Góc nhìn văn hóa

Ô nhiễm… tiếng ồn 

Xem với cỡ chữ
Một chiếc xe buýt đang chạy trên đường bỗng bấm còi đột ngột. Tiếng còi chát chúa khiến một ông già đi xe đạp giật thót mình rồi loạng choạng. Rất may là một thanh niên đi xe máy tới nơi đã kịp đỡ ông khỏi ngã ra đường… Đó là cảnh tượng tôi mới chứng kiến.

Tình trạng xe sử dụng còi to, bóp inh ỏi trên đường ở nước ta là phổ biến. Thật khủng khiếp khi giữa những ngày hè nắng, nóng như đổ lửa, đường bị tắc, mà chiếc nào cũng thi nhau bấm còi để hối thúc xe phía trước. Hay tại những tuyến phố cho phép xe vận tải đi qua, rất nhiều xe bất chấp việc khống chế tốc độ đã vì vội mà chạy rầm rầm, rung chuyển cả đường phố. Bất cứ ở đâu, người ta cũng có thể thoải mái gây ra tiếng ồn. Có những tuyến xe buýt ở Hà Nội đã thay toàn bộ xe mới mà lúc vận hành cứ kêu ken két, rầm rầm suốt chặng đường như “tra tấn” hành khách. Trên xe phát nhạc inh ỏi. Lái và phụ xe nói chuyện to. Nhiều đơn vị kinh doanh cần là có thể bắc loa ra hè tổ chức quảng cáo, tiếp thị oang oang cả một khu vực. Rồi thì người bán hàng vặt cũng dùng loa rao hàng ồn ã khắp các ngõ ngách. Nhiều nhà hàng kinh doanh đồ ăn uống mở cửa suốt từ sáng sớm đến khuya, khách khứa nhậu nhẹt, hô hoán, chúc nhau ầm ĩ, gây huyên náo quá mức, làm phiền dân sống ở xung quanh…

Đã từng có những quy định cấm gây tiếng ồn. Nhưng dường như không bao giờ được thực thi. Chưa thấy ai, ở đâu bị xử lý khi vi phạm ngay cả ở mức độ nhẹ nhất là nhắc nhở. Thậm chí, khi có người tổ chức sinh nhật gây tiếng ồn quá khuya, người dân gọi điện thoại đến cơ quan chức năng đề nghị can thiệp để chấm dứt đã được trả lời: “Đó là quyền của người ta. Sao nói được”.

Lâu nay, chúng ta chỉ quan tâm đến chống ô nhiễm môi trường về rác, khí thải, bụi bẩn, mà hầu như quên hẳn việc chống tiếng ồn. Những nghiên cứu khoa học cho thấy tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép cũng tác hại đến sức khỏe không kém bụi bẩn, không khí bị nhiễm độc. Một xã hội, đất nước văn minh phải có môi trường sạch sẽ, trong đó sự yên tĩnh tạo nên vẻ yên bình, có lợi cho sức khỏe con người. Hãy quan sát những thành phố lớn trên thế giới. Mức độ nguy nga, hoành tráng, đường phố rộng, dài, dân cư đông hơn nhiều so với các thành phố lớn ở nước ta, nhưng lại hầu như ít tiếng ồn hơn. Con người nói năng cũng từ tốn, vừa đủ nghe chứ không quá mức cần thiết.

Giảm thiểu tiếng ồn ở mọi nơi, nhất là nơi đông người, có sinh hoạt cộng đồng là một biểu hiện của trình độ văn hóa, dân trí. Mong rằng cần có những quy định pháp luật cụ thể về vấn đề này, kèm theo là việc thực thi, giám sát và những chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm.

TS. Nguyễn Đình San