Mường Nhé chuyển mình 

Xem với cỡ chữ
Huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây của Tổ quốc. Vùng “phên dậu biên cương” Mường Nhé nhiều năm qua được sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng và thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Đề án 79 về sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và các chương trình hỗ trợ giảm nghèo khác, nhưng đến nay Mường Nhé vẫn là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 69,34%.

Khởi sắc

Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh, đồng thời là điểm cực Tây của Việt Nam, là ngã ba biên giới có đường biên dài 206km giữa Việt Nam với Lào và Trung Quốc, Mường Nhé có vị trí quan trọng trong chiến lược an ninh biên giới của tỉnh và quốc gia. Điểm cực Tây của Tổ quốc tại độ cao 1.864m so với mực nước biển là A Pa Chải - Tá Miếu (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) lâu nay được biết đến là vùng “1 con gà gáy, cả 3 nước đều nghe thấy” và là 1 trong 2 ngã ba biên giới đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam (cùng với Ngã ba Đông Dương thuộc xã Bờ Y, Ngọc Hồi, Kon Tum).


Khánh thành nhà bán trú cho học sinh tiểu học

Mường Nhé là huyện vùng cao nghèo nhất trong 62 huyện nghèo của cả nước. Toàn bộ 16 xã của huyện Mường Nhé đều thuộc diện xã đặc biệt khó khăn nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II. Thế nhưng Mường Nhé hôm nay đã có nhiều đổi khác, những nếp nhà sàn cao đẹp, kiên cố đã dần thay thế các căn nhà cũ, tạm bợ, liêu xiêu. Trung tâm hành chính huyện khang trang, sầm uất với nhiều dịch vụ hiện đại phục vụ người dân, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, từng đoàn trai gái xúng xính áo quần đi chợ huyện... Tất cả tạo nên bức tranh đa sắc, phồn thịnh mà những người tiên phong từ thuở mới thành lập huyện năm 2002 thật không dám hình dung tới. Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé Lù Văn Thanh chia sẻ: Năm 2018, huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh, cùng sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát quyết liệt của Huyện ủy, phối hợp của HĐND huyện, sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh đã đạt được những kết quả tích cực (có 16/26 tiêu chí đạt và vượt kế hoạch). Năm 2019, được xác định là năm có ý nghĩa quan trọng thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Mặt khác, huyện cũng có những thuận lợi cơ bản đó là: Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, tệ nạn xã hội từng bước được khống chế đẩy lùi; tình trạng di cư tự do, phá rừng trái phép được ngăn chặn.

Năm 2019 này, huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; phát huy, vai trò và nâng cao chất lượng tham mưu của các cơ quan, đơn vị. Tập trung khai thác, phát huy có hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội; triển khai tốt các chính sách xã hội, an sinh xã hội, tập trung nguồn lực thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng Chương trình nông thôn mới; tiếp tục cải thiện điều kiện sống nhân dân gắn với môi trường sinh thái. Tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ổn định dân cư

Ngày 12.1.2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 79 về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Đề án 79). Theo đó, mục tiêu của Đề án sẽ bố trí, sắp xếp và ổn định đời sống cho 12.205 hộ với 68.318 nhân khẩu thuộc 171 bản, 14 nhóm dân hiện có. Đến năm 2020, toàn vùng Đề án có 13.434 hộ với trên 7,4 vạn người thuộc 219 bản được định canh, định cư và số hộ nghèo giảm từ trên 75% xuống còn 55%… Tuy nhiên, đến nay cuộc sống của các hộ dân tại một số bản tái định cư vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có bản tái định cư còn thiếu đất sản xuất và thiếu hạ tầng cơ sở… Lý giải về những khó khăn đang gặp phải tại các điểm tái định cư, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé Lù Văn Thanh cho biết: Theo tiêu chí Đề án 79 đề ra, mỗi hỗ được hỗ trợ tối thiểu 2ha, nhưng đến nay vẫn không thực hiện được do thiếu quỹ đất. Cùng với đó, sau khi điều chỉnh dự án thì nhu cầu vốn cần bổ sung là 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay sau 3 năm điều chỉnh vẫn chưa được bố trí vốn. Do vậy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng như kinh phí phục vụ công tác ổn định tái định cư gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới quá trình truyên truyền, vận động nhân dân cũng như công tác ổn canh ổn cư cho các hộ tại các điểm bản tái định cư theo Đề án 79. Thậm chí có những bản đã xây dựng xong một số hạ tầng thiết yếu nhưng do chưa có vốn nên công trình chưa được bàn giao cho các bản hoặc đang đầu tư dở dang phải dừng lại. Ông Phạm Văn Trường - Giám đốc Công ty TNHH Nam Thành Điện Biên cho biết: Việc xây dựng hạ tầng còn dang dở khiến cho những nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn, công ty đang tích cực phối hợp với UBND huyện hoàn thành các mục tiêu đề ra, rất mong Chính phủ xem xét hỗ trợ vốn để đem lại sự ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Được biết, sau 7 năm triển khai thực hiện Đề án 79, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành được các điểm quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, tuyên truyền theo mục tiêu. Trong đó, đã tổ chức tuyên truyền, vận động được 1.647 hộ ổn định tái định cư tại các điểm. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, UBND huyện Mường Nhé, UBND tỉnh Điện Biên đã chủ trương triển khai cấp hộ khẩu, chứng minh nhân dân và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những hộ dân di cư từ nhiều năm trước đã có nhà ở và đất canh tác hợp pháp. Đồng thời phát hiện, vận động và kiên quyết đưa về nơi ở cũ đối với số dân di cư ngoài kế hoạch mới vào địa bàn huyện. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là Trung ương chưa bố trí đủ vốn cho tỉnh triển khai Đề án. Trước những khó khăn trên, Huyện cũng đã cho rà soát và kiến nghị với Ban Chỉ đạo tỉnh để đề xuất, kiến nghị với Trung ương cấp vốn đầu tư theo thứ tự ưu tiên, nhằm bảo đảm ổn định đời sống nhân dân các điểm bản tái định cư, tránh việc người dân không bỏ về nơi ở cũ, ông Lù Văn Thanh cho biết thêm.

Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, huyện xây dựng dự án ổn định dân di cư tự do, nên kế hoạch sắp xếp, bố trí ổn định dân cư, triển khai xây dựng phương án di dời các hộ dân di cư tự do vào vùng quy hoạch dân cư bố trí đất ở, đất sản xuất đã được phê duyệt của dự án, gắn với quy hoạch đề án xây dựng nông thôn mới. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch của dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt để giao đất ở, đất sản xuất cho hộ di cư tự do.

Những gian khó ở Mường Nhé đã dần qua đi, thay vào đó là sự khởi sắc bằng những nỗ lực, cố gắng chung tay của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện. Tin rằng, Mường Nhé sẽ tiếp tục đổi thay, phát triển, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện biên giới trọng yếu cực Tây Tổ quốc.

Thu Hoài