Góc nhìn văn hóa

Một hành vi phản văn hóa 

Xem với cỡ chữ
Một hiện tượng xấu đang có khuynh hướng ngày càng gia tăng khiến toàn xã hội nhức nhối, đó là nạn bạo hành. Từ này ai cũng hiểu là con người sẵn sàng dùng bạo lực để hành xử trong các mối quan hệ. Rộng là bạo hành ngoài xã hội. Hẹp là bạo hành trong nhà trường, gia đình.

Bất cứ ở đâu, chỉ cần ức chế, bực mình một chút là người ta có thể sửng cồ, thóa mạ nhau, rồi “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, thay vì cất lời xin lỗi để giải hòa, vui vẻ. Lấn sang nhau chỉ một hành gạch ở vỉa hè, giành nhau một mét đường khi lái xe, va quệt nhẹ do vô ý… thậm chí chỉ từ cái nhìn thể hiện sự tò mò là có thể dẫn ngay đến đụng độ rồi nhanh chóng phát triển thành ẩu đả, có khi án mạng. Nhiều vụ đánh hội đồng học sinh, giáo viên đánh học trò, bảo mẫu hành hạ trẻ em từng gây phẫn nộ trong dư luận. Trong gia đình, liên tiếp xảy ra những vụ chồng bạo hành vợ, cha đánh con gây thương tích nặng. Tuy không phổ biến nhưng đã có những vụ cháu đánh bà, con đánh cha mẹ.

Gần đây nhất tôi chứng kiến một vụ như sau: Đến một ngã tư ở Hà Nội, đèn đỏ bật. Mọi xe dừng trước vạch vôi. Một thanh niên trông hiền lành, đeo chiếc kính cận dày cộp, do mải nhìn đi đâu đã vô ý đụng vào chiếc ô tô 4 chỗ phía trước. Ngay lập tức, lái xe và một người nữa đều ở tuổi trung niên từ trên xe bước xuống, sát khí đằng đằng, hùng hổ tiến về phía thanh niên rồi cất lời chửi không thương tiếc.

Dường như bị đột ngột và không thể hình dung sự thể, nam thanh niên chỉ còn biết liên tục xin lỗi:

- Cháu xin lỗi các chú. Cháu vô ý. Mong các chú thông cảm.

- Thông cảm cái gì mà thông cảm. Đền vết xước xe đi.

- Xin các chú tha cho cháu. Cháu là sinh viên không có tiền.

Người lái xe lao vào định đánh cậu sinh viên. Lúc này đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu xanh. Cuộc va chạm gây ách tắc đường. Nhiều người cất lời:

- Xe máy chỉ chạm nhẹ vào ô tô, chưa gây trầy xước gì. Thôi, bỏ qua đi, tắc hết đường bây giờ.

- Nó đáng tuổi con, cháu mình, lại là sinh viên, xe đã bị sao đâu mà nỡ bắt đền, còn định đánh nó.

Trước áp lực của dư luận, hai người đàn ông đành lên xe, miệng còn lẩm bẩm:

Chúng tao không vội thì hôm nay mày ra bã rồi con ạ.

Nhiều người chứng kiến chỉ biết nhìn nhau, lắc đầu.

Điều rất đáng suy nghĩ là xã hội đang phát triển mạnh theo hướng văn minh, tiến bộ với sự cải thiện đáng kể đời sống vật chất, nhưng đi liền với đó là sự xuống cấp về đạo đức và gia tăng nhiều biểu hiện phản văn hóa, trong đó có bạo hành, thích dùng bạo lực. Trong một xã hội văn minh, bạo hành phải được xem là một tội nặng, cần được xử lý nghiêm khắc mới mong loại trừ ra khỏi đời sống cộng đồng.

TS. Nguyễn Đình San