Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP)

Ổn định sản xuất, kiểm soát chi phí 

Xem với cỡ chữ
Đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2020, đại diện Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết, hoạt động của PVEP gặp nhiều khó khăn do hệ lụy từ sự suy giảm giá dầu và đại dịch Covid - 19. Song, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, PVEP đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao, hoạt động sản xuất được bảo đảm an toàn, liên tục.

Chủ động đối diện với khủng hoảng

Chia sẻ về những khó khăn trong 6 tháng qua, đại diện PVEP cho hay, thị trường năng lượng toàn cầu trải qua sự đảo lộn chưa từng có trong lịch sử. Đại dịch Covid-19 gây tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Giá dầu mặc dù khởi đầu năm 2020 với mức trên 60 USD/thùng nhưng trong những tháng tiếp theo đã giảm mạnh theo mức độ lây lan và bùng phát của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng khoảng 30%.

PVEP đặt mục tiêu hoàn thành sản lượng khai thác 6 tháng cuối năm đạt 1,63 triệu tấn quy dầu.
Nguồn: ITN

Bên cạnh những giải pháp tiết giảm chi phí được thực hiện quyết liệt, PVEP cũng đã áp dụng các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực; đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, PVEP đã nhận được đăng ký 6 sáng kiến/giải pháp; đăng ký với PVN 1 công trình tham dự Giải thưởng Khoa học công nghệ Dầu khí Việt Nam…

Giá dầu giao dịch tháng 4.2020 được đánh giá là thấp nhất trong 6 tháng, đỉnh điểm trong phiên giao dịch ngày 20.4.2020, giá dầu WTI giao dịch xuống thấp kỷ lục (-) 37,63 USD/thùng - giá dầu âm lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch. Trong tháng 5, nhờ động thái cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và việc nới lỏng dần hạn chế cách ly ở một số quốc gia, nhu cầu nhiên liệu được cải thiện, giá dầu đã liên tục tăng và những ngày đầu tháng 6.2020, giá dầu Brent ở quanh mức 40 USD/thùng, tăng gấp đôi so với mức đáy của tháng 4.2020 (19,3 USD/thùng).

Nhận thức được những tác động đó, PVEP đã cùng với người điều hành tại các đơn vị/dự án phối hợp chặt chẽ tìm các giải pháp ứng phó cốt yếu, kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp tổng thể như tối ưu sản lượng khai thác; tiết giảm chi phí - giảm đơn giá khai thác; điều chỉnh/giãn tiến độ đầu tư; cùng các giải pháp tài chính, quản trị điều hành và các giải pháp thị trường… bảo đảm sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu

Bằng nỗ lực của cả tập thể, PVEP đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao 6 tháng năm 2020; hoạt động sản xuất của PVEP vẫn được bảo đảm an toàn, liên tục; sản lượng khai thác dầu và quy dầu vượt mức kế hoạch được giao; việc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó đã đạt được các kết quả bước đầu.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, PVEP ước đạt sản lượng khai thác 2,01 triệu tấn quy dầu, đạt 104% kế hoạch 6 tháng và 53% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng dầu/condensate ước đạt 1,42 triệu tấn, đạt 104% kế hoạch 6 tháng; sản lượng khí bán là 589 triệu mét khối, đạt 101% kế hoạch 6 tháng. 

Cùng với việc đẩy mạnh khai thác dầu khí, thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, PVEP đã rà soát, xây dựng các nhóm giải pháp ứng phó nhằm mục tiêu bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh và ổn định hoạt động sản xuất; kiểm soát chi phí để bảo đảm dòng tiền và chi phí thấp nhất. Trong 6 tháng đầu năm, PVEP đã nỗ lực tiết giảm, tối ưu chi phí trên tất cả các mặt hoạt động - tối ưu đầu tư, chi phí tài chính; tối ưu, tiết giảm chi phí vận hành, chi phí quản lý với mức tiết giảm cao nhất từ trước đến nay.

Kết quả là tổng doanh thu ước tính 10.334 tỷ đồng, đạt 68% kế hoạch 6 tháng và đạt 34% kế hoạch năm; nộp ngân sách Nhà nước là 2.745 tỷ đồng, đạt 65% kế hoạch 6 tháng và đạt 33% kế hoạch năm. Tuy vậy, giá dầu giảm mạnh so với giá dầu kế hoạch 60 USD/thùng đã dẫn tới một số chỉ tiêu tài chính của PVEP không đạt theo kế hoạch.

Đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến

Mặc dù đạt được một số kết quả đáng khích lệ nhưng nhiều ý kiến cho rằng, PVEP không được chủ quan trước dịch bệnh; phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào sáng kiến, cải tiến; nỗ lực tiết giảm chi phí ở những lĩnh vực còn có thể tiết giảm được, nghiên cứu chia sẻ, tận dụng các dịch vụ chung trong toàn Tổng công ty; nghiên cứu và có giải pháp đột phá, tái cấu trúc, xây dựng chiến lược giúp PVEP ổn định trong khó khăn và có tiền đề vững chắc phát triển trong thời gian tới. 

Lãnh đạo PVEP cho rằng, cán bộ công nhân viên cần đoàn kết, nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, PVEP đặt mục tiêu hoàn thành sản lượng khai thác 6 tháng cuối năm đạt 1,63 triệu tấn quy dầu và mục tiêu sản lượng khai thác cả năm đạt 3,63 triệu tấn quy dầu cũng như hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Tập đoàn giao.

Những mục tiêu đề ra đòi hỏi các Ban/Đơn vị cần phải tăng cường tính kết nối và phối hợp để tăng hiệu quả cũng như tiến độ công việc chung; công đoàn và các tổ chức Đoàn thể tích cực quan tâm sâu sát, triển khai nhiều hơn nữa hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động.

Dương Cầm