Nhiều thành tựu về ngành y tế được tôn vinh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2019 

Xem với cỡ chữ
Trong 7 tập thể và 12 cá nhân xuất sắc đại diện cho những người con Việt Nam ưu tú khắp mọi miền Tổ quốc, đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh được tôn vinh trong “Vinh quang Việt Nam” 2019 vừa qua, ngành y tế đã có một tập thể và một cá nhân của được vinh danh đó là Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, GS. Trần Bình Giang.

Trong số 7 tập thể được tôn vinh có Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế được tôn vinh với những sáng kiến nổi bật góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện trong 5 năm qua. Cụ thể, 2 sáng kiến được Ban tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam đánh giá cao gồm: Bộ 83 Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với hơn 1.500 tiểu mục chi tiết để xác định vị trí của các bệnh viện ở đâu về chất lượng và tiến tới kiểm định, đánh giá chất lượng bệnh viện độc lập; thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến. Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đưa ra giải pháp, một mặt chuẩn hóa tiêu chí xếp hạng bệnh viện; một mặt chuẩn hóa đánh giá chất lượng phục vụ. Đây là 2 nội dung quan trọng đưa đến chất lượng khám, chữa bệnh tốt hơn.


Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đại diện lên nhận danh hiệu tập thể được vinh danh.

Với quan điểm chủ đạo “Lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn người bệnh là số 1”, Bộ 83 tiêu chí đã có sự lan tỏa lớn, được các bệnh viện trên toàn quốc triển khai áp dụng. Nhiều bệnh viện đã coi Bộ 83 tiêu chí là “kim chỉ nam”, là công cụ không thể thiếu giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bộ tiêu chí có tính sáng tạo, tiếp cận nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh từng bước, rất phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam. Chính vì vậy, sau 5 năm triển khai, về cơ bản bộ mặt của toàn bộ hệ thống các bệnh viện đã có những thay đổi tích cực hết sức rõ rệt, từ người bảo vệ đến điều dưỡng, bác sỹ, giám đốc; từ cổng bệnh viện đến khoa khám bệnh, buồng bệnh, phòng mổ… kể cả bệnh viện huyện ở những vùng sâu, vùng xa, người bệnh được chăm sóc tốt hơn, hài lòng hơn, chất lượng nguồn nhân lực và điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên y tế được từng bước nâng lên.

Hiệu quả kinh tế - xã hội từ việc cải tiến chất lượng hết sức rõ rệt. Đa số các bệnh viện tuyến cuối đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép. Với việc cải tiến quy trình khám bệnh, hàng triệu giờ công lao động đã được tiết kiệm. Riêng việc liên thông xét nghiệm cũng giúp tiết kiệm ước tính khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm.

Việc thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến cũng là một sáng kiến tiêu biểu, có tính sáng tạo, đột phá lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới vì hiện nay mới chỉ có Việt Nam đã thiết lập được hệ thống khảo sát hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế ở cấp Quốc gia, trong khi rất ít nước làm được điều tương tự...


Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (thứ tư từ phải qua)

Bên cạnh tập thể xuất sắc được vinh danh, ngành Y tế có cá nhân có thành tích xuất sắc được tôn vinh, đó là Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội phẫu thuật nội soi châu Á - Thái Bình Dương, GS. Trần Bình Giang.

Ông là một trong những người Việt Nam đầu tiên học về phẫu thuật nội soi, đưa kỹ thuật phẫu thuật nội soi về Việt Nam, để kỹ thuật này trở thành thường quy trong cả nước. GS. Trần Bình Giang là người đã lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi thay đoạn động mạch chủ bụng, cắt khối tá tụy là những kỹ thuật chỉ một số ít trung tâm lớn trên thế giới có thể thực hiện được. Ông cũng là người đầu tiên thực hiện và xây dựng đội ngũ chuyên sâu của Trung tâm phẫu thuật nội soi Bệnh viện Việt Đức thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị bệnh béo phì, góp phần vào công bố quốc tế về béo phì của châu Á trên tạp chí khoa học chuyên ngành OBESITY.

Hiện nay, GS. Trần Bình Giang đang tập trung vào nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến để phẫu thuật cắt bỏ thành công nhiều ca u đại tràng nằm ở vị trí thấp, rất phức tạp mà nhiều bệnh viện lớn đã trả về, mà vẫn bảo toàn được cơ thắt đại tràng cho bệnh nhân.

Linh Cao