Cấp nước sạch ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ổn định và trách nhiệm 

Xem với cỡ chữ
Mạnh dạn ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, quản lý, ngành cấp nước TP Hồ Chí Minh đã duy trì được việc cung cấp nước ổn định, chất lượng cho thành phố.
 Ngành cấp nước TP Hồ Chí Minh cũng đặc biệt chú trọng công tác cải cách hành chính với những ứng dụng công nghệ mạnh mẽ như xây dựng Trung tâm chăm sóc khách hàng, đọc số đồng hồ nước bằng điện thoại thông minh, sử dụng hóa đơn điện tử, kết nối dữ liệu khách hàng với họa đồ GIS, văn phòng điện tử… góp phần tạo thông tin nhanh và thông suốt; tiết kiệm thời gian, lao động, nâng cao hiệu quả kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng. Mục tiêu đến năm 2025 của Sawaco là quản lý vận hành hệ thống cấp nước theo hướng tự động hóa, hiện đại hóa.
Ứng dụng nhiều giải pháp

Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) Bùi Thanh Giang, để bảo đảm an toàn cấp nước cho thành phố, Sawaco đã áp dụng thành công nhiều ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại. Trong đó phải kể đến việc ứng dụng giải pháp trang bị biến tần cho các nhà máy nước, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị. 

Phó Tổng Giám đốc Sawaco cho biết, trước năm 2009, do tình trạng thiếu nước nên các nhà máy nước phải vận hành ở mức công suất thiết kế tối đa để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Chế độ vận hành của các nhà máy hầu như không thay đổi, hoặc chỉ có thể điều chỉnh hạn chế theo mức cao điểm và thấp điểm trong ngày, bằng cách chỉnh vận hành theo các tổ bơm. Sau khi các nhà máy nước mới như BOO Thủ Đức, Kênh Đông đưa vào vận hành bổ sung nguồn nước sạch cho thành phố đã xảy ra tình trạng không cân đối giữa chế độ vận hành cấp nước của các nhà máy nước và nhu cầu tiêu thu nước sạch trên mạng lưới, dẫn đến tổn hao năng lượng trong truyền tải nước, không bảo đảm an toàn cho hoạt động của các nhà máy và mạng lưới cấp nước. 

Từ quá trình nghiên cứu, Sawaco đã đưa vào sử dụng máy biến tần cho 2 bơm chính của Nhà máy nước Thủ Đức và 2 máy biến tần cho 2 bơm chính nước sạch của Nhà máy nước Tân Hiệp. Giải pháp này đã giúp nhà máy điều chỉnh chế độ vận hành bơm linh hoạt, phù hợp với yêu cầu của mạng lưới cấp nước, tiết kiệm đáng kể điện năng trong quá trình vận hành.

Hay một trong những ứng dụng khoa học - công nghệ thành công và tạo tiếng vang của ngành cấp nước TP Hồ Chí Minh là sử dụng van linestop (cắt tê không ngưng nước), di dời thành công tuyến ống nước mà vẫn duy trì được việc cung cấp nước trong thời gian thực hiện, góp phần quan trọng bảo đảm an toàn cấp nước cho TP Hồ Chí Minh. Với nhiều nỗ lực, Sawaco đã mạnh dạn phối hợp với nhà thầu ứng dụng công nghệ mới này. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được thực hiện thành công ở Việt Nam, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc, tạo cơ sở và niềm tin, động lực để Sawaco mạnh dạn ứng dụng các giải pháp, công nghệ phức tạp khác trong thi công, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cấp nước. 

Hiện đại hóa hệ thống quản lý

Phó Tổng Giám đốc Sawaco Bùi Thanh Giang cũng cho biết, một số ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại khác cũng được Sawaco tập trung thực hiện; trong đó có việc triển khai SAWAGIS (hệ thống thông tin địa lý trên mạng máy tính) cho hệ thống cấp nước TP Hồ Chí Minh. 

Ông Giang cho hay, SAWAGIS chính là nền tảng để tích hợp các phần mềm tác nghiệp khác như quản lý khách hàng, quản lý chất lượng nước, mô hình thủy lực… Với việc triển khai SAWAGIS, các các thông tin cơ sở dữ liệu hệ thống cấp nước được thể hiện tập trung, đầy đủ và cập nhật thường xuyên, tránh được việc lưu trữ rời rạc, phụ thuộc vào các đơn vị quản lý địa bàn cấp nước như trước đây. 


Sawaco di dời ống cấp nước bằng công nghệ hiện đại               Nguồn: ITN


Sawaco cũng triển khai nhiều giải pháp khai thác bảo vệ nguồn nước bền vững như nghiên cứu xây dựng các hồ chứa nước dự trữ, kết hợp với tiền xử lý nước thô phục vụ cấp nước; xây dựng các bể chứa phân phối cho mạng lưới cấp nước nhằm nâng cao khả năng quản lý vận hành, cải thiện áp lực và chất lượng nước, dự phòng ứng phó các tình huống khẩn cấp; cải tiến quy trình công nghệ xử lý nước. Song song đó là hiện đại hóa hệ thống vận hành; tự động hóa khâu châm hóa chất tại các nhà máy nước; trang bị hệ thống theo dõi chất lượng nước liên tục cho các nhà máy nước. Công tác tái cấu trúc mạng lưới cấp nước được thực hiện theo mô hình của các nước tiên tiến khi định hướng phân vùng tách mạng thành các khu vực hoàn chỉnh, nhằm tối ưu hóa về mặt thủy lực đối với cấu trúc mạng lưới, cải thiện áp lực chất lượng nước, giảm thất thoát nước, giảm tiêu hao năng lượng… Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao nâng suất lao động, cải thiện môi trường làm việc. 


Trương Ngọc