Nam Định tăng cường tập huấn an toàn thực phẩm 

Xem với cỡ chữ
Xác định yếu tố con người đóng vai trò then chốt trong bảo đảm an toàn thực phẩm, thời gian qua, Sở Công thương Nam Định thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng ở các cơ sở thực phẩm thuộc quản lý của ngành công thương như siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát...

Đại diện Sở Công thương Nam Định cho biết, một khi cơ sở sản xuất không đạt các điều kiện cần và đủ để bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ không thể tồn tại trên thị trường. Do đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm, người chủ cơ sở, những người tham gia vào điều hành doanh nghiệp, trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm, phải được tập huấn kiến thức theo quy định. Việc cung cấp những kiến thức, những hiểu biết về an toàn thực phẩm cho những người trực tiếp sản xuất vô cùng quan trọng.

Tham dự lớp tập huấn có chủ cơ sở và cán bộ, nhân viên sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đối với người quản lý nắm bắt được các văn bản quản lý an toàn thực phẩm, được tập huấn các kiến thức về quản lý an toàn thực phẩm như nguyên liệu, con người, cơ sở vật chất, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, cách phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm. Có kỹ năng lập thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, biết bố trí, sắp xếp máy móc thiết bị, các kho nguyên liệu... theo nguyên tắc một chiều, thủ tục công bố chất lượng sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, lưu giữ những hồ sơ có liên quan... Đối với nhân viên tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm sẽ nắm được thao các nguyên tắc an toàn thực phẩm trong việc lựa chọn nguyên liệu, bảo quản, chế biến thực phẩm, nguyên tắc bố trí trang thiết bị, cơ sở, thực hành tốt vệ sinh cá nhân theo quy định.

Các lớp tập huấn giúp những người làm việc có liên quan đến thực phẩm  hiểu rõ và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành những quy định về an toàn thực phẩm. Sau khi kết thúc lớp học người tham dự sẽ bài kiểm tra xác nhận kiến thức, người có kết quả đạt yêu cầu theo quy định sẽ được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Hiểu Lam