Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam thu hút 2.000 người tham dự 

Xem với cỡ chữ
Hôm nay 15.8, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo” sẽ diễn ra, với khoảng 2.000 người tham dự. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam.

Ngày hội diễn ra trong hai ngày 15 - 16.8, công chúng sẽ được nghe các bài tham luận của các diễn giả về AI, công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu thế giới như TS. Ulli Waltinger (Siemens), Giáo sư Yew Soon Ong (Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore), PGS. Stefano Ermon (Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Stanford, Mỹ); Peter Vesterbacka - Nhà đồng sáng lập game Angry Birds… Các phần thuyết trình sẽ mang đến cho cộng đồng nghiên cứu và phát triển AI tại Việt Nam những xu hướng, báo cáo và hướng đi phát triển AI trong các ngành công nghiệp; bài học kinh nghiệm của các quốc gia trong phát triển hạ tầng kỹ thuật, và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Đặc biệt, trong buổi khai mạc sẽ có phần thảo luận bàn tròn giữa các CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAI… sẽ cung cấp cho khán giả nhiều ý kiến xác đáng, có sức nặng về thực trạng phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam và các giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này. Bên cạnh thảo luận bàn tròn dành cho các CEO công nghệ, ngày hội AI còn tổ chức gần 10 hội thảo chuyên đề chia theo từng lĩnh vực như AI trong du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ tài chính... quy tụ hàng trăm khách mời và các chuyên gia, giáo sư, trưởng phòng nghiên cứu AI quốc tế từ các cơ sở đào tạo nhân lực AI trong cả nước như Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Công nghệ, Học viện Kỹ thuật quân sự,… cùng thảo luận và đề ra giải pháp toàn diện cho phát triển ngành AI. Ngoài ra, ngày hội AI cũng dành riêng khu vực đặc biệt để triển lãm và trình diễn công nghệ AI với hàng chục gian hàng theo chủ đề.

Trên thế giới, theo nghiên cứu mới nhất của hãng tư vấn công nghệ Gartner, ngành công nghiệp AI toàn cầu năm 2018 có sự tăng trưởng đột phá (cao hơn 70%) so với năm 2017, đạt giá trị gần 1,2 nghìn tỷ USD. AI có khả năng trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới nhờ có những tiến bộ về công suất tính toán, sự nhảy vọt về khối lượng, tốc độ và sự đa dạng của dữ liệu.

Tại Việt Nam từ năm 2014, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển của Chính phủ. Xác định đây là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát triển. Tháng 10.2018, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành kế hoạch triển khai “Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025” nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ AI, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh.

NHẬT ANH