Thị trường chứng khoán tháng 11:

Nhiều dấu hiệu tích cực 

Xem với cỡ chữ
Các chuyên gia chứng khoán (SSI) cho rằng, tháng 11 mang theo những dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. VN Index chính thức bứt phá qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nhờ sự nâng đỡ của một bộ phận các cổ phiếu vốn hóa lớn, đáng chú ý là nhóm Vingroup (VIC, VRE, VHM).

Nhìn lại thị nền tảng thị trường tháng 10, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán SSI cho biết, nếu lấy mức giá đóng cửa của VN- Index vào ngày 30.9 làm tham chiếu thì chỉ số vận động ở vùng giá giảm trong phần lớn thời gian của tháng 10. Áp lực bán ròng từ khối ngoại cùng với sự thận trọng trong hoạt động giải ngân của nhà đầu tư là các yếu tố giải thích cho trạng thái trên.

Tính riêng trên HOSE, NĐTNN bán ròng 1.66 nghìn tỷ đồng, trong đó kênh khớp lệnh chiếm 78%. Từ đầu năm đến tháng 7, kênh khớp lệnh của HOSE chỉ ghi nhận duy nhất 1 đợt bán ròng vào tháng 5 (-1,56 nghìn tỷ đồng). Tổng giá trị mua ròng trong giai đoạn này đạt hơn 3,6 nghìn tỷ đồng. NĐTNN đảo chiều bán ròng rõ rệt hơn từ tháng 8 với lượng bán ròng trên 1,1 nghìn tỷ đồng trong 3 tháng gần đây.


Dòng vốn khối ngoại quyết định tới vận động của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó tác động tới VN -Index. VIC và MSN là hai cổ phiếu ảnh hưởng nhiều tới xu hướng điều chỉnh của chỉ số và cả hai đều thuộc nhóm top bán ròng của khối ngoại. Ở chiều ngược lại, khối ngoại tập trung mua ròng đối với VCB (225,6 tỷ đồng), BID (102,5 tỷ đồng). Đây cũng là 2 cổ phiếu hỗ trợ nhiều nhất cho chiều đi lên của VN -Index.

Tuy nhiên, thanh khoản thấp nhất trong vòng 3 tháng. Thị trường diễn biến giằng co trong thời gian dài thường khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng giải ngân do cơ hội đầu tư sinh lời không xuất hiện nhiều như các giai đoạn hình thành xu hướng tăng rõ ràng. Cụ thể, thanh khoản trên HOSE và toàn thị trường đều thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. GTGD bình quân phiên trên HOSE đạt trên 4 nghìn tỷ đồng trong khi quy mô ở trên toàn thị trường là 4,63 nghìn tỷ đồng. Đóng góp từ khối ngoại trong tổng GTGD tiếp tục giảm xuống và hiện đang ở mức thấp nhất trong năm 2019 (10,32%). Tỷ trọng tương ứng trong tháng 9 là 12,5%.

“Thị trường tháng 10 chịu nhiều áp lực nhưng vẫn hình thành các nhịp hồi phục ngắn, đáng chú ý là xu hướng tăng hình thành từ ngày 21.10.2019. KQKD Quý III khả quan, thương chiến Mỹ - Trung lắng dịu, các NHTW đồng loạt giảm lãi suất và chỉ số chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới là các yếu tố hỗ trợ cho VN- Index”, ông Linh phân tích.

Ở chiều ngược lại, vị chuyên gia đến từ SSI cũng cho biết, lợi nhuận Quý III.2019 tăng trưởng tích cực. Nếu như 6T2019, LNST trên toàn thị trường và trên HOSE chỉ tăng nhẹ 5,31% so với cùng kỳ năm trước và 5,43% so với cùng kỳ năm trước thì con số 9T2019 thể hiện một bức tranh tích cực hơn, nhờ mức tăng trưởng cao trong Quý III.2019. Tính đến hết ngày 4.11.2019, đã có 848 doanh nghiệp công bố KQKD Quý 3. LNST của toàn thị trường trong tăng mạnh 20,87% so với cùng kỳ năm trước. Con số tương ứng đối với sàn HOSE và nhóm VN30 lần lượt là 20,4% và 23,76%. Lũy kế từ đầu năm, LNST trên toàn thị trường tăng 12,75% so với cùng kỳ năm trước.

