Ô nhiễm không khí gây nhiều bệnh tật 

Xem với cỡ chữ
Số người tử vong do ô nhiễm không khí cao gấp 15 lần so với số người thiệt mạng do chiến tranh. Đặc biệt, phơi nhiễm bụi ở người nghèo cao hơn người không nghèo. Đây là những số liệu mang tính cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo “Môi trường không khí và các bệnh có liên quan” do Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Y học TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Ô nhiễm không khí - tác hại khôn lường tới hệ hô hấp

Theo thống kê, trong năm 2015, thế giới có khoảng 9 triệu ca tử vong sớm do liên quan đến ô nhiễm không khí, chiếm tới 16% số tử vong toàn cầu và cao gấp 15 lần số người thiệt mạng do chiến tranh gây ra, cao gấp 3 lần tổng số nạn nhân tử vong do đại dịch AIDS cộng với bệnh lao và sốt rét cộng lại. Trong khi đó, theo kết quả quan trắc tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 - 2017 cho thấy, tổng bụi lơ lửng dao động trong khoảng từ 243,8ug/m3 - 810ug/m3, tức cao gấp 2,4 - 8,3 lần quy chuẩn Việt Nam.

Sau khi lấy mẫu so sánh nồng độ bụi cá nhân, kết quả nghiên cứu của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe lao động và Môi trường, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho thấy, người nghèo có nguy cơ phơi nhiễm bụi cá nhân cao hơn người không nghèo vì những thói quen sinh hoạt trong gia đình vẫn không thay đổi. Cụ thể, nồng độ bụi cá nhân bên ngoài nhà của nhóm nghèo hơn 40ug/m3, ở nhóm không nghèo chỉ 28.2ug/m3. Trong đó, nguồn phát sinh phơi nhiễm là bụi đất, bụi giao thông, bụi công nghiệp, bụi do hoạt động bên trong nhà và bụi từ đại dương.

Theo các chuyên gia, việc loại bỏ hẳn bụi không khí ở ngoài trời là điều không thể, tuy nhiên vẫn có nhiều biện pháp để hạn chế. Trước hết, phải có quy định pháp luật hoàn chỉnh về chất lượng không khí, giảm thiểu ô nhiễm trong nhà. Song song với đó, người dân cần áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa và giảm bớt tác hại của ô nhiễm. Mặt khác, bệnh nghề nghiệp ở nhóm người lao động vẫn còn là vấn đề đáng báo động nên rất cần được quan tâm, chú trọng, đặc biệt trong khám, giám định và phòng bệnh.

Song Anh