Ngành hàng hải chuẩn hóa thủ tục hành chính 

Xem với cỡ chữ
Bằng những giải pháp quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ngành hàng hải đã chuẩn hóa được hầu hết thủ tục, qua đó giảm tối đa chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp vận tải biển đã tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm tiền thuê tàu, chi phí cầu cảng, nhân công nhờ rút ngắn thời gian làm TTHC.

Doanh nghiệp ghi nhận

Chia sẻ về hoạt động cải cách TTHC của đơn vị, ông Lê Văn Thức, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, hiện nay cảng vụ thực hiện 30 TTHC liên quan đến hoạt động hàng hải. Đơn vị đã thực hiện công khai, minh bạch tất cả TTHC. Đồng thời, đơn vị công khai số điện thoại đường dây nóng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, hướng dẫn giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người làm thủ tục. “Kết quả thời gian khi doanh nghiệp làm thủ tục tại cảng biển Vũng Tàu được rút ngắn, tối đa không quá 30 phút. Cải cách này được nhiều doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao”, ông Thức cho biết.

Anh Nguyễn Văn Tiến, quản lý một doanh nghiệp vận tải biển thường xuyên đến làm thủ tục cho tàu của doanh nghiệp mình vào khu vực cảng biển Vũng Tàu nhận xét, nhờ cải cách hành chính mà quy trình làm thủ tục cho tàu ra vào cảng ở khu vực Vũng Tàu nói riêng, cả nước nói chung được rút gọn nhiều. Đặc biệt các chủ tàu, chủ hàng đều có thể đăng ký làm thủ tục trực tuyến trước khi tàu cập, rời cảng, nên đã rút ngắn thời gian, tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Hiện nay doanh nghiệp không mất nhiều thời gian lên cảng vụ hoàn thiện thủ tục vì trước đó đã trao đổi thông tin với cán bộ cảng vụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại, quy trình hoàn thiện TTHC, giấy tờ liên quan đều được các cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng nói riêng, các cảng vụ hàng hải nói chung trên toàn quốc niêm yết công khai tại trụ sở làm việc. Nếu doanh nghiệp đã nộp các giấy tờ qua thủ tục điện tử thì chỉ mất 10 - 15 phút, thậm chí ít hơn, cán bộ các cơ quan đã hoàn tất cho tàu cập, rời cảng.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hải Nam cho biết, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục tạo điều kiện cho chủ tàu, chủ hàng vào các cảng biển khu vực thành phố. Hiện việc làm thủ tục cho tàu thuyền đã được Cảng vụ triển khai nghiêm túc 24/24 giờ bảo đảm giải quyết kịp thời, nhanh chóng với thời gian ngày càng được rút ngắn. Cảng vụ thường xuyên rà soát, kiểm tra, đơn giản hóa TTHC, lấy chất lượng phục vụ làm tiêu chí để hoạt động và phát triển.

Tại Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp cho hay, đơn vị này thường xuyên đầu tư áp dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục cho tàu thuyền vào, rời cảng biển rất thuận tiện. Việc các cơ quan quản lý liên quan tại cảng tập trung thực hiện TTHC cho tàu thuyền vào, rời cảng tại trụ sở cảng vụ hàng hải đã xóa bỏ tình trạng người làm thủ tục phải đến trụ sở các cơ quan như biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật hoặc các cơ quan này phải tổ chức thành đoàn để lên tàu làm thủ tục, gây mất thời gian đi lại, tốn kém chi phí.

Tiên phong thực hiện cơ chế một cửa

Cục Hàng hải Việt Nam là cơ quan đi đầu trong ngành giao thông - vận tải thực hiện cơ chế một cửa quốc gia ngay từ giai đoạn 1 (năm 2014) với 3 TTHC thuộc lĩnh vực hàng hải gồm: Thủ tục tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh; Thủ tục tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài xuất cảnh; Thủ tục tàu thuyền nước ngoài quá cảnh. Đến nay, 3 TTHC này đã được triển khai tại 10 khu vực cảng biển, nơi tập trung lưu lượng tàu thuyền lớn trong cả nước.

Báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm nay đã rà soát, đánh giá 8 TTHC; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, quy định mới 5 văn bản quy phạm pháp luật.  Việc thẩm định dự thảo văn bản trước khi trình Bộ Giao thông - Vận tải luôn được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt đối với những văn bản có quy định TTHC, bảo đảm quy định đúng thẩm quyền; đồng thời yêu cầu đơn vị chủ trì soạn thảo lập bảng đánh giá tác động thủ tục hành chính theo đúng quy định.

Tính chung đến nay, trong số 107 TTHC được công bố trong lĩnh vực hàng hải, đã có 57 TTHC được cung cấp trực tuyến ở mức độ 2; 35 TTHC được cung cấp trực tuyến mức độ 3 (gồm 24 thủ tục về đăng ký tàu biển, 6 thủ tục về quản lý thuyền viên, 5 thủ tục tàu biển). Riêng 5 TTHC về tàu biển được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Để tạo điều kiện cho khách hàng làm thủ tục theo phương thức điện tử, Cục Hàng hải Việt Nam đã chủ động xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử về tàu biển, thuyền viên và đề xuất Bộ Giao thông - Vận tải quy định việc sử dụng dữ liệu điện tử về tàu thuyền, thuyền viên của Cục Hàng hải, Cục Đường thủy nội địa, Cục Đăng kiểm để kiểm tra, đối chiếu khi xử lý thủ tục .

Từ nay đến cuối năm, Cục Hàng hải Việt Nam xác định cải cách TTHC vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Các giải pháp được đề ra gồm: Tiếp tục tổ chức rà soát toàn bộ TTHC trong lĩnh vực hàng hải, công bố danh mục và nội dung TTHC  được chuẩn hóa thuộc phạm vi quản lý của Cục. Phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ Giao thông - Vận tải) và Tổng cục Hải quan thực hiện các TTHC đối với tàu thuyền vào, rời cảng biển theo cơ chế một cửa quốc gia... Tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa các quy chế phối hợp đã ký kết với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân và chính những người trực tiếp làm công tác quản lý chuyên ngành. 

Đức Trí