Tập đoàn Dầu khí Việt Nam:

Nhiều điểm sáng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh 

Xem với cỡ chữ
Dù trong bối cảnh ảm đạm chung của nền kinh tế, đặc biệt là sự suy giảm nặng nề của ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu nhưng nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả Gói giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép”, trong 7 tháng năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, bảo đảm cung ứng các mặt hàng chiến lược như khí, điện, đạm, xăng dầu... cho nền kinh tế, đạt lợi nhuận hơn 10 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38 nghìn tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng

Tại buổi Giao ban trực tuyến với Tổng giám đốc các đơn vị thành viên PVN về kết quả sản xuất, kinh doanh 7 tháng đầu năm 2020, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp 5 tháng cuối năm 2020, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho hay, tháng 7 tiếp tục là tháng không bình yên của nền kinh tế thế giới khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Brazil… ghi nhận thêm kỷ lục số ca nhiễm mới, số ca tử vong...

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu
Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu

Trước diễn biến của dịch Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng từ ngày 25.7.2020, Tổng giám đốc PVN đã ban hành Chỉ thị thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn tái diễn; đồng thời tổ chức họp ngay, rà soát, cập nhật giải pháp với một số đơn vị thành viên Tập đoàn - những đơn vị được dự báo sẽ chịu tác động, ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19.

Trong bức tranh kinh tế thế giới vô cùng ảm đạm, nổi bật là ngành công nghiệp dầu khí thế giới suy thoái trầm trọng đúng như dự báo. Kết quả hoạt động của một số Tập đoàn/Công ty dầu khí hàng đầu thế giới trong quý II.2020 đều suy giảm nặng nề hơn so với quý I.2020. Trong nước, dịch bệnh bùng phát trở lại khiến nền kinh tế tiếp tục chịu những tác động lớn. Sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, tính chung 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,6% - đây là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Cùng với đó, số doanh nghiệp thành lập mới giảm; tăng trưởng tín dụng thấp, nguồn vốn ngân hàng dư thừa, hoạt động doanh nghiệp chưa phục hồi, gặp nhiều khó khăn đặc biệt là vấn đề thị trường tiêu thụ… Giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp, trung bình tháng 7 là 40,2 USD/thùng và 7 tháng là 44 USD/thùng, trong khi giá kế hoạch là 60 USD/thùng.

“Dù trong bối cảnh ảm đạm chung của nền kinh tế nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là sự suy giảm nặng nề của ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu, nhưng nhờ kịp thời xây dựng và thực hiện 5 nhóm giải pháp tổng thể, chi tiết cho 5 lĩnh vực hoạt động và trọng tâm cho 3 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, tình hình sản xuất kinh doanh của PVN đã có những điểm sáng so với nhiều Tập đoàn/Công ty Dầu khí hàng đầu thế giới” - Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến phía Nam
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến phía Nam

Cụ thể, tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 7 đạt 1,78 triệu tấn, vượt 12% kế hoạch tháng; sản xuất điện đạt 1,85 tỷ kWh, vượt 2,7% kế hoạch tháng; sản xuất đạm đạt 153 nghìn tấn, vượt 6,4% kế hoạch tháng; sản xuất xăng dầu đạt 969,2 nghìn tấn, bằng 87,6% kế hoạch tháng. Doanh thu toàn Tập đoàn trong 7 tháng đạt 327.798 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 7 tháng đạt 38.731 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng...

Đặc biệt, trong lĩnh vực thăm dò khai thác đã khẳng định được trữ lượng lớn dầu khí tại Lô 114. Sự kiện này được đánh giá sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư và phát triển Tập đoàn trong các lĩnh vực từ khai thác, chế biến, công nghiệp điện khí, đến dịch vụ dầu khí trong giai đoạn tới. Ngoài ra, ngày 10.7 đã đóng điện thành công Sân phân phối Trung tâm nhiệt điện Sông Hậu, ký hợp đồng thuê quản lý vận hành với Tổng Công ty Truyền tải điện Việt Nam (EVNNPT) và ngày 28.7, đã đốt lửa lần đầu bằng dầu thành công Tổ máy số 1 Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

Bên cạnh đó, dòng tiền của Tập đoàn và các đơn vị thành viên bảo đảm tính thanh khoản thông suốt, ổn định, góp phần quan trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh giữ được nhịp độ phát triển, công tác đầu tư của Tập đoàn được kiểm soát theo tiến độ và kế hoạch đề ra. Công tác quản trị cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đã hoàn thành và chính thức ban hành Bộ quy chế quản trị dưới dạng E-Book, áp dụng thực hiện từ ngày 1.7. Đây là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình củng cố các yếu tố mang tính nền tảng trong quản trị doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ máy Công ty Mẹ và người đại diện vốn tại các đơn vị thành viên triển khai công việc một cách chuẩn mực, bảo đảm tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công ty mẹ, cũng như các đơn vị thành viên Tập đoàn.

Không ngng n lc đối phó khng hong “kép”

Tổng giám đốc PVN khẳng định, có được những kết quả trên là nhờ hoạt động khai thác dầu, khai thác khí được tối ưu ở mức phù hợp với điều kiện kỹ thuật đồng thời giảm tối đa thiệt hại về kinh tế khi giá dầu giảm sâu. Đặc biệt, tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh bình thường. Các đơn vị sản xuất như VSP, PVEP, Rusvietpetro, Biển Đông POC, PVGAS, BSR, PVFCCo, PVCFC hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng sản xuất.

Điểm cầu tại Vietsopetro
Điểm cầu tại Vietsopetro

Cũng theo Tổng Giám đốc PVN, đại dịch Covid-19 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp khiến nền kinh tế toàn cầu càng chìm sâu vào suy thoái. Các biện pháp giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với các đối tác có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc trong thời gian tới, đặc biệt là những nước đang chịu tác động mạnh mẽ bởi dịch Covid-19 như Mỹ và Châu Âu.

Dự báo của nhiều tổ chức năng lượng/tài chính uy tín trên thế giới về giá dầu năm 2020 và 2021 tiếp tục duy trì ở mức thấp, đạt khoảng 40 USD/thùng, khả năng đạt mức 50 USD/thùng là rất khó xảy ra; cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ khí, phân bón, điện chưa có dấu hiệu phục hồi...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Việt Nam và hoạt động của Tập đoàn, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng nhận định, hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn trong năm 2020, 2021 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Do đó, từ kinh nghiệm ứng phó với tác động “kép” trong thời gian qua, những tháng còn lại của năm 2020, PVN cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đã xây dựng, thường xuyên cập nhật để có những giải pháp tối ưu nhất phù hợp với tình hình thực tế.

“Trong khó khăn càng cần cố gắng, nỗ lực cao, kiểm soát và giảm thiểu rủi ro, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2020” – Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Vân Phi