Nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở 

Xem với cỡ chữ
Mô hình Dự án quân dân y kết hợp đã góp phần tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày càng cao.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

 Nghị định 118/2018/NĐ-CP về công tác kết hợp quân dân y có quy định cụ thể về kết hợp quân dân y trong phòng, chống dịch bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện các chương trình y tế. Theo đó, các cơ sở này tổ chức thu dung, khám bệnh, điều trị cho nhân dân và lực lượng vũ trang tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, đào tạo liên tục về chuyên môn kỹ thuật liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; nghiên cứu về bệnh học và các phương pháp điều trị bệnh; nghiên cứu phát triển các kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh... Tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án phòng, chống dịch bệnh sát với tình hình thực tế tại địa phương; kết hợp trong việc tổ chức thu dung, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm khi có dịch bệnh xảy ra.

Đề cập về ý nghĩa và kết quả triển khai Dự án quân dân y kết hợp thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Phạm Lê Tuấn cho biết, thời gian qua, lực lượng quân y đã thể hiện được vai trò nòng cốt trong việc cứu hộ, cứu nạn và cấp cứu, vận chuyển nạn nhân trong thiên tai, thảm họa. Trong gần 4 năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm và với những kinh nghiệm của lực lượng quân dân trên toàn quốc đã bảo đảm cho dự án được thực hiện hiệu quả, đạt nhiều thành tích rất đáng khích lệ.

“Việc thực hiện dự án đã góp phần nâng cao năng lực y tế cơ sở tuyến biển đảo, biên giới và thực hiện chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người nghèo... kết hợp làm tốt công tác dân vận ở những khu vực trọng điểm quốc phòng an ninh” - Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết.

Từ năm 2016 đến nay, việc thực hiện Dự án đã đạt được những kết quả quan trọng như hoàn thiện Ban quân dân y cấp Bộ, cấp Quân khu và tuyến tỉnh, thành lập Trung tâm y tế quân dân y các huyện đảo như Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Phú Quý, Côn Đảo, Cô Tô, Bệnh xá Quân y dân y đảo Thổ Chu; nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở; tổ chức các tổ, đội cơ động sẵn sàng phản ứng nhanh tham gia khắc phục giảm nhẹ tổn thất do thiên tai thảm họa, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp; hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho trên 1.200 học viên quân dân y tại chỗ về kiến thức y học gia đình…


Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Quân dân huyện Bạch Long Vĩ, Hải Phòng thực hiện ca phẫu thuật cho người bệnh

Chú trọng đầu tư ở các xã, huyện đảo

Bộ Y tế cho biết, Dự án kết hợp quân dân y giai đoạn 2016 - 2020 là dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế - dân số nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, bộ đội, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; khu vực trọng điểm về quốc phòng, an ninh. Dự kiến sẽ nâng cấp 30% phòng khám quân dân y khu vực biên giới, biển đảo; 50% bệnh xá quân dân y được thành lập; 100% trạm y tế các xã đảo độc lập; 100% các huyện đảo có phòng mổ trang bị đồng bộ, có thể kết nối mạng.

Dự án trang bị đồng bộ cho hai đội cơ động phòng chống sinh học, một đội cơ động cấp cứu nhiễm xạ; hỗ trợ 10 tỉnh trọng điểm về quốc phòng an ninh; đào tạo liên tục cho trên 2.000 quân y và tổ chức khám chữa bệnh kết hợp dân vận.

Trong giai đoạn tới, Dự án tiếp tục đầu tư cho y tế cơ sở, chú trọng cung cấp đầy đủ máu, oxi, điện, xử lý chất thải, cấp cứu ngoại khoa, tai biến lặn cho các xã, huyện đảo; đẩy mạnh hoạt động đào tạo, tăng cường năng lực quản lý các nhóm bệnh không lây nhiễm cho tuyến y tế cơ sở, trên cơ sở đào tạo liên tục kiến thức về y học gia đình. Dự án tăng cường đào tạo cập nhật kiến thức về y học thảm họa cho y tế cơ sở, đào tạo kiến thức y tế cho lực lượng dân quân tự vệ xung kích phòng, chống thiên tai.

Trường Sơn