Sổ tay

Nâng cao ý thức về an toàn cháy nổ 

Xem với cỡ chữ
Theo thống kê của cơ quan chức năng, có đến 61% vụ chập cháy xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội trong 6 tháng đầu năm có liên quan do chập cháy điện. Những ngày hè nắng nóng, các rủi ro về điện dễ xảy ra dẫn đến các sự cố đáng tiếc. Để ngăn chặn chập cháy do điện, mỗi người dân cần nâng cao ý thức và hiểu biết về phòng cháy chữa cháy, loại bỏ ý thức chủ quan để bảo vệ an toàn cho gia đình, người thân và những người xung quanh mình.

Thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) Công an TP Hà Nội cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã xảy ra 278 vụ cháy (đáng chú ý có đến 61% các vụ cháy do nguyên nhân chập điện) và 327 vụ chập cháy trên cột điện. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm đến tính mạng người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh cũng như đời sống sinh hoạt của cộng đồng.

Theo phân tích của lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH, hầu hết các vụ cháy do chập điện do ý thức chủ quan của người dân, doanh nghiệp... Bởi thực tế từ các vụ cháy cho thấy, đã có nhiều vụ chập điện gây cháy xảy ra dẫn đến tử vong. Vụ cháy tại phường Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm xảy ra lúc rạng sáng 13.7.2017, là bài học đau xót khiến gia đình có 4 người tử vong. Chỉ vì các phòng đóng quá kín, khi xảy ra cháy không ai biết, trong khi đó, chuông báo cháy, báo khói không có. Trước đó, vụ cháy vào rạng sáng 12.4.2019, một khu nhà xưởng sản xuất có nhiều người ở bị chập điện cháy làm 8 người tử vong tại quận Nam Từ Liêm cũng xuất phát từ sự chủ quan, lơ là, chưa có ý thức trong việc chấp hành quy định về PCCC của chủ xưởng cũng như công nhân xưởng sản xuất.

 Qua những con số thống kê và từ những vụ việc chập cháy điện cụ thể nêu trên cho thấy, tình hình cháy, nổ đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Đặc biệt vào dịp cao điểm nắng nóng, các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh sử dụng điện gia tăng, nhiều máy móc hoạt động hết công suất càng làm tăng nguy cơ chập điện gây cháy. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ chập cháy do điện, bên cạnh các giải pháp kỹ thuật như mỗi hộ gia đình cần chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy, phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat…) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn; lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm như báo cháy tự động, báo rò rỉ khí gas, thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn để kịp thời thay thế khi van hư hỏng; vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt... thì việc các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, trong đó chú trọng khâu thực hành để nâng cao ý thức cho người dân trong việc chấp hành nghiêm quy định về PCCC là điều rất cần thiết. Bởi, việc hạn chế tối đa cháy, nổ phải xuất phát từ ý thức người dân chứ không thể dựa vào máy móc. 

Trần Hải