Xét riêng nhóm VN30, tất cả các doanh nghiệp đều báo lãi trong quý này, trong đó có 21 công ty tăng lãi. Mức tăng của lợi nhuận đến chủ yếu từ hai nhóm Ngân hàng và Bất động sản, với tổng tỷ trọng đóng góp là 82%. Đây cũng là 2 lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý III còn chứng kiến sự phân hóa về biến động giá cổ phiếu và tăng trưởng lợi nhuận. Có 16 doanh nghiệp trong rổ VN30 ghi nhận giá cổ phiếu tăng trưởng cùng chiều với lợi nhuận, đáng chú ý có VCB, CTG, HDB, PNJ... Giá cổ phiếu VCB tăng 6,82% so với tháng trước khi lợi nhuận sau thuế Q3 tăng tới 72% so với cùng kỳ năm trước, cổ phiếu liên tiếp thiết lập đỉnh mới trong các phiên cuối tháng 10 và đầu tháng 11, đồng thời đóng góp lớn nhất cho chiều hướng đi lên của VN -Index kể từ đầu năm.

Trong khi đó, giá một số cổ phiếu diễn biến ngược chiều với tăng trưởng lợi nhuận, dựa trên câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp. Với MWG, mặc dù lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ phiếu điều chỉnh nhẹ do kỳ vọng về KQKD của MWG đã được phản ánh trong các tháng trước đó.

Ông Linh cho rằng, thương chiến Mỹ - Trung tạm thời lắng xuống là thông tin tốt giúp bình ổn tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu. S&P 500 và Shanghai Composite đều tăng trên 1% tương ứng trong phiên 11 và 14.10, phản ánh những diễn biến khả quan trong đàm phán thương mại. Shanghai Composite tăng nhẹ 0,82% trong tháng 10 trước khi tăng liên tiếp 3 phiên đầu tháng 11, tiệm cận ngưỡng tâm lý 3.000 điểm. S&P 500 hình thành xu hướng đi lên rõ ràng trong tháng gần nhất, tăng hơn 2% và hiện tại đang giao dịch quanh mức đỉnh lịch sử của chỉ số. Vận động tích cực của các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thế giới góp phần hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư Việt Nam cùng diễn biến của VN -Index.

“Tháng 11 mang theo những dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. VN Index chính thức bứt phá qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nhờ sự nâng đỡ của một bộ phận các cổ phiếu vốn hóa lớn, đáng chú ý là nhóm Vingroup (VIC, VRE, VHM)”, ông Linh nói và cho biết, động lực hỗ trợ cho chỉ số còn đến từ câu chuyện Mỹ và Trung Quốc ngày càng đến gần hơn với một thỏa thuận thương mại, giúp bình ổn tâm lý nhà đầu tư. Dòng vốn đầu tư của các NĐTNN rất có thể sẽ tích cực hơn không chỉ trong tháng 11 mà còn các tháng sau đó nhờ xu hướng giảm lãi suất và tiến triển đàm phán Mỹ - Trung. Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra dự kiến sẽ thay đổi chính sách vĩ mô theo hướng tích cực, cần lưu ý là việc thông qua Luật chứng khoán (sửa đổi) nhằm phục vụ cho sự phát triển dài hạn của TTCK.

Tuy nhiên, thị trường tháng 11 cũng có những áp lực nhất định. Mùa công bố KQKD qua đi khiến cho thị trường thiếu vắng thông tin liên quan đến cơ bản doanh nghiệp. Dòng vốn nước ngoài dù được dự đoán tích cực hơn nhưng cũng còn phụ thuộc nhiều vào quan hệ Mỹ - Trung, vốn luôn có những bất ngờ vào phút chót và khiến thị trường lo sợ.

“VN Index nhiều khả năng sẽ vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và với giả định không có diễn biến xấu từ dòng vốn ngoại, xu hướng đi ngang và nhích tăng có thể được duy trì cho đến hết năm.”, đại diện SSI nhận định.

Thành Nam