch Síp do gia đình bảo lãnh. Lý do không báo cáo với tổ chức là có lý do cá nhân. Nhận xét dưới vai trò là ĐBQH, ông Khuê cho biết ĐBQH Phạm Phú Quốc chịu khó tư duy trong những lĩnh vực mình am hiểu, tích cực đóng góp ý kiến, tuân thủ kỷ luật của Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh. 

Kết luận cuộc họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ: “Chúng ta cũng nên ghi nhận việc đại biểu Phạm Phú Quốc đã nhận thức được cái sai của mình đã có 2 quốc tịch là không đúng với quy định của Đảng, của Quốc hội. Trong đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH, ông Quốc đã nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm của mình, và chân thành bày tỏ sự ân hận, hối lỗi. Đây là điều rất đáng tiếc, là bài học cho mỗi đại biểu, cán bộ công chức trong việc tự vấn, kiểm soát mình để có nhận thức và việc làm đúng.

Hoàng Anh- Nhật Trường