Nhà thờ đá – điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Tam Đảo 

Xem với cỡ chữ
(ĐBNDO) - Là công trình cổ điển hình cho kiến trúc Pháp nằm trên triền núi cao bên đường dẫn lên đỉnh núi Thiên Nhị, tại trung tâm thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà thờ đá Tam Đảo là một điểm tham quan lý thú không thể bỏ qua đối với mọi du khách khi đến nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng ở Tam Đảo.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1906, lúc đầu chỉ là ngôi nhà sàn lợp lá, đến năm 1937 mới được xây dựng lại và kiên cố hơn với vật liệu bằng đá, gạch, thép. Năm 2008, nhà thờ được trùng tu và đặt tên là Nữ vương Hòa bình. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng đá khiến cho nhà thờ trở nên trầm mặc, cổ kính. Đây là một trong bốn ngôi nhà thờ đá nổi tiếng ở Việt Nam, cùng với nhà thớ đá Phát Diệm (Ninh Bình), nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai) và nhà thờ đá Nha Trang (Khánh Hòa). Trải qua nhiều năm tháng, công trình này vẫn giữ nguyên sức sống và vẻ đẹp ấn tượng của nó.
 
Về mặt kiến trúc, Nhà thờ được xây dựng theo mô hình kiến trúc Gothic. Bên trong gian thánh đường bố trí khá đơn gian, ở giữa không có các hàng trụ như thường thấy, hai bên vách có nhiều ô cửa vòm được trang trí bằng những bức tranh kính màu vẽ các sự tích liên quan đến nhà thờ và Chúa. Phía ngoài nhà thờ có một khoảng sân khá rộng. Khoảng sân này một mặt dài theo hông nhà thờ, mặt kia nằm “chon von” phía đường lộ.
Để bảo đảm an toàn cho du khách, phía đường lộ được xây dựng một vòm cửa bằng đá xanh có hình bán nguyệt, có mặt bằng để khách ngồi nhìn ngắm thị trấn bên dưới - có thể xem là một tác phẩm mỹ thuật làm tôn vẻ đẹp vốn có của nhà thờ. Đặc biệt, từ đây nhìn xuống, du khách sẽ thấy được toàn cảnh thung lũng thị trấn Tam Đảo với những tòa biệt thự, khách sạn, nhà nghỉ, chợ búa hiện lên mờ ảo trong màn sương và những vườn su su xanh mướt trải dài theo các triền đồi.
 
Dưới đây là một số hình ảnh của Nhà thờ đá Tam Đảo:


Nhà thờ đá Tam Đảo được xây dựng trên một triền đất cao


Theo mô hình kiến trúc Gothic


Từ khoảng sân rộng của nhà thờ, qua hàng ô cửa vòm rộng lớn là toàn cảnh thung lũng thị trấn Tam Đảo, một khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp của Miền Bắc


Những bức tường đá tạo nên nét cổ kính trầm mặc

Nhà thờ đá là địa điểm được nhiều cặp vợ chồng chọn làm nơi chụp ảnh cưới

Nhà thờ đá là địa điểm được nhiều cặp vợ chồng chọn làm nơi chụp ảnh cưới

Bên trong thánh đường, nơi hành lễ của giáo dân


Những ô cửa sổ đẩm chất đạo thiên chúa
Bảo Văn