Ngành dệt may chủ động đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa  

Xem với cỡ chữ
Ngày 24.10, Hội Dệt, May Thêu, Đan TP Hồ Chí Minh (Agtex) và Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực này tổ chức hội thảo “Ngành dệt may chủ động đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong bối cảnh mới” nhằm giúp các doanh nghiệp dệt may nhìn nhận đúng các vấn đề và chủ động đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong tình hình mới, nhằm tận dụng được các cơ hội tốt từ hội nhập và giảm thiểu các rủi ro từ sự bảo hộ và phòng vệ thương mại của các thị trường đối tác.

Tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2018 được đánh giá là năm bứt phá của ngành dệt may, khi kim ngạch xuất khẩu đạt 36,164 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng hơn 16% (tương đương hơn 5 tỷ USD) so với năm 2017, nằm trong top 3 nước xuất khẩu dệt may cao nhất thế giới, đứng sau Trung Quốc (266,32 tỷ USD) và Ấn Độ (36,43 tỷ USD). Giá trị thặng dư ngành dệt may năm 2018 ước đạt 17,86 tỷ USD, tăng hơn 14% so với năm 2017. Trong năm 2018 có tổng số 146 dự án nước ngoài đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam với số vốn đăng ký đạt 1,71 tỷ USD, nâng tổng số dự án FDI từ trước đến nay lên 2.225 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 17,46 tỷ USD.

Ở những năm tăng trưởng đỉnh cao của ngành dệt may, như giai đoạn 2007-2008, mức tăng của ngành đạt tới 34% nhưng về giá trị tuyệt đối cũng chỉ đạt mức tăng khoảng 2 tỷ USD/năm. Do đó, con số hơn 5 tỷ USD tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của năm 2018 chứng tỏ sức cạnh tranh rất cao của hàng dệt may Việt Nam.

Dự báo, ngành dệt may có thể đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2019, tăng trưởng 10,8%, thặng dư thương mại đạt 20 tỷ USD, bảo đảm việc làm và tăng thu nhập cho 2,85 triệu lao động.

Cùng với đó, tận dụng lợi thế từ những Hiệp định Thương mại tự do (FTA) như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để tạo ra những “cú hích” thúc đẩy sự phát triển của ngành dệt may Việt Nam trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, cơ hội cũng sẽ đi kèm với thách thức bởi đây là một Hiệp định thế hệ mới, các doanh nghiệp dệt may muốn tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa hưởng lợi từ những Hiệp định Thương mại tự do này phải chuẩn hóa quy trình sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất, lao động, xuất xứ, nguyên phụ liệu.

Quy tắc xuất xứ sẽ bảo đảm sự cân bằng giữa "thuận lợi hóa thương mại" và "phòng tránh gian lận thương mại". Khi đáp ứng quy tắc xuất xứ ưu đãi, hàng hóa sẽ được cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi và đây mới là "giấy thông hành" - cam kết pháp lý quan trọng nhất để doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu.

Quy tắc xuất xứ hàng hóa - Giấy thông hành cho hàng dệt may

Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP hay EVFTA có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành dệt may vì giúp thuế quan giảm, đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu. Song điều này chỉ đúng nếu các doanh nghiệp đáp ứng được quy tắc về lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ… đặc biệt là xuất xứ nguyên liệu đầu vào. Các doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu để giải quyết nỗi lo phụ thuộc nguyên phụ liệu từ ngoại khối và giúp dệt may hưởng lợi từ CPTPP và các FTA khác.

Tại hội thảo, Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã chỉ ra một số quy định mới về xuất xứ hàng hóa và một số lưu ý đối với ngành dệt may.

Trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã tham gia, về quy tắc xuất xứ của EVFTA đối với mặt hàng dệt may sẽ đơn giản hơn so với Hiệp định CPTPP.Hiệp định CPTPP yêu cầu phải đáp ứng quy tắc xuất xứ từ sợi trở đi. Điều đó có nghĩa là các công đoạn từ sợi – vải – cắt may đều phải thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, còn EVFTA chỉ yêu cầu từ vải.Đây vẫn là một thách thức rất lớn của ngành dệt may Việt Nam, bởi phần lớn các doanh nghiệp mới chỉ đang thực hiện công đoạn cắt – may; trong khi,nguyên liệu vải sử dụng sản xuất lại đượcnhập khẩu từ các nguồn không phải là thành viên của các Hiệp định.

Việt Nam cần chú trọng phát triển ngành công nghiệp dệt và công nghiệp phụ trợ dệt may, nhất là vào các dự án sản xuất nguyên liệu, để dệt may phát triển bền vững, đáp ứng được yêu cầu chặt chẽ về quy tắc xuất xứ, gia tăng sức cạnh tranh. Tận dụng những ngoại lệ về nguồn cung nguyên liệu như vải xuất xứ từ Hàn Quốc trong EVFTA; tăng cường nhập khẩu các nguyên vật liệu có xuất xứ từ các nước thành viên của những Hiệp định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động theo sát diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc, lường trước những khả năng có thể xảy ra để xây dựng các kịch bản ứng phó khó khăn, thách thức của biến động thị trường.