Nhịp cầu

Người dân tái định cư thủy điện ‘‘khát’’… đất 

Xem với cỡ chữ

Công trình thủy điện Hủa Na được khởi công xây dựng vào tháng 3.2008 với tổng mức đầu tư 3.528 tỷ đồng. Để thực hiện dự án này, các cơ quan chức năng đã phải di dời tới 1.362 hộ dân với 5.236 nhân khẩu của huyện Quế Phong (Nghệ An) đi TĐC nơi ở mới. Tuy nhiên, đến nay nhiều hộ vẫn thiếu đất sản xuất. Theo phản ánh của cử tri Vi Xuân Hành, ở bản cũ, gia đình có gần 10ha đất làm lúa và đất rừng. Nay về điểm TĐC Pù Sai Cáng cứ phải vào rừng khai thác lùng, nứa về bán, cuộc sống rất vất vả. Tương tự, cử tri Vi Xuân Hành (xã Thông Thụ) chia sẻ, các hộ phải mưu sinh bằng rất nhiều nghề, làm thuê nhưng thu nhập thấp, không đủ lo cuộc sống… Do đó, cử tri các điểm TĐC kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN - PTNT và các sở ngành liên quan tiến hành triển khai quy hoạch để sớm chia đất sản xuất cho nhân dân.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri mới đây, UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Dự án thủy điện Hủa Na có 13 điểm di dân TĐC, trong đó một số điểm TĐC có diện tích đất được quy hoạch để giao đất cho người dân sản xuất nông nghiệp. Số diện tích đất này đã được chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp nhưng thực tế đang có rừng tự nhiên (kết quả điều tra còn 207,73ha). Và, theo Chỉ thị số 13 ngày 12.1.2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng quy định… ‘‘Kiên quyết đình chỉ, thu hồi đất đối với dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng có sai phạm, hoặc có nguy cơ gây thiệt hại lớn về rừng…’’, ‘‘… không chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích QP - AN hoặc các dự án đặc biết cấp thiết do Chính phủ quyết định)…’’. Cho nên, đối với diện tích 207,73ha rừng nói trên, người dân không được phá rừng để trồng cây lương thực, dẫn đến thiếu đất sản xuất như phản ánh của cử tri.

Trước thực trạng này, đại diện Sở NN - PTNT tỉnh cho biết thêm: Thời gian qua, Sở NN - PTNT đã xây dựng ‘‘Đề án giao rừng, cho thuê rừng tình Nghệ An giai đoạn 2018 - 2022’’ và thông qua UBND tỉnh trong tháng 8.2018. Sở cũng xin ý kiến của Bộ NN - PTNT để hoàn thiện Đề án trình UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở cho việc giao đất, giao rừng tại các địa phương, trong đó có các điểm TĐC của thủy điện Hủa Na.

Để giải quyết vấn đề cử tri kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa thông tin: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN - PTNT phối hợp với UBND huyện Quế Phong tiếp tục rà soát, điều chỉnh những diện tích đất thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp hiện không có rừng (bao gồm cả diện tích đất chưa có rừng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ) sang đất ngoài lâm nghiệp để thay thế diện tích rừng tự nhiên (207,73ha đã được điều chỉnh sang đất lâm nghiệp) nhằm bảo đảm bố trí đất sản xuất cho bà con nhân dân vùng TĐC thủy điện Hủa Na. ‘‘Tổng hợp báo cáo Bộ NN - PTNT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp hiện có rừng tự nhiên sang đất sản xuất nông nghiệp và đất ở nông thôn… đối với các điểm TĐC để giao đất ở và đất sản xuất cho nhân dân theo quy định của pháp luật’’, ông Hoa cho biết.

Thực tế, việc triển khai quy hoạch để sớm chia đất sản xuất cho nhân dân rất cần thiết và là nguyện vọng chính đáng của cử tri. Cử tri mong muốn chính quyền và ngành chức năng cần nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp giải quyết dứt điểm, giúp bà con sớm “an cư, lạc nghiệp”.

HẢI PHONG