Mỹ đối mặt khó khăn vì Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Vừa qua, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng Seoul hỗ trợ thiết bị y tế nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Thiếu hụt thiết bị hỗ trợ y tế

Trước đề xuất của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Chính phủ nước này sẽ “hỗ trợ tối đa” trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Ông Moon Jae-in cũng nói thêm, các công ty Hàn Quốc cần có sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để có thể gửi hàng hỗ trợ. Đáp lại, ông Donald Trump nói rằng ông sẽ tìm cách đạt được sự chấp thuận ngay lập tức.

Hàn Quốc và Mỹ đều phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên cùng thời điểm, nhưng đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh của hai nước lại diễn biến khác nhau. Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Hàn Quốc đã triển khai xét nghiệm virus với quy mô lớn trong vài ngày, nhanh chóng thực hiện các biện pháp cách ly với những trường hợp xác nhận dương tính Covid-19 và xác định những người họ từng tiếp xúc. Sau đợt bùng phát dịch, Hàn Quốc được khen ngợi vì đã kịp thời đưa ra hành động thiết yếu làm giảm sự lây lan của dịch bệnh khi các ca nhiễm mới đã giảm xuống dưới 100 ca/ngày trong 13 ngày liên tiếp.

Trong khi đó, Mỹ lại khá chủ quan khi ban đầu thực hiện rất ít xét nghiệm, dịch bệnh đã bùng phát nhanh chóng ở một số bang với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Các nguồn cung cấp chăm sóc, cũng như thiết bị y tế để bảo vệ bác sĩ, y tá trong quá trình điều trị cho bệnh nhân trở nên khó khăn hơn. Ông Donald Trump cho biết, thị trường khẩu trang và máy thở trên toàn cầu đang hỗn loạn, Chính phủ Mỹ sẽ cố gắng giúp các bang có thiết bị y tế nhưng điều này không dễ dàng.

Nguy cơ trở thành tâm dịch

Hôm 24.3, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cảnh báo, Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch tiếp theo, khi các ca nhiễm liên tục tăng nhanh tại nước này. Theo thống kê, 85% số ca mắc virus chủng mới trên thế giới ở Mỹ và châu Âu, trong đó 40% từ Mỹ. Tính đến ngày 25.3, số ca nhiễm mới tại Mỹ tăng gần 10.000 ca, nâng tổng số người nhiễm bệnh là hơn 54.000 ca. Đại diện của WHO cho rằng, với tình trạng khó kiểm soát dịch bệnh như hiện này, Mỹ có thể sẽ sớm rơi vào tình trạng như các nước châu Âu.

Bên cạnh đó, bà Margaret Harris cũng chỉ ra một số mặt tích cực trong công tác ứng phó dịch bệnh tại Mỹ, khi nước này đã nỗ lực mở rộng quy mô xét nghiệm, cách ly người bệnh và những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Các bang có số người nhiễm bệnh cao như bang New York và California cũng đã công bố lệnh phong tỏa nhằm giãn cách tiếp xúc xã hội, giảm nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Trong một diễn biến liên quan đến phòng, chống đại dịch Covid-19, mới đây, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã kêu gọi dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt đối với một số quốc gia đang phải chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho biết, các biện pháp trừng phạt cần được nới lỏng hoặc đình chỉ để tránh sự sụp đổ của hệ thống y tế tại bất kỳ quốc gia nào. Việc nới lỏng lệnh trừng phạt sẽ cho phép các quốc gia như Iran, Cuba, Venezuela… có thể nhận được sự hỗ trợ về hàng hóa, thuốc, thiết bị y tế cơ bản như máy thở và thiết bị bảo hộ dành cho y, bác sĩ.

Như Ý